Trao giải Cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017“

GD&TĐ - Chiều ngày 31/10, tại Hà Nội, Báo Hà Nội mới phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017”.
Các tác giả đoạt giải Nhất lên nhận bằng khen của Ban tổ chức
Các tác giả đoạt giải Nhất lên nhận bằng khen của Ban tổ chức

Đầu năm 2017, Hà Nội ban hành hai quy tắc ứng xử quan trọng: “Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội”; “Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Hai quy tắc này ra đời đã xây dựng một hệ thống quy tắc trong các môi trường giao tiếp của Hà Nội để hình thành bản sắc riêng phù hợp với truyền thống và mang nét hiện đại, cũng như điều chỉnh lời nói, hành vi, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa Hà Nội.

Với chủ đề tương đối khó, xoay quanh 2 quy tắc ứng xử của Hà Nội, nhưng sau gần 5 tháng kể từ ngày phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được gần 1.000 tác phẩm của hơn 90 tác giả chuyên và không chuyên gửi về tham dự cuộc thi. Họ là những nhà báo, phóng viên, những cán bộ đang công tác hoặc đã nghỉ hưu, những sinh viên đang ngồi trên giảng đường hoặc vừa tốt nghiệp…

Trao giải Cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017“ ảnh 1
 Hai tác giả đoạt giải Nhì

Các tác phẩm dự thi nhìn chung đảm bảo đúng thể lệ đã công bố, đó là: Phản ánh những nét đẹp và những hành vi chưa đẹp trong việc thực hiện các quy định của 2 quy tắc ứng xử trên. Trong đó có nhiều bức ảnh đẹp, thanh lịch theo đúng tinh thần của hai quy tắc ứng xử đã được ban hành. Song cũng có những bức ảnh thể hiện sự phê bình trực diện, sâu sắc với những hành vi, việc làm chưa phù hợp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Qua các vòng chấm sơ khảo và chung kết, Ban tổ chức đã lực chọn được 19 ảnh đơn và bộ ảnh để trao giải.

Kết quả: 2 tác phẩm đoạt giải Nhất: “Kỷ cương, trách nhiệm, tận tình, thân thiện” (ảnh bộ) của tác giả Thái Bá Hoạt (Quận Hà Đông, Hà Nội) và tác phẩm “Văn minh – Lịch sự” (ảnh đơn) của tác giả Trần Thanh Hải (phóng viên Báo Nhân dân).

 2 giải Nhì gồm tác phẩm “Keep Hanoi Clean – hành động vì Hà Nội xanh sạch” (ảnh bộ) của tác giả Trần Thanh Giang (Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội và tác phẩm “Hoa đời thường” của tác giả Trần Thị Thảo (Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội).

Trao giải Cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017“ ảnh 2
5 tác giả đoạt giải Ba

5 giải Ba gồm tác phẩm “Trăn trở để hành động” của tác giả Bùi Anh Tuấn (Khâm Thiên, Đống Đa, HN); “Trên phố Tràng Tiền” (ảnh đơn) của Phạm Văn Hùng, phóng viên Báo Kinh tế&Đô thị; “Câu chuyện dưới lòng đường”, tác giả Nguyễn Đăng Giang (Bắc Giang); “Thực thi pháp  luật mà chưa “thuộc” luật” của tác giả Trịnh Quang Hùng, phóng viên Kênh VOV Giao thông QG – Đài tiếng nói VN; “Lưu giữ và sẻ chia văn hóa dân gian” của tác giả Vũ Thị Thủy Tiên (sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền) và 10 giải Khuyến khích.

Trao giải Cuộc thi ảnh báo chí “Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017“ ảnh 3
Bức ảnh đoạt giải trưng bày trên phố đi bộ
Ngoài ra ban tổ chức cũng đã chọn 70 ảnh và bộ ảnh để triển lãm trong không gian phố đi bộ quanh Hồ Gươm. Thông qua những hoạt động triển lãm này sẽ thúc đẩy lan tỏa tinh thần của hai quy tắc ứng xử tới người dân, để mỗi người dân cũng chung sức, đồng lòng xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, tiếp thêm sức sống cho tình yêu Hà Nội, vì một thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng – thành phố vì hòa bình.
Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

GD&TĐ - Xem tử vi ngày 31/5 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.