Triệt tiêu dị ứng ngay tại nhà - điều ai cũng cần biết

Sau đây là cách triệt tiêu dị ứng ngay tại nhà - điều ai cũng cần biết để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Triệt tiêu dị ứng ngay tại nhà - điều ai cũng cần biết

Dị ứng thực phầm đích thực bao giờ cũng là sự đáp ứng của hệ miễn dịch với thành phần của một loại thực phẩm cụ thể. Hệ miễn dịch bài tiết ra kháng thể IgE để chống lại thành phần đó dù chỉ có rất ít trong thực phẩm và thành phần này làm tiết ra chất histamine và nhiều chất khác để gây ra những dấu hiệu như chảy nước mũi, ngứa mắt, khô miệng, ban đỏ và nổi mày đay, tiêu chảy, khó thở… đe dọa sinh mạng. Đại đa số trường hợp dị ứng thực phẩm là do protein của sữa bò, trứng, lạc, lúa mạch, đậu tương, cá, sò hến…

Triet tieu di ung ngay tai nha - dieu ai cung can biet - Anh 1

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ bị dị ứng thực phẩm

Cấu trúc gien học lưu hành trong gia đình: nếu trong gia đình có người bị hen, nổi mày đay hoặc viêm da lở loét thì nguy cơ bị dị ứng thực phẩm cũng tăng lên. Tuổi: Thường xảy ra ở trẻ em, nhất là trẻ mới chập chững. Càng lớn thì hệ tiêu hóa càng trưởng thành và ít hấp thụ những chất gây dị ứng có trong thức ăn. May mắn là trẻ em khi lớn lên đã qua được tình trạng dị ứng với sữa, đậu tương, bột mì và trứng.

Tuy nhiên, với những trường hợp dị ứng nghiêm trọng và dị ứng với đậu đỗ, lạc và hải sản có vỏ cứng (tôm, cua, sò, hến) thường sẽ tồn tại suốt đời. Hen: người bị hen nhạy cảm với chất bảo quản thực phẩm có trong rượu vang, hoa quả tươi và khô, hải sản, một số đồ uống và rau xanh ở các nhà hàng.

Những người hay bị dị ứng ngoài da, có thể dùng các món ăn bài thuốc dưới đây để chữa trị:

- Dùng 100g lá hoa đỗ quyên còn tươi rửa sạch đem sắc (nấu) lấy nước dùng (uống) và rửa bên ngoài.

- Đậu xanh, đậu tương (mỗi loại cùng 100g) đem nghiền nhỏ, rồi cho cùng nước vào nồi nấu chín, cho đường vào để dùng hết trong ngày.

- Vỏ bí đao (khoảng 20g), hoa cúc vàng 15g, thược dược đỏ 12g và một ít mật ong vừa dùng. Lấy vỏ bí đao, hoa cúc vàng, thược dược đỏ cho vào nồi, đổ nước vào nấu để lấy nước, rồi cho mật ong vào. Mỗi ngày uống 1 lần, dùng 7 ngày là một liệu trình. Phương thuốc này có tác dụng trừ gió thanh nhiệt, phòng chữa dị ứng ngoài da.

Theo SKCĐ
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.