Triều Tiên cảnh báo sẽ xây dựng hệ thống "đánh chặn hạt nhân"

Triều Tiên cảnh báo sẽ xây dựng hệ thống "đánh chặn hạt nhân"

(GD&TĐ) – Hôm nay (23.1), Triều Tiên đã phản ứng lại với sự trừng phạt của Liên hợp quốc vì vụ phóng tên lửa tháng trước của mình bằng cách đưa ra lời cảnh báo rằng nước này sẽ tiến hành tăng cường hệ thống phòng vệ, bao gồm vũ khí hạt nhân. Sự việc diễn ra giữa lúc có những lo lắng rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt  nhân mới.

In this Dec. 12, 2012 file photo released by Korean Central News Agency, North Korea’s Unha-3 rocket lifts off from the Sohae launch pad in Tongchang-ri, North Korea.
Triều tiên phóng tên lửa Unha-3 ngày 12.12.2012 

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp dụng một nghị quyết phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vì cho rằng vi phạm lệnh cấm hoạt động hạt nhân và tên lửa. Nghị quyết này cũng thắt chặt những cấm vận hiện tại bằng cách ra lệnh đóng băng thêm tài sản của Triều Tiên và áp dụng lệnh cấm đi lại thêm 4 quan chức nữa. Bộ Ngoại giao Triều Tiên phản ứng lại và gọi đây là bằng chứng của “sự thù địch Mỹ” và cảnh báo sẽ khước từ bất kỳ nỗ lực nào nhằm đưa Bình Nhưỡng vào các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí.

“Có thể có các cuộc đàm phán vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực trong tương lai, nhưng sẽ không có cuộc đàm phán nào về giải trừ vũ khí trên bán đảo” – Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên cảnh báo sẽ “tăng cường khả năng quân sự để tự phòng vệ, bao gồm cả đánh chặn hạt nhân”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tái khẳng định yêu cầu trước đây của mình rằng Triều Tiên phải bỏ chương trình vũ khí hạt nhân “một cách hoàn toàn, có thể thẩm tra được và không thay đổi”, đồng thời ngừng các vụ phóng. Trung Quốc cũng đã tham gia phê chuẩn nghị quyết này.

Tuần trước, Triều Tiên cũng cho biết sẽ tăng cường hệ thống phòng vệ nhưng không nói cụ thể. Nước này đòi quyền xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân để phòng vệ chống lại Mỹ - quốc gia có hơn 28.000 quân đóng tại Hàn Quốc.

Phương Hà (Theo AP)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giờ học tại Phenikaa School. Ảnh: NTCC

Tư vấn tâm lý học đường: Đưa vào quản trị nhà trường

GD&TĐ - Theo PGS.TS Trần Thành Nam - Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, để tư vấn tâm lý học đường chuyển biến thực chất, năm học 2026 - 2027 cần thay đổi từ cách tổ chức, phát hiện sớm đến đo lường hiệu quả, đưa hoạt động này trở thành một chức năng thường xuyên của quản trị nhà trường.

3 con giáp số đỏ, may mắn ngày 29/8

3 con giáp số đỏ, may mắn ngày 29/8

GD&TĐ - Tử vi 12 con giáp ngày 29/8/2026 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.