Triều Tiên sẵn sàng cuộc "thánh chiến"

Triều Tiên sẵn sàng cuộc "thánh chiến"

Hôm nay, Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, đứng đầu là ông Kim Jong Il – đã củng cố lời đe dọa trên bằng cách hứa sẽ đưa ra “cuộc thánh chiến trả đũa” với Hàn Quốc và Mỹ vì cho đây là sự khiêu khích “không thể tha thứ” lần 2 sau khi cáo buộc sai cho Triều Tiên về vụ chìm tàu chiến Cheonan.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm nay cũng đưa ra một tuyên bố nói rằng Triều Tiên đã chuẩn bị “cả 2 tay cho đàm phán và chiến tranh” – hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho hay

Tuyên bố do phát ngôn viên của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cho biết Triều Tiên sẽ đáp trả một cách hợp pháp “cuộc tập trận hạt nhân lớn chưa từng có” bằng biện pháp ngăn chặn hạt nhân mạnh – hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho hay. Phát ngôn viên này cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc nên “biết cái giá đắt họ phải trả cho sự khiêu khích quân sự của họ”.

The U.S. nuclear-powered aircraft carrier USS George Washington
Mẫu hạm USS George Washington chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận vào ngày mai. Ảnh: AFP

Nếu Washington và liên minh của mình tiếp tục những đe dọa hạt nhân, Triều Tiên sẽ tăng cường hơn nữa biện pháp ngăn chặn hạt nhân và việc giảm trừ hạt nhân của bán đảo Triều Tiên sẽ ngày càng trở nên khó khăn – Phát ngôn viên cho biết.

Mỹ và Hàn Quốc đã thỏa thuận tiến hành một loạt cuộc tập trận hải quân và không quân bắt đầu vào ngày mai. Cuộc tập trận đầu tiên có sự tham gia của mẫu hạm USS George Washington chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ sẽ diễn ra vào ngày mai 25.7 ở vùng biển phía đông Bán đảo Triều Tiên. Hai bên dự kiến tiến hành thêm các cuộc tập trận ở Hoàng Hải và Đông Hải.

Phát ngôn viên của Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận này “rõ ràng là sự khiêu khích nhằm thắt chặt Triều Tiên bằng lực lượng vũ trang” và gọi đây là “sự khiêu khích quân sự với Triều Tiên không thể tha thứ” sau khi Seoul công bố kết quả cuộc điều tra về vụ chìm tàu chiến Cheonan.

Phát ngôn viên cho rằng đây là “sự lựa chọn tự nhiên của quân đội và nhân dân Triều Tiên” để đối phó với mọi biện pháp trả đũa khi Mỹ và Hàn Quốc đã vi phạm lời hứa rằng sẽ không tấn công hoặc xâm lấn Triều Tiên bằng hạt nhân hay vũ khí thông thường.

Hà Châu (Theo Xinhua, AP)

Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.