rssheader

28/10/2020

Đa chiều cảm xúc với dòng thông báo điểm thi THPT quốc gia 2019

Kim Thoa - 14/07/2019, 21:35 GMT+07 | Trao đổi
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Chuyện thi cử muôn đời là chuyện thanh lọc và tuyển lựa. Bên cạnh năng lực còn có yếu tố may mắn tác động tới sự như ý hay không của mỗi thí sinh. Vậy nên, câu chuyên đỗ - trượt sau kỳ thi, người toại nguyện – kẻ thất vọng cũng là chuyện bình thường.

Nhưng ứng xử sao trong các tình huống, lên “kịch bản tâm lý” và kế hoạch thế nào cho hợp lý với mỗi “chiến binh” khi nhận kết quả thi là điều vô cùng cần thiết.

Vì sao “thi đại học” ngày càng nóng?

Thạc sĩ Đinh Thị Thu Hoài – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Kĩ năng sống Insight, cho rằng: “Có thể nói, thi đại học ngày nay không còn “khó, hiếm và quý” như cách đây 20-30 năm nữa nhưng sức nóng của nó thì dường như vẫn chưa giảm bao nhiêu! Và còn khiến nhiều người có thể còn “chóng mặt” hơn vì trước kia biết điểm là biết đỗ hay trượt ngay, ai chưa đỗ mà chỉ thiếu chút ít có cơ hội chờ hạ điểm, đoán và hy vọng, giờ biết điểm mà vẫn như “ngồi trên đống lửa” thêm … khoảng 2 tuần nữa!”

Và dù có “ngồi trên đống lửa” hay “ngồi trong điều hòa” chờ đợi thì chắc chắn cũng đến một ngày chúng ta sẽ biết kết quả xét tuyển vào các trường Đại học năm nay!

Dù muốn hay không thì cũng chỉ có thể xảy ra 1 trong 2 trường hợp: Đỗ hoặc Trượt! Hai từ này trong mùa thi thực sự mang đến nhiều cảm xúc, suy nghĩ cho các “chiến binh” và các gia đình.

“Những gia đình có con thi đỗ thì cơ bản là niềm vui sẽ bao trùm, trừ một số trường hợp, đỗ nhưng không đúng nguyện vọng số 1 mà chỉ là nguyện vọng 2, nhưng vẫn là vui, chỉ là vui ít hơn 1 chút xíu thôi! Thái cực tâm lý này thì dễ rồi!”, ThS. Đinh Thị Thu Hoài nhận định.

Thế nào là “trượt”?

Trượt là không đỗ trường nào cả hoặc với một số học sinh thì việc đỗ vào trường cách khá xa so với mong muốn sẽ “bị” coi như là trượt!

ThS. Đinh Thị Thu Hoài

Nhưng, trượt thì sao?

ThS. Đinh Thị Thu Hoài phân tích: Không thể phủ nhận, hầu hết các gia đình trong hoàn cảnh này đều buồn. Buồn ít hay nhiều là do năng lực cũng như kỳ vọng, mong muốn hay “tham vọng” của cả học sinh và phụ huynh! Một số học sinh có học lực khá trở lên mà trượt thì có thể còn bị sốc! Thậm chí sốc nặng!

Các con có kỳ vọng lớn mà bị trượt thì dễ bị buồn chán, thường tự dằn vặt, trách móc bản thân, khép mình, thậm chí không muốn đi đâu gặp ai vì “xấu hổ”! Các con có thể coi như các “cánh cửa cuộc đời” đã khép lại, sinh ra chán nản và suy nghĩ tiêu cực. Vì thông thường, ở lứa tuổi THPT, các con khó có thể tự “giúp mình” thoát ra khỏi “hoàn cảnh” mà các con tự cho là “bi thương” này!”

Ai có thể giúp các con thoát khỏi “nỗi buồn và sự ám ảnh thi trượt”?

Chắc chắn không ai khác đó chính là bố mẹ! Chỉ có bố mẹ mới có thể ở bên và giúp được các con trong lúc này thôi! Và sau đó là bạn bè thân thiết!

Bố mẹ có con trượt cần làm gì?

Là một chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý, kỹ năng sống, ThS. Đinh Thị Thu Hoài cho rằng: Trước hết, có một tin không buồn là rất nhiều người không đỗ đại học nhưng sau này vẫn thành công và hạnh phúc! Tất nhiên điều này không có nghĩa là tất cả những ai không đỗ đại học sẽ thành công và hạnh phúc hơn những người đỗ và cũng không có nghĩa là không cần học đại học! Mà chỉ là: “đại học không phải là cánh cửa duy nhất để các con bước vào đời!”

