rssheader

29/10/2020

Để theo đuổi đam mê: Gia đình là động lực hay rào cản?

Lê Đăng - 12/08/2019, 16:21 GMT+07 | Trao đổi
Các diễn giả tại buổi giao lưu. Các diễn giả tại buổi giao lưu.

Đó là những câu chuyện xoay quanh buổi giao lưu "Những cú nhảy nghề nghiệp: Đam mê - ước mơ và gia đình" do NXB Phụ nữ phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Ước mơ“ngược dòng” số đông?

Suốt hành trình dài của cuộc đời, mỗi người đều có những câu chuyện về đam mê và mơ ước. Có người ấp ủ giấc mơ từ rất sớm, có người tìm thấy niềm đam mê sau những trải nghiệm chông gai, lại có người chỉ tìm thấy giấc mơ sau những bước ngoặt định mệnh.

Trên hành trình đó, với nhiều người gia đình là điểm tựa tinh thần lớn để họ vững tâm theo đuổi ước mơ.

Thế nhưng với nhiều người khác, gia đình lại là hòn đá tảng đầu tiên mà họ phải vượt qua trước khi theo đuổi mơ ước.

Cuộc “lội ngược dòng” mong muốn của gia đình, người thân/người thương hay áp lực/định kiến từ xã hội để theo đuổi một nghề nghiệp/một ước mơ chưa bao giờ là hành trình dễ dàng, đôi quãng còn ẩn chứa nhiều giọt nước mắt tủi hờn và những khoảnh khắc vô cùng đơn độc.

Phải làm thế nào để gia đình, những người thân/người thương trở thành người ủng hộ bạn theo đuổi ước mơ? Bạn cần có những kỹ năng, năng lực và cần chuẩn bị những gì trước khi theo đuổi một đam mê/ước mơ“ngược dòng” số đông?

"Muốn có tự do thì phải đủ bản lĩnh"

ThS. Nguyễn Quốc Vương và đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh. 

Chia sẻ câu chuyện nghề nghiệp của bản thân mình tại buổi giao lưu, ThS. Nguyễn Quốc Vương là dịch giả, tác giả, diễn giả, và Tổng biên tập của Ehomebooks cho rằng: "Muốn có tự do thì phải đủ bản lĩnh".

Nhiều bạn trẻ mơ ước những ước mơ hoài bão đẹp đẽ, nhưng trước hàng loạt cản trở khó khăn, nhất là khi không được sự ủng hộ từ gia đình, thì vật vã trăn trở và nhiều người buông xuôi, chọn con đường làm hài lòng bố mẹ hoặc số đông.

Khác với Nguyễn Quốc Vương, đạo diễn trẻ Huỳnh Tuấn Anh chia sẻ câu chuyện của mình: Từng là một thầy giáo ngữ văn, ở huyện xa xôi biên giới Hà Tiên, anh bỏ dạy, lang thang lên Đà Lạt vào trại sáng tác thơ, rồi về Sài Gòn học biên đạo múa, học đạo diễn. Nhiều người bảo Tuấn Anh "khùng", ngay cả bố anh cũng vậy.

Thành công trong dòng phim thị trường, thậm chí có thể giàu có và tên tuổi như một đạo diễn "triệu đô" nhưng Tuấn Anh chọn con đường làm giáo dục văn hóa qua ngôn ngữ của điện ảnh, chứ không phải là chỉ làm phim thông thường.

"Hãy tin tôi đi! Bạn phải trở nên hạnh phúc. Lúc đó bạn sẽ có tiền!", đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh nhắn nhủ.

Gia đình - điểm tựa tinh thần vững chắc

ThS Trương Lê Na, sáng lập Book&Friend, tác giả bộ sách “Những cú nhảy nghề nghiệp” cho biết, cô tìm thấy niềm đam mê thực sự khi nhúng mình vào công việc của một phóng viên nhưng lại nhảy cóc từ công ty này sang công ty khác nhiều lần vì lý do sức khỏe.

Trải qua đủ 360 độ cung bậc cảm xúc của nghề nghiệp: nhảy việc, đổi ngành, thất nghiệp, hoang mang lạc lối, cạn kiệt niềm tin vào bản thân, Lê Na tìm thấy điểm tựa tinh thần từ những quyển sách cô đã đọc khi mỗi lần đối diện với khó khăn, thách thức của số phận.

Dù là người thường xuyên đi ngược dòng và nhảy sang nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau nhưng với sự đồng hành và hỗ trợ từ gia đình, Trương Lê Na đã có một điểm tựa tinh thần vững chắc để vượt qua những ngã rẽ đầy khắc nghiệt trong hành trình khám phá đam mê và định vị nghề nghiệp.

Hành trình tìm ra niềm đam mê và ước mơ của Nguyễn Hồng Minh, quản lý chương trình GD Microsoft Việt Nam là một con đường dài và nhiều trắc trở.

Tình cờ nhận ra lý tưởng cống hiến cho giá trị “chia sẻ và yêu thương” sau một lần phân tích SWOT cá nhân, cô quyết định nghỉ việc tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) - một công việc được coi là lương cao, ổn định, có địa vị xã hội lúc bấy giờ để chọn một con đường mới.

Các diễn giả tại buổi giao lưu.

Khoảng thời gian sau đó, Hồng Minh chọn về làm việc tại công ty gia đình gần 2 năm. Đây là giai đoạn cô thực sự lột xác, đi hết từ vỡ lẽ này đến vỡ lẽ khác, hết va vấp này tới va vấp khác và nhận ra một sự thật khó khăn rằng mình không thể hòa hợp và làm việc chung với mẹ.

Sau cuộc nói chuyện thẳng thắn với mẹ về việc không muốn tiếp tục công việc ở công ty, về việc không có trách nhiệm phải làm cho mẹ vui lòng, cô chỉ hứa với mẹ rằng mình sẽ trở thành người tử tế và hạnh phúc. Đổ vỡ đó khiến mối quan hệ của cô và mẹ khó hàn gắn nhưng khiến cô nhận ra rõ ràng hơn giá trị của mình và những điều mình mơ ước thực sự.

Vượt qua khoảng thời gian đó, Nguyễn Hồng Minh dấn thân vào con đường mới với nhiều hứng khởi.

Sẵn có niềm đam mê với giáo dục và khả năng huấn luyện, Hồng Minh bước sang lĩnh vực đào tạo và huấn luyện kỹ năng tại nhiều doanh nghiệp… Hiện tại Nguyễn Hồng Minh đang là Quản lý chương trình giáo dục tại Microsoft Việt Nam. 

Buổi giao lưu "Những cú nhảy nghề nghiệp" gửi gắm tới các bạn trẻ (và cả đã từng trẻ) - hãy lắng nghe tiếng nói trái tim mình, trải nghiệm thật nhiều để nhận ra bản thân mình và hãy bản lĩnh dám Là chính mình, kể cả khi đam mê làm bạn quay cuồng, mất ăn mất ngủ hay nỗi sợ hãi thất bại ám ảnh và hù dọa bạn.

 

Cuộc đời của bạn - không ai có thể sống thay. Hãy dũng cảm quyết định và sống cuộc đời của chính mình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm