Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trộm đá của kỳ quan thế giới, 60 năm sau người đàn ông làm một việc bất ngờ

- 12/05/2019, 07:08 GMT+7 | Thế giới

Năm 1958, ba lõi đá của kỳ quan Stonehenge (Anh) đã bị lấy cắp trong quá trình khảo cổ. Suốt 60 năm qua, không ai biết những mảnh này đã ở đâu cho tới khi Robert Phillips, 90 tuổi, người Anh, quyết định trả lại một lõi dài khoảng 1 m.

Theo Business Insider, Phillips từng tham gia cuộc khảo cổ năm đó và ông đã lấy trộm lõi đá. Ông giấu mảnh này trong ống nhựa tại văn phòng cá nhân ở Basingstoke (Anh).

Sau khi về hưu, Phillips mang lõi đá về treo trên tường nhà ở bang Florida (Mỹ). Phải đến sinh nhật lần thứ 90, người đàn ông này mới quyết định trả lại lõi đá cho English Heritage, đơn vị chịu trách nhiệm trông giữ kỳ quan đá Stonehenge. Việc trao trả được hoàn tất từ năm 2018 nhưng đến nay mới được công bố rộng rãi.

Trom da cua ky quan the gioi, nguoi dan ong bat ngo tra lai sau 60 nam hinh anh 1
Người đàn ông trộm đá quyết định trả lại sau 60 năm. Ảnh: Insider.

Trong quá trình khai quật diễn ra vào thập niên 1950, người ta phát hiện có những vết nứt xuất hiện trên một vài tảng đá tại Stonehenge.

Kỹ sư Van Moppes khi ấy đã khoan lỗ trên tảng đá, lấy lõi ra và chèn vào đó một đoạn dây kim loại nhằm cố định, giúp chúng không bị đổ gãy.

Theo Insider, tổng cộng có ba lõi đá được lấy ra vào thời gian này. Phillips lấy một đoạn lõi, hai đoạn còn lại hiện vẫn "bặt vô âm tín".

Trom da cua ky quan the gioi, nguoi dan ong bat ngo tra lai sau 60 nam hinh anh 2
Lõi đá được Phillips trả lại hứa hẹn mang đến nhiều phát hiện mới về nguồn gốc hình thành Stonehenge. Ảnh: Insider.

Giới khảo cổ cho rằng việc Phillips trả lại lõi đá sẽ giúp họ tìm ra nguồn gốc hình thành kỳ quan Stonehenge.

Trả lời báo giới, Heather Sebire, đại diện English Heritage, chia sẻ: "Điều khó tin nhất với chúng tôi là chờ một cuộc gọi của ai đó ở Mỹ và nói họ có một mảnh Stongehenge. Thông qua việc nghiên cứu DNA của lõi đá, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn nguồn gốc của kỳ quan khổng lồ này".

Trom da cua ky quan the gioi, nguoi dan ong bat ngo tra lai sau 60 nam hinh anh 3
Stonehenge còn ẩn giấu nhiều bí ẩn với giới khảo cổ. Ảnh: Bifonews.

English Heritage hy vọng hai lõi còn lại sẽ sớm được trả về với Stonehenge. Robin, con của Phillips đã thay mặt ông trở lại Anh để trao lại lõi đá. "Thật tuyệt vời nếu chúng ta biết được những lõi đá ấy đang ở đâu. Tôi nghĩ sẽ còn tốt hơn nữa nếu chúng được trả về chỗ cũ", anh nói.

Stonehenge là điểm đến hút khách bậc nhất ở Anh, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1986. Khu di tích này được cấu thành từ 82 đài tưởng niệm nhỏ, 30 khối đá, mỗi khối nặng tầm 25 tấn và 5 tảng đá có trọng lượng lên đến 50 tấn.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn tranh cãi về nguồn gốc hình thành của Stonehenge.

Theo news.zing.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm