Trẻ từ 12 tuổi có nên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19?

GD&TĐ - Các chuyên gia y tế Mỹ mới đây đưa ra lời khuyên các bậc phụ huynh vẫn nên đưa con từ 12 tuổi trở lên đi tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19.
Các chuyên gia Mỹ cho rằng trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.
Các chuyên gia Mỹ cho rằng trẻ từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày 11/12/2020, chỉ cấp phép tiêm vắc-xin Covid-19 cho người từ 16 tuổi trở lên.

Từ đó, các bậc phụ huynh Mỹ do dự khi cho con dưới 16 tuổi đi tiêm phòng SARS-CoV-2. Vậy, câu hỏi đặt ra cho các bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm ở trẻ là từ 12 tuổi trở lên có nên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 hay không? 

Tiến sĩ Aaron Milstone, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins ở Baltimore, cho biết: “Tôi cho rằng từ 12 tuổi trở lên nên tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Bởi đó là cách tốt nhất để các em có thể tự bảo vệ mình khỏi sự lây nhiễm và cũng là cách tốt nhất giúp bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của virus corona”.

 “Tại một số thời điểm, cha mẹ sẽ phải quyết định xem họ muốn tiêm vắc-xin cho con mình hay họ muốn chúng bị nhiễm nCoV. Tôi biết một số người đang băn khoăn, lo lắng. Nhưng nay ngày càng có nhiều trẻ em được tiêm chủng an toàn, điều đó cho thấy rủi ro bởi biến chứng khi tiêm chủng không cao. Việc tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trẻ lên lúc này là cần thiết”, Tiến sĩ Milstone nhấn mạnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Học viện nhi khoa Mỹ (AAP) cũng khuyến cáo mọi người từ 12 tuổi trở lên nên chủng ngừa Covid -19.

CDC gần đây đã kêu gọi các bậc cha mẹ khuyến khích thanh thiếu niên con của họ đi tiêm chủng, sau khi sự gia tăng số ca nhập viện được báo cáo ở nhóm tuổi này vào tháng 3 và tháng 4/2021.

Trong bối cảnh đó, ngày 10/5/2021 Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã gia hạn giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho việc sử dụng vắc-xin Pfizer-BioNTech Covid -19 ở trẻ từ 12 - 15 tuổi. 

Vắc-xin có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ từ 12 - 15 tuổi, theo một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 2.260 người tham gia và kết quả này được công bố ngày 27/5 trên Tạp chí Y học New England. 

Khoảng 1/2 số người tham gia được tiêm vắc-xin và 1/2 được dùng giả dược. Không có trường hợp nào bị nhiễm Covid-19 ở những người đã tiêm vắc-xin, trong khi có tới 18 trường hợp tiêm giả dược bị nhiễm SARS-CoV-2.

“Để bảo vệ trẻ em, điều quan trọng là phải tiêm vắc-xin và cũng là để bảo vệ những người trong cộng đồng nơi trẻ em sinh sống khỏi bị lây nhiễm chéo. Vì lợi ích của trẻ em và lợi ích của cộng đồng, hãy tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 và đó là điều quan trọng”, Tiến sĩ Yvonne Maldonado, trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm nhi khoa của Trường Đại học Y Stanford khuyến nghị.

Theo Live Science

Tin tiêu điểm

Hình ảnh của Surrogat-V được Nga công bố.

Chương trình Surrogat-V là gì?

Thế giới
GD&TĐ - Cuộc chiến giữa Ukraine với Nga ở Biển Đen và của Mỹ ở Biển Đỏ đã cho thấy tầm quan trọng của tàu không người lái trong chiến tranh hiện đại.

Đừng bỏ lỡ