Tranh cãi chuyện chủ công ty đòi nợ thuê phải có bằng đại học

GD&TĐ - Quy định chủ công ty đòi nợ thuê phải có học vấn đại học, vốn điều lệ công ty đòi nợ tối thiểu 2 tỷ đồng... đang vấp phải sự phản đối từ VCCI.
Tranh cãi chuyện chủ công ty đòi nợ thuê phải có bằng đại học

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định 104/2007 về điều kiện đầu tư, kinh doanh dịch vụ đòi nợ đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, công ty đòi nợ phải có vốn điều lệ tối thiểu 2 tỷ đồng. Dự thảo Nghị định cũng ghi, Giám đốc chi nhánh doanh nghiệp đòi nợ phải có trình độ đại học trở lên, và thuộc một trong các ngành kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh; chưa từng bị kết án...

Ngoài ra, “sếp” công ty đòi nợ thuê cũng không được giữ chức danh quản lý doanh nghiệp đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước đó.

Quy định này đang vấp phải ý kiến trái chiều. Trong một văn bản góp ý mới đây, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị bỏ những quy định trên với lý do "chưa hợp lý, cản trở việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp".

Dự thảo sửa đổi Nghị định về kinh doanh đòi nợ quy định công ty đòi nợ thuê phải có vốn tối thiểu 2 tỷ đồng.

Dự thảo sửa đổi Nghị định về kinh doanh đòi nợ quy định công ty đòi nợ thuê phải có vốn tối thiểu 2 tỷ đồng.

Về bản chất VCCI cho rằng, không nhận thấy bất kỳ đặc thù nào về trình độ chuyên môn của hoạt động kinh doanh này so với các ngành, nghề kinh doanh thông thường nào khác.

"Nếu mục tiêu của quy định về điều kiện nhân lực của hoạt động kinh doanh này là nhằm hướng tới đảm bảo hiệu quả hoạt động thì đây không phải là mục tiêu phù hợp khi quy định về điều kiện kinh doanh theo quy định tại Luật đầu tư 2014", VCCI góp ý.

Về quy định công ty đòi nợ phải có vốn tối thiểu 2 tỷ đồng, cơ quan đại diện doanh nghiệp nhận xét, mối quan hệ giữa chủ nợ và doanh nghiệp đòi nợ được xác lập trên cơ sở các thỏa thuận tư và nhiều rủi ro phát sinh sẽ được giải quyết tranh chấp trên cơ sở hợp đồng của hai bên.

Khoản tiền vốn pháp định mà doanh nghiệp phải đáp ứng sẽ không phải là yếu tố đảm bảo cho quyền lợi của chủ nợ. Chưa kể, khoản nợ có thể lớn hơn rất nhiều con số 2 tỷ đồng nên việc áp đặt điều kiện về vốn ban đầu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ là chưa hợp lý, cản trở đáng kể việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp.

"Nhà chức trách nên quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo an ninh, trật tự, thay vì quản điều kiện tài chính như dự thảo Nghị định nêu", VCCI đề nghị.

Cũng bản dự thảo Nghị định sửa đổi lần này vẫn giữ những điều kiện chặt chẽ với người lao động làm việc tại công ty đòi nợ thuê như trước đó. Theo đó, nhân sự đơn vị đòi nợ phải có trình độ trung cấp trở lên, thuộc các lĩnh vực quản lý kinh tế, pháp luật, an ninh... và được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ 6 tháng trở lên.

Ngoài ra, người lao động trong lĩnh vực này phải không thuộc các đối tượng đã từng bị kết án, đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; cải tạo không giam giữ; quản chế, cấm cư trú...

Từ năm 2016, Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều đề xuất, bổ sung điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Trong những đề nghị lần sửa đổi Nghị định 104/2007 trước đây, cơ quan này từng đề nghị đội ngũ đòi nợ thuê phải mặc đồng phục như nhân viên văn phòng. Tuy nhiên sau nhiều góp ý, quy định này đã được bãi bỏ.

Theo Vnexpress