Bởi vậy, có không vui về kết quả thi của con, việc đầu tiên các bố mẹ cần làm là không nên thể hiện cảm xúc đó ra ngoài, với con, càng không nên mắng mỏ, so sánh, chỉ trích, chì chiết các con, phân tích, mổ xẻ nguyên nhân thất bại.

Bất cứ một lời nói, hành vi tiêu cực nào của bố mẹ lúc này cũng chỉ là việc “thêm dầu và lửa” và kết quả hay hậu quả chắc chắn là không tốt. Bố mẹ nên ở bên, thể hiện sự ghi nhận của mình đối với những nỗ lực của con trong suốt thời gian qua, thể hiện sự chia sẻ với nỗi buồn của con khi kết quả không như ý muốn.

Bố mẹ nên lắng nghe “tiếng lòng” và quan sát những cử chỉ, thái độ của con để kịp thời có những phản ứng phù hợp. Có những bạn chỉ muốn được ở một mình lúc này, bố mẹ hãy tôn trọng khoảng không gian riêng tư của các con, nhưng nhớ theo dõi từ xa phòng con có những việc làm tiêu cực! Có những bạn lại muốn bố mẹ ở bên, nói chuyện hay muốn được đi chơi để khuây khỏa quên đi nỗi buồn hiện tại, vậy bố mẹ hãy tổ chức những chuyến đi chơi gia đình.

Nếu con muốn được ở bên các bạn thân thì bố mẹ nên cho phép các con đến nhà hoặc đi chơi với các bạn để giải tỏa áp lực! Vì điều quan trọng nhất ngay lúc này là các con cần thoát ra khỏi ám ảnh thi trượt và cần cảm giác bình yên!

Học nghề là xu hướng lựa chọn mới của nhiều bạn trẻ khi thời gian học tập ngắn, nhu cầu lao động cao (Ảnh minh họa) 

Bên cạnh đó bố mẹ cũng lựa thời gian thích hợp để trao đổi với con về những “cánh cửa khác” của cuộc đời.

Thực tế, nếu các con thực sự vẫn muốn học đại học thì có thể học lại để năm sau thi tiếp, chậm lại 1 năm không phải là điều gì quá ghê gớm hay thất bại nặng nề! Rất nhiều người đã học lại và thi đạt kết quả rất cao vào năm sau! Rồi sau này họ vẫn thành công và hạnh phúc như thường, thậm chí là còn hơn cả những người … đỗ năm đầu! Bên cạnh đó cũng có rất nhiều trường có hình thức tuyển sinh linh hoạt mà kết quả cũng rất tốt, các con hoàn toàn có thể tìm hiểu và lựa chọn!

Nếu con không có khả năng hoặc không muốn thi tiếp thì con có thể chọn một nghề nào đó phù hợp với năng lực, sở thích của con để học. Các ngành nghề phổ biến và dễ có việc làm theo xu hướng hiện nay là: đầu bếp, thợ làm tóc, nhiếp ảnh gia, lập trình viên, nhà thiết kế thời trang, công nhân cơ khí, lắp ráp điện tử, … Quan trọng nhất là chọn nghề phù hợp với đam mê, sở thích và khả năng của con.

Kỷ nguyên mới, xã hội cần nhiều “bàn tay vàng” ở tất cả các ngành nghề, có rất nhiều cánh cửa để các con lựa chọn! Điều quan trọng nhất là phụ thuộc vào ý chí, nghị lực và nỗ lực của chính bản thân các con.

Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của interrnet mà các con có thể học mọi thứ ở mọi lúc, mọi nơi, đúng cái mình muốn, thậm chí là còn nhanh hơn học ở trường đại học!

Xin được dùng lại ý tứ thường nói, thi trượt một cuộc thi bất kỳ trong đời không phải là cánh cửa thành công đã đóng lại. Nhiều cánh cửa mới vẫn đang mở ra trước mắt để các em lựa chọn. Đừng để nỗi buồn mang tên “thi trượt” làm chùn bước nhé. Bình tĩnh lựa chọn một cánh cửa phù hợp với bản thân sẽ giúp các em tự tin, thành công và hạnh phúc sau này.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm