rssheader

01/08/2021

Từ vụ trường Gateway: Chuyên gia giáo dục lưu ý phụ huynh cách chọn trường cho con

Kim Thoa - 07/08/2019, 08:13 GMT+07 | Trao đổi
Đừng tiếc thời gian tìm hiểu và cân nhắc, để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui (Ảnh minh họa) Đừng tiếc thời gian tìm hiểu và cân nhắc, để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui (Ảnh minh họa)

Câu chuyện đau lòng, gây rúng động dư luận vừa xảy ra ngay trước thềm năm học mới, với một học sinh vừa rời trường mẫu giáo và chỉ mới có trọn 1 ngày trải nghiệm làm học sinh tiểu học. Cháu bé đã bị bỏ quên trên xe bus đưa đón của nhà trường và được phát hiện đã tử vong 8 giờ sau đó.

Từ câu chuyện này, chuyên gia giáo dục – TS. Vũ Thu Hương đưa ra một số lưu ý mà phụ huynh cần đặc biệt quan tâm khi chọn trường cho con theo học.

1. Tìm hiểu chương trình và hiệu quả giáo dục

Điều đầu tiên, phụ huynh cần tìm hiểu nội dung và hiệu quả của các chương trình học mà nhà trường triển khai, bao gồm cả giáo dục kỹ năng. Việc này chỉ cần phỏng vấn 1 vài cha mẹ có con học ở đó, đồng thời quan sát các bạn học sinh là sẽ có câu trả lời chính xác.

2. Tìm hiểu quy trình chăm sóc trẻ

Theo TS. Vũ Thu Hương, con bạn theo học bán trú ở trường, đồng nghĩa với việc chúng sẽ ở cạnh thầy cô suốt thời gian bạn đang lao động. Bởi vậy, đừng quên tìm hiểu quy trình chăm sóc trẻ.

Với các cấp học, bố mẹ đều có thể tìm hiểu bằng các câu hỏi đơn giản như: Nếu con ốm cần có lưu ý đặc biệt, chúng tôi liên lạc với ai?/ Tôi sẽ liên lạc với ai nếu con không chịu học bài?/ Con sẽ được ăn ngủ thế nào và ai phụ trách điều này?/ Khi các con đi xe, chúng tôi sẽ liên hệ với ai để biết lịch trình và trình bày các lưu ý đặc biệt?

“Chỉ cần vài câu trả lời sơ lược, chúng ta cũng có thể đoán được mức độ chăm sóc và tâm huyết của nhà trường ở mức độ nào để yên tâm gửi gắm con cho những “người mẹ thứ hai” ở đó.”, TS. Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

3. Đừng để cơ sở vật chất làm choáng ngợp

Khi chọn trường cho con, phụ huynh đừng quá tập trung vào cơ sở vật chất bởi theo TS. Vũ Thu Hương, cơ sở vật chất không thể hiện được cái tâm của người làm giáo dục.

“Một nghịch lý các phụ huynh cần biết là những nhà giáo dục thật sự thì không đủ giàu để tạo ra cơ sở vật chất hoành tráng ngay từ đầu cho trẻ vì ở nước ta, giáo dục thường đi kèm chữ “nghèo”. Để có cơ ngơi khang trang, chắc chắn các nhà giáo dục thật sự phải mất nhiều năm tích lũy mới có được.”, TS. Vũ Thu Hương nhận định.

Thực tế cho thấy, đa số những người đứng đầu không chuyên làm giáo dục thì dễ dàng có những quy định, quyết định mâu thuẫn với mục tiêu đào tạo, giáo dục trẻ.

Vì thế, đôi khi, việc lựa chọn nhà trường có cơ sở vật chất hoành tráng cho con lại là cách đơn giản nhất để cha mẹ đẩy con vào dịch vụ giáo dục với mọi thứ đều được mã hóa, coi con trẻ như những sản phẩm sản xuất chứ ko phải những con người có tâm tư, cảm xúc.

Vụ việc học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe Bus đưa đón của nhà trường là hồi chuông cảnh tỉnh về các khâu quản lý tại các cơ sở giáo dục song cũng là lời cảnh báo đối với các phụ huynh về tiêu chí chọn trường cho con. (Ảnh:toquoc.vn) 

4. Quan tâm cảm xúc của con những ngày đầu đến trường

Sau khi đã quyết định chọn trường, cha mẹ hãy cùng con khám phá và tìm hiểu sơ lược để giúp con làm quen môi trường mới. Tuần đầu tiên đi học, cha mẹ cần đưa đón con, giao con tận tay cho cô chủ nhiệm, nói chuyện, tâm sự với cô về con để cô hiểu, đỡ mất thời gian tìm hiểu con, có cách làm việc với con hiệu quả nhất.

Không nên “ném” con lên xe ô tô đưa đón ngay từ những ngày đầu đi học vì con sẽ sốc lắm, trẻ rất cần được vỗ về và động viên tinh thần.

5. Tiếp cận sát nhất quy trình nuôi dạy

Cha mẹ hãy cân nhắc thật kỹ và cần đặc biệt quan tâm đến nhu cầu trao đổi thông tin với người trực tiếp dạy dỗ con – đó là giáo viên chủ nhiệm. Hãy dừng ngay nếu nhà trường chỉ coi giáo viên là “thợ dạy” chứ không phải là nhà giáo dục. Khi giáo viên chỉ làm 1 việc trong mắt xích giáo dục, họ chỉ làm đúng phận sự được giao và thiếu tâm huyết thì chắc con bạn cũng chỉ là một cái máy được điều hành chứ không hơn.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con học tại trường Gateway, giáo viên và phụ huynh không được liên hệ trực tiếp mà mọi thông tin đều phải trung chuyển qua Hotline.

Học sinh là con người, có trái tim và khối óc, có cảm xúc và suy nghĩ. Đừng cư xử với trẻ như rô bốt. Cha mẹ hãy dành thời gian lựa chọn môi trường an toàn, thân thiện để con có cơ hội phát huy năng lực bản thân. Đừng ngận ngai quay lưng với những nơi coi giáo dục hoàn toàn là dịch vụ và tối đa hóa mọi thứ vì tiền.

Bộ GD&ĐT đã quy định rất rõ về mối quan hệ giữa gia đình và nhà trường, đó là mối quan hệ hữu cơ, hai chiều nhằm nuôi dạy, giáo dục trẻ một cách toàn diện và hiệu quả nhất. Không có lý do gì phụ huynh bỏ qua quyền lợi đó bởi trong nhiều trường hợp, “quy trình robot hóa” có thể dẫn đến những hệ lụy đau lòng.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm