Trở lại học tập trung: Thắt chặt “sàng lọc” sinh viên

GD&TĐ - Nhiều cơ sở giáo dục đại học đã thông báo đón sinh viên, học viên trở lại học tập trung.
Xét nghiệm Covid-19 cho sinh viên ĐH Huế trước khi trở lại học tập trung. Ảnh: Website của ĐH Huế
Xét nghiệm Covid-19 cho sinh viên ĐH Huế trước khi trở lại học tập trung. Ảnh: Website của ĐH Huế

Để phòng chống dịch Covid-19, nhà trường tiến hành “sàng lọc” sinh viên đến từ vùng dịch; đồng thời có kế hoạch dạy bù cho học viên chưa thể quay trở lại trường học tập.

Theo dõi sức khỏe

Sinh viên Trần Lê Khánh Ly - K18 Sư phạm Ngữ văn, Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết: Em đã khai báo y tế việc từng đi – đến địa phương nào, để thuận lợi cho nhà trường sàng lọc, phân loại sinh viên, bảo đảm an toàn tối đa cho người học. Hàng ngày, em thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành Y tế cũng như của nhà trường về phòng chống Covid-19. Tại khu vực giảng đường, lớp học được vệ sinh sạch sẽ và phun khử trùng. Trước khi lên giảng đường, em tự đo thân nhiệt và đeo khẩu trang trong suốt quá trình học.

TS Hoàng Công Kiên – Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương cho hay: Gần 4.000 sinh viên chính quy của trường trở lại học tập trung từ ngày 1/3. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nhà trường phối hợp với giảng viên, đội thanh niên tình nguyện, tiến hành kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn sinh viên khai báo y tế qua hai hình thức: Trực tiếp trên tờ khai và qua mã QR-code trên ứng dụng Vietnam helth Declaration. Đồng thời, nhà trường tuyên truyền, hướng dẫn sinh viên nghiêm túc thực hiện các biện pháp 5K của Bộ Y tế.

“Chúng tôi nhắc nhở sinh viên nâng cao ý thức, tự bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh khu vực giảng đường, lớp học; nơi ở đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát” – TS Hoàng Công Kiên nhấn mạnh, đồng thời cho hay: Khi các em trở lại học tập trung, nhà trường tiến hành sàng lọc sinh viên đến từ các địa phương thông qua hệ thống khai báo y tế. Từ đó có phương án kịp thời với những sinh viên có biểu hiện ho, sốt hoặc những em đi – đến từ vùng dịch.

Theo thông báo, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) tổ chức cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học tập trung trở lại theo hình thức Blended Learing từ ngày 8/3. Theo đó, nhà trường yêu cầu người học phải thực hiện đầy đủ các quy định của trường trước khi trở lại học tập trung. Hàng ngày trước khi đến trường, các em phải tự đo thân nhiệt; đeo khẩu trang đúng cách từ nhà đến trường, trong trường và  lớp học. Đồng thời thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Theo GS.TS Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, với những trường hợp đang bị cách ly, hoặc đang trong vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế không đến trường nhưng phải thông báo lại với khoa, viện và tiếp tục thực hiện học tập trên LMS và các phần mềm giảng dạy trực tuyến. 

Sinh viên Trường ĐH Hùng Vương xếp hàng với khoảng cách an toàn để đo thân nhiệt trước khi lên giảng đường. Ảnh: NTCC
Sinh viên Trường ĐH Hùng Vương xếp hàng với khoảng cách an toàn để đo thân nhiệt trước khi lên giảng đường. Ảnh: NTCC

Hỗ trợ tối đa cho sinh viên học tập

TS Hoàng Xuân Hiệp – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Dệt may Hà Nội trao đổi: Sinh viên trở lại học tập trung, nhà trường sẽ sàng lọc, phân loại để bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19 được tốt nhất. Cụ thể, nếu sinh viên đến từ vùng an toàn sẽ học tập trung và phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế và yêu cầu của nhà trường.

