Triển lãm độc đáo của 7 họa sĩ sinh năm Dậu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 7 họa sĩ sinh năm Dậu (tuổi con gà) cùng gặp gỡ trong triển mang tên “Alo 1981’ để đưa đến công chúng những tác phẩm độc đáo nhất.
Triển lãm độc đáo của 7 họa sĩ sinh năm Dậu

Triển lãm ‘Alo 1981’ của nhóm 7 họa sĩ cùng sinh năm Dậu. Họ không học cùng trường, cùng lớp, không cùng quê, không lớn lên cùng nhau và cũng không cùng sử dụng một chất liệu cũng như ngôn ngữ thể hiện... nhưng họ có chung đam mê nghệ thuật và luôn phấn đấu làm mới mình.

Triển lãm độc đáo của 7 họa sĩ sinh năm Dậu ảnh 1

Cường Chu say mê phong cảnh và chất liệu sơn mài truyền thống từ những năm tháng sinh viên. Những tác phẩm của anh thường thể hiện hình ảnh thiên nhiên thơ mộng, hoang sơ, bình dị nhưng rất lôi cuốn và không kém phần hùng vĩ.

Bùi Hoàng Dương thì chia sẻ: “Dựa trên câu chuyện của sử thi “Đẻ Đất đẻ Nước” của người Mường, bộ tranh này tôi tách riêng để nói về những vị thầy mo sử dụng bùa chú trong những nghi lễ. Nó là những nghi thức trang trọng của việc làm nhà mới, ma chay, đào giếng, làm bếp… Việc sử dụng các kí tự trên tranh đều mang tính tượng trưng cho sự việc đó. Bản chất của bùa chú không phải hại người mà là những phương pháp cầu bình an”.

Triển lãm độc đáo của 7 họa sĩ sinh năm Dậu ảnh 2

Với Nguyễn Dương, phong cách trừu tượng với những mảng màu mạnh mẽ thể hiện những suy tư của anh về thân phận và cuộc sống của mỗi người giữa những giằng xé và lựa chọn.

Còn Vương Duy Khoái lại cho biết, môi trường sống ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người và vạn vật: “Khi tôi đi qua một dòng sông bị ô nhiễm có những xác cá chết thối và những con cá đang vật vờ giữa sự sống và cái chết, tôi đã liên tưởng đến con người. Cuộc sống thật ngắn ngủi nếu ta không có ý thức và chỉ chứa đựng lòng tham lam, ích kỷ… thì ta khác chi đời cá đang thoi thóp trên dòng sông chết kia đâu”.

Triển lãm độc đáo của 7 họa sĩ sinh năm Dậu ảnh 3

Lê Minh Đức đem đến trải nghiệm mới khi trưng bày những tác phẩm sắp đặt trên chất liệu gốm. Anh cho biết: “Khi tôi hoàn thành xong một tác phẩm thì tác phẩm ấy đã tự thân có tiếng nói. Khi ấy, chính tôi cũng là người thưởng ngoạn nó, suy nghĩ về nó một cách không mặc định như lúc đầu nữa”.

Triển lãm độc đáo của 7 họa sĩ sinh năm Dậu ảnh 4

Còn với Nguyễn Thế Hùng, anh thực hành và khám phá chất liệu sơn mài trên toan trong nhiều năm. Anh đem đến những chiêm nghiệm đậm tính nhân sinh: “Bạn đã bao giờ tự hỏi, một cái cây lớn lên như thế nào? Chúng được sinh ra từ những hạt giống bay trong không khí, nơi đất ẩm, chúng nảy mầm và phát triển nhờ có ánh sáng ấm áp của mặt trời, chất dinh dưỡng từ đất và nước.

Ngày qua ngày, chúng lớn lên và phát triển với bộ rễ ăn sâu. Tôi vẽ và phát triển những bức tranh của mình theo thời gian với những trải nghiệm, thay đổi của bản thân từ cảm xúc đến tâm sinh lý”.

Triển lãm độc đáo của 7 họa sĩ sinh năm Dậu ảnh 5

Cuối cùng là Phạm Tuấn Tú, anh quan niệm: “Nơi đây, những bông hoa đua nở, cuộc sống mới như bắt đầu bắt đầu. Bản thể vốn rời rạc theo cảm xúc mùa, mỗi mùa một trạng thái thay đổi không giống nhau nhưng tạo nên cung bậc của cuộc đời. Mong một mùa hoa của cuộc sống nở rộ, cùng lúc về ngày mai có được mùa tốt đẹp cho đời mình".

Triển lãm độc đáo của 7 họa sĩ sinh năm Dậu ảnh 6

Bảy họa sĩ sinh năm 1981 là 7 câu chuyện tìm tòi về chất liệu và phong cách khác nhau - như lời tâm tình và khẳng định sự nỗ lực không ngừng nghỉ trên con đường nghệ thuật.

Triển lãm ‘Alo 1981’ đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) và sẽ kết thúc vào ngày 30/11.

Sinh viên nước ngoài theo học tại Đại học Saint Peterburg, Nga.

Sinh viên nước ngoài đến Nga tăng

GD&TĐ - Bất chấp các lệnh trừng phạt và tình trạng cô lập với quốc tế, số lượng sinh viên nước ngoài theo học tại Nga vẫn tăng, ngay từ các nước châu Âu.
Công nghệ in 3D sẽ lỗi thời?

Công nghệ in 3D sẽ lỗi thời?

GD&TĐ - Công nghệ in 3D tạo ra các sản phẩm nhanh chóng, giờ đây có thể sẽ lỗi thời bởi sự xuất hiện của in 4D.