Tranh cãi bản quyền vịt vàng khổng lồ

Nghệ sĩ Hà Lan Florentijn Hofman, “cha đẻ” của vịt vàng khổng lồ du hành vòng quanh thế giới, từng ghé thăm Việt Nam, tố những người biểu tình ở Brazil “đạo” thiết kế vịt vàng.
Tranh cãi bản quyền vịt vàng khổng lồ

Một nhóm biểu tình chống lại Tổng thống Dilma Rousseff của Brazil đã sử dụng vịt vàng khổng lồ bằng cao su như một linh vật của nhóm trong qua trình biểu tình. Điều đáng nói, vịt vàng này không khác vịt Florentijn Hofman thiết kế. Vì thế, nghệ sĩ này nói với BBC rằng mình bị vi phạm bản quyền.

Hiện chưa biết thực hư thế nào, chỉ biết vịt vàng của Florentijn Hofman từng thực hiện chuyến du lịch vòng quanh thế giới bắt đầu từ năm 2007, từng ghé thăm Việt Nam. Nó mang thông điệp niềm vui và hạnh phúc chia sẻ cho tất cả mọi người. Vì không liên quan đến chính trị nên nó được chào đón niềm nở ở bất cứ nước nào.

Vịt vàng của nhóm biểu tình chống lại Tổng thống Dilma Rousseff của Brazil
Vịt vàng của nhóm biểu tình chống lại Tổng thống Dilma Rousseff của Brazil

Trong khi đó, những người biểu tình Brazil sử dụng vịt vàng khổng lồ trong các cuộc biểu tình từ tháng 9-2015 chống nạn tham nhũng và xuất hiện vài lần trong biểu tình chống tổng thống gần đây. “Đó chính xác là thiết kế của chúng tôi với các mẫu kỹ thuật cụ thể. Việc thay đổi kiểu dáng đôi mắt không làm thay đổi thiết kế kỹ thuật về hình dáng và cái mỏ” - Florentijn Hofman nói.

Trước khi triển lãm ở Brazil, con vịt của Florentijn Hofman được sản xuất tại một nhà máy ở Sao Paulo. Denilson Sousa, chủ nhà máy trên cho biết họ cũng sản xuất con vịt mới nhưng khẳng định thiết kế không copy nhau. “Tôi sẽ không đặt danh tiếng của mình vào rủi ro. Chúng tôi có kinh nghiệm với những loại này và các thiết kế đơn giản. Tại sao chúng ta không bỏ ra 4 tiếng để thiết kế lại nó?” - Denilson Sousa nói.

Florentijn Hofman nói nhà máy có quyết định không khôn ngoạn và xem đó như sử dụng trái phép thiết kế, một sự vi phạm bản quyền.

Vịt vàng của nghệ sĩ Hà Lan Florentijn Hofman
Vịt vàng của nghệ sĩ Hà Lan Florentijn Hofman
Vịt vàng từng thăm Việt Nam
Vịt vàng từng thăm Việt Nam
Theo nld.com.vn
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.