Triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19

Triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trong 4 tháng qua, cùng với cả nước, toàn ngành Giáo dục đã tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với mục tiêu “đảm bảo sức khỏe, an toàn của học sinh, sinh viên, giáo viên lên trên hết” và phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”.

Bộ trưởng đã kêu gọi toàn thể toàn ngành và cha mẹ học sinh thực hiện việc khai báo y tế tự nguyện; ngành Giáo dục cũng đã triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả các giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thành lập đường dây nóng trực 24/24 giờ cùng hệ thống thông tin thường xuyên với lãnh đạo của 63 sở GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT đã ban hành gần 50 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn dạy học cho phù hợp với tình hình; kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, các cơ sở giáo dục đại học.

Trong đó, đáng chú ý như các văn bản hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học qua Intenet, trên truyền hình để bảo đảm hoàn thành chương trình năm học 2019-2020; tổ chức ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức đã học qua Internet, trên truyền hình khi học sinh trở lại trường; hoàn thành chương trình và kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020.

Hiện tại, đã có 63/63 tỉnh, thành phố thực hiện dạy học trên truyền hình. Nhiều địa phương, nhà trường đã dạy học qua internet hoặc sử dụng các phần mềm dạy và học trực tuyến để giảng dạy, củng cố kiến thức cho học sinh.

Cùng với đó là các văn bản điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020; rà soát tinh giản nội dung dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông; hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học; hướng dẫn kiểm tra, đánh giá học kỳ 2 năm học 2019-2020; công bố danh mục sách giáo khoa lớp 1 và hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông...

Bộ GD&ĐT cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn cơ sở giáo dục đại học chuyển đổi từ phương thức đào tạo trực tiếp đối với các khoá đào tạo chính quy, vừa làm vừa học sang phương thức đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến; tổ chức triển khai, xem xét công nhận kết quả học tập, tín chỉ cho học sinh, sinh viên theo hình thức đào tạo trực tuyến.

Công tác soạn thảo văn bản được các đơn vị tập trung nguồn lực để hoàn thành một số văn bản quan trọng, trong đó đặc biệt là các văn bản hướng dẫn Luật Giáo dục năm 2019; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo điều hành được đẩy mạnh...

Có thể nói, từ ứng phó, ngành Giáo dục đã dần chuyển sang thích nghi với điều kiện có dịch bệnh. Nhiều tấm gương tập thể, cá nhân trong công tác phòng chống dịch bệnh, nỗ lực dạy học đã được báo chí đưa tin và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT kịp thời biểu dương, tặng Bằng khen, thư khen.

Đánh giá cao những nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời đưa ra những nội dung cần tập trung trong thời gian tới. Trong đó có nhiệm vụ liên quan đến công tác pháp chế; tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt khi học sinh, sinh viên đi học trở lại; công tác thanh tra, kiểm tra; những công việc cần chuẩn bị trước cho đại hội Đảng các cấp; phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020...

Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.