Cụ thể, bệnh nhi V.T.T. (trú tại thành phố Cẩm Phả), được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu trong tình trạng sốc, li bì sốt cao 40 độ C kèm theo nôn liên tục sau ăn từ 2 ngày trước đó. Dịch nôn đen bẩn, trẻ mệt mỏi, lờ đờ, bụng chướng, không uống được thuốc.
Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, trẻ bị phù nề thành ruột non. Các bác sĩ phát hiện dị vật dài khoảng 28mm. Trẻ được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết, thủng ruột, viêm phúc mạc ổ bụng do dị vật gây ra. Bệnh nhi được hồi sức chống sốc và tiến hành chỉ định mổ cấp cứu.
Quá trình phẫu thuật thấy khắp ổ bụng chứa đầy dịch mủ, kèm dịch thức ăn. Tại phần ruột non cách góc hồi manh trang 30cm có đầu nhọn của hạt táo đỏ xuyên qua. Các bác sĩ tiến hành khâu phục hồi tổn thương thủng, hút rửa làm sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu cho trẻ.
Sau phẫu thuật, trẻ được chuyển đến khoa hồi sức tích cực chống sốc, nuôi dưỡng qua tĩnh mạch, thở máy, an thần. Đến nay, sức khỏe trẻ ổn định, bình phục tốt, được cai máy, tự ăn, tự chơi và vừa được xuất viện.
Theo BSCKII Trịnh Trương Tuyên - Trưởng khoa Ngoại - Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, táo đỏ (có nơi còn gọi là hồng táo) khô là một vị thuốc Đông y phổ biến xưa nay của người Việt.
Hơn 1 năm nay, trên thị trường xuất hiện thêm táo đỏ tươi có vị ngọt và bổ dưỡng, được mọi người ưa chuộng sử dụng trực tiếp. Tuy nhiên, hạt của quả táo đỏ lại có đầu rất sắc nhọn, nếu nuốt phải khi qua đường tiêu hóa sẽ rất nguy hiểm. Bởi, hạt táo dễ dàng làm thủng đường tiêu hóa, gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Vì vậy, mọi người cần đặc biệt lưu ý với loại thực phẩm đang phổ biến này. Cần bỏ hạt trước khi cho trẻ ăn uống, để xa tầm với của trẻ nhỏ. Khi thấy có hiện tượng đau bụng âm ỉ kéo dài không giảm, hay bất cứ trường hợp đau bụng, nôn, sốt, mệt mỏi bất thường nào, nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế chuyên khoa tin cậy để được chẩn đoán, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.