rssheader

24/11/2020

Học lịch sử qua chuyên đề sân khấu hóa

Thảo Nguyên - 18/11/2019, 12:46 GMT+07 | Trao đổi
Học sinh của trường tập hát cải lương trong chuyên đề sân khấu hóa "Hào khí Nguyễn Hữu Huân" Học sinh của trường tập hát cải lương trong chuyên đề sân khấu hóa "Hào khí Nguyễn Hữu Huân"

Qua chuyên đề, nhà trường hướng đến việc giáo dục cho học sinh về đạo đức, lý tưởng sống  xưa và nay; hiểu được ý nghĩa, bài học sâu sắc của hào khí Nguyễn Hữu Huân-anh hùng dân tộc mà trường vinh dự mang tên; đồng thời giúp các em học lịch sử qua hình thức sân khấu hóa, hiểu hơn về nghệ thuật cải lương.

 Diễn giả Hồ Nhựt Quang chia sẻ với các em học sinh

Mở đầu, học sinh của trường đã được lắng nghe diễn giả Hồ Nhựt Quang, Chủ nhiệm CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam Bộ chia sẻ về đạo đức, lý tưởng sống của thanh niên xưa và nay thông qua những câu chuyện về tình yêu nước, thương dân của các anh hùng trong lịch sử  dân tộc; về đạo lý ơn nghĩa sinh thành, tôn sư trọng đạo… của người xưa.

Tiến sĩ -nghệ sĩ ưu tú Hải Phượng cùng các nghệ sĩ tham gia chuyên đề

Các nghệ sĩ của CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam Bộ cũng đã giới thiệu đến học sinh nghệ thuật cải lương qua những trích đoạn như Hào khí Thủ Khoa Huân; Tiếng súng cô Giang và vở Lãnh Binh Thăng.

Khi được nghe các trích đoạn, cũng như các kiến thức liên quan nghệ thuật truyền thống cải lương từ các nhạc cụ, ngữ khí, vũ đạo… học sinh rất hào hứng, chăm chú. Các em liên tục có những tràng vỗ tay  dành tặng cho các nghệ sĩ tham gia biểu diễn.

 Trích đoạn cải lương về anh hùng dân tộc Nguyễn Hữu Huân 

Đặc biệt, nhiều học sinh của trường đã góp mặt trong vở cải lương Lãnh Binh Thăng của tác giả Hồ Nhựt Quang. Các em cho biết đây là lần đầu tiên mình được tham đóng vai trong vở diễn cải lương. Được học cách để các động tác diễn phải khớp với nhạc, tập hát theo những câu mà  nghệ sĩ biểu diễn, các em rất thích thú, cũng như  cảm nhận được sự thú vị, nét độc đáo của nghệ thuật cải lương.

 Học sinh cùng tham gia vở cải lương Lãnh Binh Thăng (tác giả Hồ Nhựt Quang)

Nguyễn Trương Đức Tài, lớp 10A2 chia sẻ: Em  thấy chuyên đề rất ý nghĩa và bổ ích. Nó giúp chúng em hiểu hơn về  văn hóa truyền thống dân tộc, được học lịch sử một cách rất sinh động để nhớ lâu hơn, nhất là về anh hùng dân tộc Nguyễn Hữu Huân; Từ đó hiểu bản thân phải làm gì để tiếp nối truyền thống của cha anh. Đặc biệt, tham gia đóng cùng các bạn, các nghệ sĩ, em biết thêm về cải lương, sự vất vả của các nghệ sĩ khi tập luyện, để hiểu và trân trọng, giữ gìn.

 Đại diện Ban giám hiệu nhà trường cảm ơn CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam Bộ đã mang đến chuyên đề ý nghĩa
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm