Trẻ ho ra máu do mắc Covid-19 nặng

GD&TĐ - Ngày 10/3, Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi N.P (sinh 2010, Đông Anh, Hà Nội).

Trẻ bị viêm cơ tim do Covid-19. Ảnh: BVCC
Trẻ bị viêm cơ tim do Covid-19. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không nói được, khó thở, ho ra máu, SpO2 80% (độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi). Trước đó, trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.

Khi nhập viện, trẻ xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nghi mắc Covid-19 diễn biến nặng. Sau đó, kết quả xét nghiệm PCR của trẻ dương tính với Covid-19.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng sơ cấp cứu và chuyển đến khoa Hồi sức Nhi để tiến hành đặt nội khí quản. Tình trạng của bệnh nhi diễn biến xấu, chỉ số thở máy lên cao, huyết động không ổn định nên phải duy trì hai vận mạch.

Ngày hôm sau, bệnh nhi có rối loạn nhanh thất và ngưng tuần hoàn. Các bác sĩ phải tiến hành sốc điện cấp cứu, nhưng chức năng tim giảm nhiều. Trẻ được dùng thuốc rối loạn nhịp, nhưng không đáp ứng. Các bác sĩ đánh giá, đây là trường hợp mắc Covid-19 trở nặng, bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp. Bệnh nhi được chỉ định đặt ECMO - Tuần hoàn tim phổi ngoài cơ thể.

Trong quá trình đặt máy ECMO, bệnh nhi vẫn phải sốc điện và cấp cứu ngừng tuần hoàn. Sau 2 ngày chạy ECMO, tình trạng bệnh nhi tốt dần lên và được cai ECOM. Đến ngày thứ 3, bệnh nhi được rút nội khí quản, có thể tự thở, huyết động ổn định.

ThS.BS Lê Trọng Tú - Khoa Hồi sức nhi, cho biết, mặc dù trẻ mắc Covid-19 trở nặng chưa nhiều, nhưng các phụ huynh không thể chủ quan. Bởi, biểu hiện bệnh ở trẻ đa dạng, không chỉ triệu chứng hô hấp mà cả ở cơ quan khác như tim, não. Trẻ từ 5 - 11 tuổi nếu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh và trở nặng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Quang cảnh Đại hội.

Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội lần thứ nhất Đảng bộ Ủy ban Văn hóa và Xã hội

GD&TĐ - Chiều 11/5, tại Nhà Quốc hội, Đảng bộ Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội tổ chức Đại hội lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở đầu tiên của Đảng bộ Quốc hội. Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống LB Nga Vladimir Putin phát biểu với báo chí. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Tuyên bố chung về những định hướng lớn của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trong giai đoạn hợp tác mới

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm thăm chính thức Liên bang Nga và tham dự Lễ Duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại từ ngày 8 - 11/5, Việt Nam và Liên bang Nga đã ra Tuyên bố chung.