“Với sinh viên đến từ vùng dịch, chúng tôi khuyến cáo các em chưa cần đến trường, mà tiếp tục học trực tuyến ở nhà. Nhà trường sẽ bảo đảm kế hoạch học tập cho các em, trường hợp cần thiết sẽ tổ chức dạy bù sau khi dịch bệnh ổn định và các em trở lại trường học tập trung” – TS Hoàng Xuân Hiệp khẳng định, đồng thời cho biết: Toàn trường có khoảng 500 sinh viên đến từ Hải Dương. Nhà trường sẽ tạo điều kiện tối đa cho các em trở lại trường học tập.

Trường ĐH Hà Nội thông báo triển khai giảng dạy tập trung từ 8/3. Riêng với học viên, sinh viên đến từ khu vực được ghi nhận có ổ dịch Covid-19 sẽ thực hiện tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đủ 14 ngày (tính từ ngày đến Hà Nội); báo cáo khoa/bộ môn, phòng CTSV&QHDN và trạm y tế trường để được hỗ trợ. Theo đó, khoa/bộ môn lập danh sách báo cáo nhà trường, đồng thời chủ động lên kế hoạch hỗ trợ sinh viên và tổ chức giảng dạy theo phương thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Theo TS Nguyễn Thị Cúc Phương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội, nhà trường dành riêng một khu trong ký túc xá (KTX) cho sinh viên đến từ vùng dịch  ở. Nhà trường tiếp tục cập nhật các chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội và Bộ GD&ĐT để thông tin kịp thời tới cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Từ ngày 1/3, kế hoạch thi, học tập trung của học viên và sinh viên Học viện Tòa án (Hà Nội) được thực hiện. Các trường hợp chưa có lịch học hoặc lịch thi có thể đến trường muộn hơn (theo thời khóa biểu của lớp mình). Trong thời gian dịch bệnh phức tạp, học viện bố trí cho học viên, sinh viên ở KTX của trường. Các học viên, sinh viên trước đây chưa ở trong KTX phải đăng ký và sẽ được bố trí phòng ở sau khi trở lại học tập. Khi đến học viện, học viên, sinh viên phải khai báo y tế theo quy định. Trong quá trình học trở lại, học viên, sinh viên phải thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Học viện cũng yêu cầu học viên, sinh viên không ra ngoài khuôn viên của trường cho đến khi có thông báo được phép ra ngoài. Mọi hoạt động học tập, ăn ở và các hoạt động khác chỉ thực hiện trong khuôn viên trường.

ĐH Huế đã cho phép học viên, sinh viên, học sinh học tập trung từ ngày 1/3. Theo đó, sinh viên đến học tập phải khai báo y tế theo quy định và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trước khi trở lại học tập trung. Dựa trên cơ sở dữ liệu khai báo y tế, sinh viên được phân tầng nguy cơ thành các nhóm: 100% được xét nghiệm và cách ly tập trung; 100% được xét nghiệm và cách ly tại nhà; 100% được xét nghiệm và không cách ly tập trung. Sinh viên chưa có yếu tố nguy cơ được chọn mẫu ngẫu nhiên làm xét nghiệm theo tỷ lệ 50% và 10% số sinh viên trong nhóm này. Sau khi xét nghiệm, sinh viên phải thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh: Đeo khẩu trang, rửa sạch tay bằng xà phòng, hạn chế di chuyển, tiếp xúc với người xung quanh; tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú và chủ động thực hiện khuyến cáo 5K.

Với sinh viên đến từ Hải Dương hoặc một số địa phương có dịch Covid-19, đang bị ho, sốt... chúng tôi khuyến cáo các em chưa nên trở lại trường. Nhà trường sẽ có trách nhiệm dạy bù khi các em đủ điều kiện và bảo đảm an toàn về sức khỏe để trở lại trường học tập. - TS Hoàng Công Kiên

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Khách quen đã trở lại

GD&TĐ - Trong năm nay, ngành du lịch đặt mục tiêu sẽ đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế.
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic

Tổng thống Serbia nói sự thật phũ phàng

GD&TĐ - Tổng thống Serbia mới đây cho biết, hai chữ “hòa bình” dường như đã trở thành không được yêu thích và không được mong muốn trên toàn thế giới.