Vào những ngày thu se se lạnh thế này, chị em nấu canh xương cùng khoai tây theo công thức này của người Hàn ăn cùng cơm nóng thì quả là tuyệt hảo phải không nào.
Nguyên liệu:
- Xương heo: 1,4kg, bạn nên chọn phần xương cổ bởi nó khá nhiều thịt.
- Nước
- Khoai tây: 500gram. Khoai gọt sạch vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn
- Cải thảo: 300gram, rửa sạch
- Giá đỗ: 100gram
- Cải cúc (có thể có hoặc không)
- Tía tô: rửa sạch, thái mỏng
- Ớt xanh: rửa sạch thái miếng vừa ăn
- Hành lá rửa sạch lấy phần gốc trắng
- Tỏi khô: 5 tép đã bóc vỏ
- Gừng: Rửa sạch, cạo vỏ
- Hạt tiêu đen, ớt bột Hàn Quốc, bột đậu nành, rượu gạo, nước mắm, muối, vừng trắng rang.
Cách làm:
- Bước 1:
Thêm vào nồi xương tỏi bóc vỏ, gốc hành lá, hành tây, hạt tiêu rồi ninh trong khoảng 1 tiếng 30 phút.
- Bước 2:
Trong khi chờ nồi xương chín, bạn cho khoai tây vào nồi sạch luộc gần chín thì vớt ra xả qua với nước lạnh.
Cải thảo rửa sạch đem chần qua nước sôi và xả nước để rau nguội nhanh lại xanh mướt mắt. Dùng tay xé rau cải thảo thành từng lát dài hoặc có thể dùng dao để cắt chúng.
- Bước 3:
Sau khi nước xương đã ninh đủ thời gian, bạn gạn lấy phần nước cốt xương ra tô lớn. Lọc bỏ phần gia vị, giữ lại phần xương heo.
- Bước 4:
Trút nước dùng vào nồi nấu lẩu hoặc nồi dùng riêng cho bếp từ sau đó thêm xương heo, khoai tây, cải thảo, và các loại gia vị: 3 muỗng ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng đậu nành, 2 muỗng rượu gạo, tỏi băm nhỏ, 1 muỗng nước mắm, gừng băm nhỏ và tiêu đen.
Lần lượt thêm cải cúc, giá đỗ, lá tía tô, ớt xanh thái miếng cùng hạt vừng trắng rang lên trên. Đun sôi khoảng 1 - 2 phút là có thể dùng được.
Món canh này thích hợp ăn kèm với cơm nóng là tuyệt vời. Những ngày se lạnh, chị em vào bếp chế biến món ăn này cho cả nhà xì xụp thì quả là hoàn hảo nhất rồi.
Chúc bạn thành công!