Triều Tiên đòi Hàn Quốc trao trả người đào tẩu, dọa tấn công phủ tổng thống

Triều Tiên dọa sẽ có hành động đáp trả thích đáng nhằm vào phủ tổng thống Hàn Quốc nếu nước này không trao trả những người đào tẩu.
Triều Tiên đòi Hàn Quốc trao trả người đào tẩu, dọa tấn công phủ tổng thống
dọa tấn công phủ tổng thống Hàn Quốc,

Các nhân viên nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc trốn sang Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên hôm nay tiếp tục yêu cầu Hàn Quốc phải trao trả 13 người Triều Tiên làm việc trong một nhà hàng của Bình Nhưỡng ở Trung Quốc đào tẩu sang Hàn Quốc đầu tháng này, đồng thời đe dọa sẽ có "những hành động trả đũa" nhằm vào phủ tổng thống nếu yêu cầu không được đáp ứng.

Theo Yonhap, Ủy ban còn cáo buộc phủ tổng thống Hàn Quốc xúi giục và tổ chức cho những người này đào thoát nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc tổng tuyển cử vừa qua mà đảng cầm quyền đánh mất đa số phiếu trong quốc hội.

Những người đào tẩu là những người tài năng, lớn lên trong hạnh phúc và được đào tạo bài bản. Không thể có lý do kinh tế, chính trị, xã hội nào để họ có thể hoài nghi về chế độ xã hội và về cha mẹ cũng như người thân trong gia đình. Cuộc đào tẩu được thực hiện theo mệnh lệnh trực tiếp của phủ tổng thống Hàn Quốc, hãng thống tấn Trung ương Triều Tiên dẫn tuyên bố của ủy ban này khẳng định.

Tuyên bố còn yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye xin lỗi và cho những người này hồi hương, nếu không Triều Tiên "sẽ không bao giờ tha thứ cho hành động giống kiểu khủng bố" này.

Ngày 7/4, một nam quản lý dẫn theo 12 nữ nhân viên người Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc. Nhóm người đào tẩu khai với giới chức Hàn Quốc rằng họ bị áp lực phải kiếm ngoại tệ gửi về Triều Tiên. Lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và việc Hàn Quốc cấm cư dân vào ăn tại các nhà hàng Triều Tiên khiến công việc kinh doanh gặp trở ngại.

Hàn Quốc tuyên bố vụ đào tẩu là minh chứng rõ nét cho tác động của lệnh trừng phạt tới kinh tế Triều Tiên. Triều Tiên có 130 nhà hàng, hoạt động ở 12 quốc gia khác nhau với nhiệm vụ cung cấp ngoại tệ cho chính phủ. Mỗi năm các nhà hàng với 50.000 lao động mang lại ước tính 10 triệu USD cho Triều Tiên.

Theo vnexpress.net
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.
Học sinh được giới thiệu về quá trình vua Hàm Nghi xây dựng căn cứ kháng chiến ở thành Tân Sở.

Đưa trò về miền di sản

GD&TĐ - Thời gian qua, các tour du lịch trải nghiệm gắn với giáo dục đã thu hút học sinh các trường học trên địa bàn Quảng Trị.
Từ quả mắc ca có thể chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau mang lại giá trị cao.

Công nghệ gia tăng giá trị cho cây mắc ca

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội ứng dụng thành công công nghệ sinh học để sản xuất sữa chua, dầu ăn, thức ăn chăn nuôi từ mắc ca.
Tiết học môn Kỹ thuật của cô Bích Loan với các em học sinh lớp 4A4 Trường Tiểu học Quang Trung (TX Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: TG

Cuốn hút học trò bằng công nghệ

GD&TĐ - Gắn bó với nghề 32 năm, cô Nguyễn Thị Bích Loan luôn biết cách tạo hứng thú học tập cho học trò, trong đó có việc áp dụng công nghệ thông tin.