Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân

(GD&TĐ) – Triều Tiên gần như đã hoàn thành những chuẩn bị cho cuộc thử hạt nhân lần thứ 3 – một nguồn tin cao cấp với mối quan hệ Bình Nhưỡng, Bắc Kinh cho biết. Điều này sẽ tạo sự bất bình hơn nữa trên thế giới sau khi Triều Tiên thử tên lửa không thành.

Quân đội Triều Tiên tập luyện
Quân đội Triều Tiên tập luyện

Triều Tiên đã hy sinh cơ hội có mối quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ khi phóng tên lửa tầm xa vào ngày 13.4 và gặp phải sự chỉ trích của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, bao gồm liên minh Trung Quốc.

Các nhà phê bình cho rằng vụ phóng tên lửa nhằm vào phát triển khả năng tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ - một động thái sẽ tăng đáng kể sức mạnh quân sự và ngoại giao của Triều Tiên.

Giờ đây Triều Tiên dường như sắp tiến hành một cuộc phóng tên lửa thứ 3 sau 2 lần diễn ra vào năm 2006 và 2009.

“Sắp tới. Mọi chuẩn bị gần như hoàn thành” – nguồn tin nói khi được hỏi liệu có phải Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một cuộc thử hạt nhân.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp khẳng định cuộc thử đã lên kế hoạch và nguồn tin này đã từng dự đoán chính xác các sự kiện trong quá khứ, năm 2006, nguồn tin này đã nói với hãng tin Reuters vài ngày trước khi cuộc thử diễn ra.

Washington, Seoul và Tokyo – những nơi lo ngại bất kỳ mối đe dọa hạt nhân nào từ Triều Tiên, đang theo dõi sự kiện này chặt chẽ và nhiều quan sát viên nói rằng Bình Nhưỡng có khả năng tiến hành một cuộc thử với urianium làm giàu ở mức độ cao lần đầu tiên.

Các chuyên gia quốc phòng nói rằng, bằng cách làm giàu uranium thành công để tạo ra loại bom giống như đã thả xuống Hiroshima gần 70 năm trước, Bình Nhưỡng có thể phát triển đáng kể nhiên liệu  làm vũ khí hạt nhân.

Các nguồn tin từ Hàn Quốc được các hãng truyền thông trong nước trích lời cho rằng một cuộc phóng có thể diễn ra trong vòng 2 tuần và một nhà phân tích về Triều Tiên cho rằng nó có thể diễn ra vào thứ 4 – “ngày quân sự” của Triều Tiên.

Phương Hà (Theo Reuters)