Triều Tiên bất ngờ mở trang mua sắm online

Triều Tiên vừa khai trương trang mua sắm trực tuyến đầu tiên, tuy nhiên, trang này không xuất hiện trên Internet như một website bình thường và người nước ngoài không được phép sử dụng dịch vụ này.
Ảnh: Korea Times
Ảnh: Korea Times

Theo NBC News, trang mua sắm trực tuyến có tên Okryu. Việc này được coi là một động thái gây bất ngờ của Triều Tiên – một trong những quốc gia bí ẩn nhất hành trình. Hơn nữa, từ trước tới nay, nước này luôn coi công nghệ là mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Trang Okryu hướng tới đối tượng là người dùng điện thoại thông minh (smartphone). Trang này rao bán nhiều sản phẩm do các công ty Triều Tiên sản xuất như: quần áo, túi xách, giày dép, dược phẩm, mỹ phẩm, đồ nội thất và thực phẩm.

Đây là một trang mua sắm online nội địa, người nước ngoài ở Triều Tiên cũng không được phép sử dụng dịch vụ này. Người dân sẽ thanh toán bằng nội tệ và qua hệ thống thẻ ghi nợ chính của quốc gia.

Trang Okryu không xuất hiện trên Internet như một website bình thường, trên nền tảng World Wide Web (www) mà trên mạng nội bộ của Triều Tiên. Người dân gọi đây là “mạng nội địa”. Mạng này xuất hiện nhiều năm nhưng không được dùng phổ biến bởi rất ít người có máy tính cá nhân để truy cập.

Trang Okryu nằm dưới sự quản lý của Tổng cục Dịch vụ công cộng Triều Tiên. Tháng trước, ông Jong Sol Hwa, một quan chức của cơ quan trên đã xác nhận, thông báo trang Okryu đi vào hoạt động một cách đầy tự hào.

Hiện, chưa rõ liệu trang Okryu sẽ phát triển phổ biến tới mức nào và liệu người Triều Tiên bình thường có biết về trang này không. Những nhà quản lý Okryu vẫn chưa công bố số liệu lượng truy cập hay doanh thu của trang.

Theo tienphong
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.