Triều Tiên tuyên bố cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Malaysia, gửi cảnh báo tới Mỹ

GD&TĐ - Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết nước này đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Malaysia sau quyết định dẫn độ một công dân Triều Tiên tới Mỹ.
Quốc kỳ Triều Tiên.
Quốc kỳ Triều Tiên.

Công dân Triều Tiên trên sống ở Malaysia bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động buôn bán trái phép, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

“Đối với tình hình nghiêm trọng đang diễn ra, Bộ Ngoại giao CH DCND Triều Tiên thông báo cắt đứt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Malaysia vì đã có hành động thù địch siêu lớn chống lại Triều Tiên khi tuân theo áp lực của Mỹ” – Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong một tuyên bố được hãng thông tấn KCNA trích dẫn. Bộ này đồng thời cho rằng Mỹ sẽ phải trả giá khi gọi Mỹ là “kẻ thao túng hậu trường và là thủ phạm chính của vụ việc này.”

Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành một thông cáo báo chí vào tháng 9/2020, nói rằng 2 công dân Triều Tiên và một công dân Malaysia bị buộc tội vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, gian lận ngân hàng và rửa tiền.

Theo thông cáo trên, từ tháng 8/2015, các bị cáo đã lừa các ngân hàng Mỹ để xử lý những giao dịch cho ngân hàng Triều Tiên. Họ đã dùng các công ty vận chuyển trước đây có liên quan đến nỗ lực bán hàng xa xỉ cho Triều Tiên và không xin được giấy phép cần thiết từ chính phủ Mỹ.

Theo Sputnik
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.