Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật: Cánh cửa đã rộng mở?

Trung Kiên - 19/09/2017, 15:04 GMT+7 | Văn hóa

Đây là một tín hiệu vui khiến giới nhiếp ảnh xôn xao, công chúng quan tâm bởi từ trước đến nay, chưa một nghệ sĩ nhiếp ảnh nào được cấp phép triển lãm ảnh khỏa thân.

Một cách nhìn mới về ảnh nude

Chúng ta còn nhớ, vài năm trước đây, khi nghệ sĩ Thái Phiên được cấp phép xuất bản sách ảnh chụp khỏa thân của mình thì triển lãm ảnh khỏa thân của anh vẫn bị từ chối khiến dư luận ồn ào suốt một thời gian dài.

Trong hơn 10 năm qua, theo thống kê thì có đến 15 triển lãm ảnh nude đã bị từ chối cấp phép. Có thể nói chặng đường đến với người thưởng thức của ảnh nude nghệ thuật khá gian nan. Có thể nói, hơn 40 năm qua, dường như tranh ảnh khỏa thân còn khá xa lạ, tạo nên sự ái ngại của một số người.

Triển lãm ảnh nude của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên đang diễn ra được giới nhiếp ảnh ví như một bước ngoặt lịch sử cho loại hình nghệ thuật này. Sự kiện này cho thấy, nhà quản lý văn hóa đã có cái nhìn thoáng hơn về tác phẩm nghệ thuật khỏa thân.

Trước đó, tại Hà Nội, vào trung tuần tháng 7/2017, triển lãm “Phượng” với chủ đề khỏa thân đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội). Triển lãm tập hợp những tác phẩm bày tỏ sự yêu thích và trân trọng nét đẹp của phụ nữ của 14 họa sĩ. Triển lãm đã cho thấy tranh nude đang được nhìn nhận một cách “cởi mở” hơn.

Theo họa sĩ Nguyễn Đình Hợp, từ xưa đến nay nude vẫn là đề tài nhạy cảm, đa số vẫn e dè, họ có thể thích một tác phẩm nude nhưng để mua treo trong nhà vẫn cần nhiều thời gian hơn nữa. “Sự công nhận của các cơ quan quản lý và sự đón nhận của công chúng là niềm vui đối với giới họa sĩ. Nó như một tiền đề đề các hoạ sĩ sau này mạnh dạn hơn trong việc sáng tác cũng như trưng bày tác phẩm nghệ thuật về chủ đề nude”, họa sĩ Nguyễn Đình Hợp chia sẻ.

Cởi trói cho ảnh nude?

Sức nóng của một sự kiện văn hóa mang tính đột phá đang lan tỏa rất mạnh trong cộng đồng. Lần đầu tiên, một triển lãm ảnh khỏa thân đã được cấp phép, đàng hoàng trình làng cùng công chúng yêu nghệ thuật, dù chưa nhiều nhưng đây cũng là dấu hiệu đáng mừng, chứng tỏ được “sức sống” của bộ môn nghệ thuật này.

Đã có một thời người ta coi ảnh nude là ảnh khiêu dâm. Không phải 100% khán giả tìm đến triển lãm ảnh nude đều đã được giáo dục về thẩm mỹ. Họ đến không phải để thưởng thức nghệ thuật mà đến vì sự tò mò.

Trong 50 bức ảnh của Hạo Nhiên đều mang một chủ đề duy nhất là mô tả vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ. Nhiếp ảnh gia thực hiện ảnh bằng kỹ thuật chụp hình đen trắng. Trong ảnh của Hạo Nhiên, những phần cơ thể, những đường cong được thể hiện trên một vùng ánh sáng chiếu rọi, phần còn lại, những điểm “nhạy cảm” được nhiếp ảnh gia khéo léo cho ẩn khuất và hòa lẫn trong nền đen của bức hình.

Có lẽ vì quá quen với độ “nóng” của những tấm ảnh nude nên nhiều người cảm thấy hụt hẫng với độ “táo bạo” trong lối thể hiện ảnh nude của Hạo Nhiên. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn đánh giá, đây là tín hiệu vui, hi vọng trong tương lai cánh cửa cho ảnh khỏa thân nghệ thuật sẽ được mở rộng hơn.

Theo họa sĩ Uyên Huy, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM, cho rằng, từ trước đến nay, chưa có triển lãm ảnh khỏa thân bởi vì vẫn đang tồn tại khoảng cách khá xa giữa chủ thể sáng tạo với chủ thể quản lý. Ảnh khỏa thân của Hạo Nhiên rất đẹp, rất kín đáo, ý nhị, người mẫu khỏa thân chỉ là cái cớ để sáng tạo thôi, không hề dung tục. Theo ông, triển lãm “Tạo tác” là một tín hiệu đáng mừng, khai thông cho sự thấu hiểu giữa sáng tạo của người nghệ sĩ và nhà quản lý.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm