Triều Tiên cảnh báo sẽ xây dựng hệ thống "đánh chặn hạt nhân"

Triều Tiên cảnh báo sẽ xây dựng hệ thống "đánh chặn hạt nhân"

(GD&TĐ) – Hôm nay (23.1), Triều Tiên đã phản ứng lại với sự trừng phạt của Liên hợp quốc vì vụ phóng tên lửa tháng trước của mình bằng cách đưa ra lời cảnh báo rằng nước này sẽ tiến hành tăng cường hệ thống phòng vệ, bao gồm vũ khí hạt nhân. Sự việc diễn ra giữa lúc có những lo lắng rằng Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt  nhân mới.

In this Dec. 12, 2012 file photo released by Korean Central News Agency, North Korea’s Unha-3 rocket lifts off from the Sohae launch pad in Tongchang-ri, North Korea.
Triều tiên phóng tên lửa Unha-3 ngày 12.12.2012 

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp dụng một nghị quyết phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vì cho rằng vi phạm lệnh cấm hoạt động hạt nhân và tên lửa. Nghị quyết này cũng thắt chặt những cấm vận hiện tại bằng cách ra lệnh đóng băng thêm tài sản của Triều Tiên và áp dụng lệnh cấm đi lại thêm 4 quan chức nữa. Bộ Ngoại giao Triều Tiên phản ứng lại và gọi đây là bằng chứng của “sự thù địch Mỹ” và cảnh báo sẽ khước từ bất kỳ nỗ lực nào nhằm đưa Bình Nhưỡng vào các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí.

“Có thể có các cuộc đàm phán vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực trong tương lai, nhưng sẽ không có cuộc đàm phán nào về giải trừ vũ khí trên bán đảo” – Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên cảnh báo sẽ “tăng cường khả năng quân sự để tự phòng vệ, bao gồm cả đánh chặn hạt nhân”.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tái khẳng định yêu cầu trước đây của mình rằng Triều Tiên phải bỏ chương trình vũ khí hạt nhân “một cách hoàn toàn, có thể thẩm tra được và không thay đổi”, đồng thời ngừng các vụ phóng. Trung Quốc cũng đã tham gia phê chuẩn nghị quyết này.

Tuần trước, Triều Tiên cũng cho biết sẽ tăng cường hệ thống phòng vệ nhưng không nói cụ thể. Nước này đòi quyền xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân để phòng vệ chống lại Mỹ - quốc gia có hơn 28.000 quân đóng tại Hàn Quốc.

Phương Hà (Theo AP)

 HLV Mourinho khó về Real Madrid thời gian tới.

HLV Mourinho về Real Madrid?

GD&TĐ - Báo chí châu Âu rộ tin Real Madrid ấn định Jose Mourinho sẽ là người kế nhiệm HLV Ancelotti sau khi mùa giải này kết thúc.