Trao quyết định giải thưởng Văn học sông Mekong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn và nhà văn Trình Quang Phú vừa nhận quyết định giải thưởng Văn học sông Mekong năm 2022.
Nhà văn Trình Quang Phú nhận quyết định giải thưởng Văn học sông Mekong năm 2022.
Nhà văn Trình Quang Phú nhận quyết định giải thưởng Văn học sông Mekong năm 2022.

Ngày 28/2, tại TPHCM, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ trao quyết định giải thưởng Văn học sông Mekong năm 2022 cho Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn với tác phẩm Lính tăng và nhà văn Trình Quang Phú với tác phẩm Ký sự xứ người.

Tiểu thuyết “Lính tăng” (Nhà Xuất bản Văn học) của Nhà văn Nguyễn Bắc Sơn là bài ca hùng tráng về cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong đó biểu hiện cụ thể ở tinh thần yêu nước, sẵn sàng lên đường cứu nước, ở tinh thần đoàn kết, chiến đấu dũng cảm, sáng tạo, ý chí quyết chiến, quyết thắng kẻ thù của cán bộ và chiến sĩ tăng thiết giáp. Khi hòa bình lập lại, họ trở về với cuộc sống đời thường và đối diện với những vấn đề riêng trong cuộc sống gia đình...

Tác phẩm “Ký sự xứ người” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn) của Nhà Văn Trình Quang Phú gồm 17 bài ký văn học về nhiều quốc gia. Tác phẩm thể hiện sự phong phú về văn hóa, lịch sử và tiềm năng phong phú của các quốc gia. Trong đó có những trang viết về đất nước Campuchia và những nơi chốn lưu dấu tích chiến tranh và những hy sinh của người lính Việt trên đất bạn.

Được biết, giải thưởng Văn học sông Mekong (được khởi xướng từ năm 2006) là giải thưởng thường niên được luân phiên tổ chức giữa các quốc gia: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc. Giải thưởng lần thứ 13 thuộc phiên Trung Quốc tổ chức.

Trao quyết định giải thưởng Văn học sông Mekong năm 2022 ảnh 1

Trao giải thưởng tác giả trẻ Hội Nhà văn Việt Nam năm 2022 cho các tác giả.

Dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng tổ chức trao giải thưởng Tác giả trẻ, giải thưởng Nhà văn nữ ấn tượng năm 2022 và kết nạp hội viên mới.

Theo đó, giải Tác giả trẻ được trao cho nhà văn Lê Vũ Trường Giang với tác phẩm Bạc màu áo ngự, nhà thơ Trần Đức Tín với tập thơ Chín nhánh da vàng và tập thơ Đi tìm những bóng người của Vĩ Hạ.

Nhà văn Nguyễn Thị Kim Hòa và dịch giả, nhà văn Nguyễn Bích Lan được tôn vinh giải Nhà văn nữ ấn tượng.