Trên 50% thí sinh chọn thi bài thi khoa học xã hội

GD&TĐ - Hôm nay (20/4) là ngày cuối cùng thu hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017. Thống kê dữ liệu của Bộ GD&ĐT cho thấy, năm nay tỉ lệ thí sinh thi để lấy kết xét tuyển vào ĐH chiếm khoảng 75%, cao hơn năm ngoái khoảng 5%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Thí sinh thi THPTQG năm 2016
Thí sinh thi THPTQG năm 2016

Thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn

Nhiều năm trước cứ mỗi lần đến mùa thi thì dư luận xã hội lại băn khoăn việc có ít thí sinh chọn thi các môn xã hội. Nhiều phòng thi chỉ có một vài thí sinh thi môn sử khiến xã hội lo lắng.

Nhưng kết quả đăng ký dự thi năm nay đã cho thấy bức tranh hoàn toàn khác: thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội cao hơn bài thi khoa học tự nhiên mặc dù khi đăng ký xét tuyển vào đại học khối ngành tự nhiên vẫn chiếm tỉ lệ áp đảo so với khối ngành xã hội.

Đây là tín hiệu tích cực vì với việc đăng ký chọn Bài thi KHXH, các em phải dành thời gian ôn tập nhiều cho các môn này. Vì thế, việc học cũng toàn diện hơn, không chỉ nghiêng về một vài môn mà các em xác định dùng để xét tuyển ĐH theo các khối xét tuyển truyền thống như trước.

Sự thay đổi theo chiều hướng tích cực này rõ ràng có tác động không nhỏ của việc đổi mới thi/tuyển sinh nói chung và đổi mới phương thức thi, cấu trúc bài thi nói riêng mà Bộ đang tiến hành. Bằng việc đổi mới thi đã tác động tích cực trở lại quá trình dạy học, góp phần khắc phục dần tình trạng học lệch, dạy tủ, học tủ hay cắt xén chương trình.

Theo lý giải của Bộ GD&ĐT, các năm trước, chủ yếu thí sinh chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển ĐH. Do tổ hợp truyền thống Toán- Lý- Hoá (khối A cũ) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Văn- Sử- Địa (khối C cũ), nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn khoa học tự nhiên trong kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn khoa học xã hội.

Với phương án thi năm 2017 có xuất hiện các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi, nhưng cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp.

Với quy định như vậy, bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển vào ĐH, thí sinh cũng cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp.

Việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, không bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng máy móc cũng giúp cho thí sinh ôn tập các môn xã hội hiệu quả hơn.

Ngoài ra, năm nay các trường cũng đề ra các tổ hợp xét tuyển mới trong đó nhiều tổ hợp có các môn xã hội cũng tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển hơn.

Đó chính là những lý do số lượng thí sinh chọn bài thi KHXH tăng lên nhiều (trong khi thí sinh chọn bài thi KHTN vẫn giữ ổn định như các năm trước).

Không xảy ra tình trạng dồn ứ dữ liệu

Việc đăng ký dự thi năm 2017 vẫn được triển khai ở các trường THPT và Trung tâm GDTX như năm 2015 và 2016 nên về cơ bản các đơn vị đăng ký dự thi đã quen với công việc này. Tuy nhiên, trong quy định về thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017 có một số điểm mới nên công tác tổ chức ĐKDT và ĐKXT khó khăn hơn:

Thời gian ĐKDT và ĐKXT năm 2017 ngắn hơn các năm 2016, 2015 là 10 ngày trong khi đó khối lượng công việc tăng lên nhiều lần do năm nay thí sinh ĐKXT cùng với ĐKDT và các điểm ĐKDT ngoài việc nhập và rà soát nhập dữ liệu ĐKDT còn phải nhập và rà soát thông tin ĐKXT của thí sinh.

Với quy định tổ chức thi bài thi tổ hợp và những điều chỉnh trong quy định xét tuyển, thí sinh cần phải nắm vững các quy định của Quy chế thi THPT quốc gia và Quy chế tuyển sinh để có thể điền chính xác các thông tin vào Phiếu ĐKDT và Phiếu ĐKXT.

Năm nay thí sinh đăng ký xét tuyển đợt 1 cùng lúc với đăng ký dự thi nên các trường ĐH đã công bố cụ thể đề án tuyển sinh của mình 10 ngày trước khi thí sinh bắt đầu đăng ký. Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, do thông tin về kỳ thi được cung cấp đầy đủ từ sớm nên ngay từ những ngày đầu tiên tiếp nhận đăng ký dự thi đã có khá nhiều thí sinh nộp hồ sơ.

Các Sở GD&ĐT cũng đã nhập dữ liệu ngay từ đầu nên không xảy ra tình trạng dồn ứ dữ liệu vào những ngày cuối.

Trong những ngày gần kết thúc thời gian đăng ký vừa rồi, có lúc lưu lượng nhập dữ liệu tăng cao, nhưng bộ phận công nghệ thông tin đã có phương án máy chủ dự phòng để tăng cường lúc cao điểm.

Trong thời gian đăng ký, hệ thống CNTT hoạt động ổn định, thông suốt. Các Sở GD&ĐT cũng đã phân tán việc nhập dữ liệu về các trường THPT nên không xảy ra tình trạng nghẽn mạng. Nhiều Sở GD&ĐT đã kết thúc nhập dữ liệu lên hệ thống sớm hơn dự kiến.

Chỉ đạo, truyền thông hiệu quả công tác đăng ký dự thi

Bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của các Sở GD&ĐT, đặc biệt tập trung vào những điểm mới và các vấn đề sai sót thường xảy ra ở các năm trước, đồng thời tập huấn sử dụng phần mềm tổ chức thi THPT quốc gia cho các cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của sở.

Cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ (thituyensinh.vn) cung cấp đầy đủ các Quy chế, văn bản hướng dẫn và thông tin tuyển sinh của các trường để thí sinh có thể tham khảo và điền thông tin chính xác vào Phiếu ĐKDT và Phiếu ĐKXT.

Để trả lời các vướng mắc của thí sinh, phụ huynh, các sở, trường, Bộ GD&ĐT đã thiết lập và công khai các số điện thoại, email trực thi - tuyển sinh.

Để thống nhất chỉ đạo trong toàn hệ thống, Bộ GD&ĐT đã thiết lập kênh thông tin trực tiếp tới các giám đốc sở, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sư phạm. Kênh thông tin này đã phát huy hiệu quả trong công tác chỉ đạo các địa phương tổ chức cho thí sinh ĐKDT và ĐKXT.

Trung tâm truyền thông của Bộ đã phối hợp với các báo, đài kịp để trả lời các băn khoăn thắc mắc của thí sinh. Nhưng vấn đề được nhiều thí sinh hỏi đã được trả lời trực tiếp trên cổng thông tin của Bộ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