Trao 30 giải tại Hội thi thiết kế đồ dùng dạy học ở Sơn La

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La vừa tổng kết Hội thi thiết kế đồ dùng, đồ chơi cho trẻ mầm non. Ban tổ chức đã trao 30 giải cho các sản phẩm xuất sắc.
Ban tổ chức trao giải tại Hội thi thiết kế đồ dùng dạy học cho trẻ mầm non.
Ban tổ chức trao giải tại Hội thi thiết kế đồ dùng dạy học cho trẻ mầm non.

Ngày 30/3, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La tổ chức tổng kết Hội thi thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh lần thứ nhất, năm học 2022 - 2023 và sơ kết 2 năm thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021 - 2025.

Tham gia Hội thi có 36 bộ sản phẩm của 36 cơ sở giáo dục mầm non đến từ 12 Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố. Các sản phẩm chia thành 3 nhóm: Tư liệu dạy học là các bộ tranh ảnh theo chủ đề làm từ các nguyên vật liệu khác nhau; đồ dùng dạy học dành cho trẻ trải nghiệm và thực hành các vận động cơ bản; các đồ chơi đơn lẻ hoặc theo bộ liên hoàn, đồ chơi trải nghiệm, thí nghiệm.

Hội thi có 36 bộ sản phẩm của 36 cơ sở giáo dục mầm non đến từ 12 Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố tham gia. ảnh 1

Hội thi có 36 bộ sản phẩm của 36 cơ sở giáo dục mầm non đến từ 12 Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố tham gia.

Tại hội thi, đa số các sản phẩm, bộ sản phẩm được đánh giá cao ở các yếu tố: an toàn, đảm bảo không gây nguy hiểm cho trẻ khi sử dụng; tính sáng tạo, chất lượng tốt, đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong thời gian dài, hấp dẫn và thú vị với trẻ. Đồng thời có giá trị giáo dục cao, giúp trẻ phát triển các kỹ năng mới và tăng cường kiến thức, phù hợp với độ tuổi, nhu cầu phát triển trẻ em.

Hội thi đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích. Đây là cơ hội để các trường mầm non trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sáng chế, xây dựng mô hình học cụ và sử dụng đồ dùng dạy học, đồ chơi; khuyến khích giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy, tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Ban tổ chức trao 3 giải nhất tại Hội thi. ảnh 2

Ban tổ chức trao 3 giải nhất tại Hội thi.

Ban tổ chức đã trao 3 giải nhất, 6 giải nhì, 9 giải ba và 12 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non năm học 2022 - 2023.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Sơn La cho biết: Hội thi đã góp phần quan trọng trong việc tạo đồ dùng, đồ chơi, có thể tận dụng những vật liệu, nguyên liệu không còn sử dụng, tái chế để thiết kế hết sức hữu ích, giúp trẻ có thể khám phá trong nhà trường.

Các đại biểu đến từ 12 huyện, thành phố dự Hội thi. ảnh 3

Các đại biểu đến từ 12 huyện, thành phố dự Hội thi.

Đối với chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021 - 2025, sau 2 năm triển khai, 100% cơ sở giáo dục mầm non thực hiện hiệu quả. Môi trường vật chất trong lớp học được nâng cấp, phù hợp với năng lực, độ tuổi của trẻ. Nội dung giáo dục được thiết kế đa dạng, phong phú, đảm bảo tính khoa học. 25% các trường xây dựng môi trường giáo dục STEAM trong và ngoài lớp học. 100% các trường xây dựng góc địa phương ở ngoài trời...

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng 3 Bằng khen cho 3 tập thể, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể. Sở GD&ĐT tặng Giấy khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong Hội thi thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non năm học 2022 - 2023.

Ảnh minh họa ITN.

Chủ động nhập cuộc

GD&TĐ - Thực tế cho thấy, quá trình tổ chức dạy học môn Lịch sử trong Chương trình GDPT năm 2018, sửa đổi, bổ sung năm 2022 còn những khó khăn phải tháo gỡ.