Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trẻ trầm cảm vì thiếu sự quan tâm

Châu Anh - 11/07/2018, 10:40 GMT+7 | Gia đình
Nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm này là do trẻ cảm thấy hụt hẫng, mất sự kết nối tình cảm đối với gia đình. Hoặc chúng cảm thấy mình không được ghi nhận, hoặc bị áp lực quá nặng nề trong học tập… Trẻ đã cố gắng mãi mà không đạt được điều đó, thì sẽ khiến trẻ lo lắng một cách thái quá và không còn kiểm soát được những cảm xúc của bản thân.
Nếu chúng ta quan sát thấy trẻ có những triệu chứng như buồn bã, lo âu quá mức, kéo dài và lớn dần theo thời gian, ảnh hưởng đến những hoạt động vui chơi, ăn uống, giấc ngủ của con thì cần phải đề phòng. Đặc biệt khi trẻ cảm thấy vô vọng và vô dụng, không thể nào thực hiện được các hoạt động trong khả năng mà bình thường chúng có thể làm được, đó là con bạn đang mang chứng trầm cảm.
Thạc sỹ tâm lý Nguyễn Thị Bình, Trung tâm Giáo dục trẻ em Hà Đông (Hà Nội)

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Bình, ngày nay có ba cách để giúp trẻ vượt qua chứng trầm cảm: Sử dụng thuốc, sử dụng trị liệu tâm lý và sốc điện. Về mặt thuốc và sốc điện chúng ta có thể tham khảo các bác sĩ ở bệnh viện để có được cơ sở khoa học một cách tốt nhất. Nhưng trước hết chúng ta nên sử dụng biện pháp tâm lý đối với trẻ. Biện pháp tâm lý là trị liệu về mặt nhận thức, hành vi và mặt liên nhân cách. Chúng ta cần cho con nhận biết lại bản thân mình, xem con có những khả năng nào hay những phẩm chất gì đáng quý.

Nên cho trẻ nhận biết lại khả năng của bản thân mình từ những điều rất nhỏ, cho đến những việc phức tạp hơn. Dần dần như vậy, trẻ sẽ cảm thấy mình cũng có ý nghĩa trong cuộc sống này. Bố mẹ cũng cần đưa trẻ đến những môi trường mới để con tách khỏi những yếu tố khó khăn mà con đang gặp phải. Nếu con mắc chứng trầm cảm vì sự bất ổn trong tình yêu thương của gia đình, người lớn hãy mang lại sự kết nối đó, tạo sự an toàn lại đối với con trẻ thì con sẽ dần dần thay đổi chứng trầm cảm này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm