rssheader

31/07/2021

Chuyên gia mách nước giúp thí sinh tự tin vượt qua "kỳ thi đặc biệt"

Bảo Minh - 24/08/2020, 14:18 GMT+07 | Trao đổi
Ảnh minh hoạ. (nguồn: IT) Ảnh minh hoạ. (nguồn: IT)

Phụ huynh đồng hành cùng con

Đồng hành cùng con trong khoảng thời gian này, chị Lê Thị Ly (Hải Châu, Đà Nẵng) chọn cách tâm sự, chia sẻ với con để tránh đi những khó khăn mà con đang gặp phải.

“Thi cuối cấp luôn là giai đoạn với rất nhiều áp lực của mỗi học sinh. Đặc biệt, với tình hình hiện tại, phải dời lịch thi vì dịch bệnh thì áp lực tâm lý chắc hẳn sẽ nhiều hơn bởi thời gian chờ đợi bị kéo dài. Bởi vậy, tôi xác định vai trò chia sẻ, động viên và hỗ trợ của những người trong gia đình là vô cùng quan trọng. Tất cả cùng cố gắng để con có một kỳ thi tốt nhất”, chị Ly cho hay.

Không chỉ chia sẻ, chị Ly xắn tay cùng con trong việc lên kế hoạch ôn luyện, tập luyện thể dục tại nhà hay tham gia các trò chơi giải trí để giúp con tăng cường thể lực, tự tin, vui tươi hơn và bớt đi những áp lực.

Trong thời gian này, phần lớn thời gian làm việc với internet để tìm hiểu các nội dung tham khảo đề thi trên mạng, em Lê Thị Ánh Tuyết (lớp 12, THPT Phan Chu Trinh, Đà Nẵng) cẩn thận ghi lại các đáp án, chỉ dẫn. Với Ánh Tuyết, khoảng thời gian này với em cũng khá nhiều tâm trạng đan xen, nhưng em vẫn lạc quan, tin vào kỳ thi sắp tới.

“Em cũng thường xuyên theo dõi các thông báo mới nhất về lịch thi đợt 2 sắp tới, cũng có phần lo lắng, nhưng em và các bạn vẫn cảm thấy tự tin về việc làm tốt các nội dung dự thi. Dù trong thời gian tạm hoãn dự thi do dịch bệnh, nhưng em vẫn thường xuyên trao đổi, học ôn tập online cùng thầy cô, bạn bè. Mọi người cũng rất thoải mái trao đổi và động viên nhau”, Ánh Tuyết chia sẻ.

Ảnh minh hoạ (nguồn: IT)

Vững tâm vượt qua kỳ thi đặc biệt nhất lịch sử

PGS.TS Đinh Phương Duy (Học viện Cán bộ TP.HCM) cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng đối với cuộc đời học sinh nên tâm lý lo âu là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, trong khi tình hình dịch COVID-19 ở nhiều địa phương diễn biến phức tạp nên nỗi lo của thí sinh càng tăng lên.

Để các thí sinh có được sự an tâm về việc thi cử, PGS.TS Đinh Phương Duy cho rằng, bên cạnh việc đảm bảo kỳ thi an toàn, giãn cách ở các địa điểm thì sự động viên, chia sẻ của các phụ huynh, gia đình, nhà trường cũng trở nên rất quan trọng. Những chia sẻ về đồng hành sẽ giúp các em nhanh chóng ổn định tinh thần, vững vàng hơn trong việc củng cố kiến thức và hơn hết là tâm trạng thoải mái để “vượt biển lớn”.

Bên cạnh các yếu tố về mặt tâm lý thì những nội dung “đảm bảo quyền lợi thí sinh” trong kỳ thi đợt 2 cũng là điều mà nhiều phụ huynh cũng như các em quan tâm.

Thông thường, đối với các em học sinh thi sau thì tâm lý có phần lo ngại hơn. Những câu hỏi như việc chấm và phúc khảo bài thi sẽ ra sao, hay việc xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng đối với các thí sinh dự thi đợt 2 sẽ như thế nào? Sẽ được các em tìm kiếm, thắc mắc. Chính vì vậy mà các thông tin như thế này cần phải được kịp thời chia sẻ đến các em để các em có thể yên tâm hơn trong việc thi cử sắp đến.

Theo PGS.TS.BS. Tôn Nữ Vân Anh (bệnh viện Trung ương Huế), thi cử trong bất kể điều kiện nào, giữ sức khoẻ thể chất và tinh thần luôn là quan trọng hàng đầu với các thí sinh. Bởi vậy, các bậc phụ huynh và thí sinh nên lưu ý áp dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập thể dục, ngủ đủ giấc,… để có sức khoẻ tốt nhất. Bởi chỉ khi tinh thần và thể lực đủ tốt mới có thể giúp các em chinh phục các bài thi với 100% năng lực.

Với các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2, PGS.TS.BS. Tôn Nữ Vân Anh khuyên các em giữ tâm lý thoải mái nhất bởi các em cũng như các bạn thi đợt 1 vì đều chỉ trải qua 1 kỳ thi. Hãy lạc quan vì các em đã có thêm thời gian để ôn tập. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, hãy tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Có thể nói kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là kỳ thi “đặc biệt”, không chỉ bởi thời gian và cách thức tổ chức, các điều kiện đảm bảo an toàn cho thí sinh. Chưa bao giờ vừa lo thi cử vừa lo chống dịch. Đợt 2 của kỳ thi đặc biệt này cũng đang đến rất gần với các thí sinh. Bên cạnh sự quyết liệt, sát sao của ngành giáo dục và chính quyền các địa phương thì các thí sinh, phụ huynh cũng cần giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin để hoàn thành kỳ thi một cách tốt nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm