Trần Văn Quân “chìm đắm” trong nghệ thuật đồ họa

Trần Văn Quân “chìm đắm” trong nghệ thuật đồ họa

"Gói" cả thế giới trong chất liệu đồ họa

Triển lãm trưng bày những tác phẩm đồ họa mà họa sĩ Trần Văn Quân tâm đắc nhất trong sự nghiệp họa sĩ của mình kéo dài từ ngày 4 - 14/7. Trong ngày khai mạc, ông đã ra mắt cuốn sách "Họa sĩ Trần Văn Quân - Say mê cùng chất liệu đồ họa". Đây được coi là tài liệu nghệ thuật giàu giá trị nghiên cứu được ông ấp ủ suốt nhiều năm làm nghề.

Giới nghệ thuật đồ họa Việt Nam khi nhắc đến cái tên Trần Văn Quân đều dành sự yêu mến và cảm phục đam mê sáng tạo của ông. Họa sĩ Trần Văn Quân sở hữu một "gia tài" nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật đồ họa mà nhiều người mơ ước. Các tác phẩm của ông mộc mạc về đề tài nhưng phong phú về thể loại và đặc sắc trong cách thể hiện.

Bước chân vào không gian triển lãm của họa sĩ Trần Văn Quân, người yêu nghệ thuật như lạc vào thế giới phong phú ngợp mắt của các chất liệu đồ họa. Trong buổi triển lãm cũng như cuốn sách của mình, Trần Văn Quân thu thập hầu hết các thể loại tranh thuộc ngành đồ họa như in đá, khắc - ghép gỗ, độc bản, in lưới, sơn - khắc cao su...

Nói về sự kiện triển lãm và ra mắt sách lần này, họa sĩ Trần Văn Quân chia sẻ: "Cuốn sách này đã tập hợp nhiều các kỹ thuật chất liệu đồ họa mà tôi đã nghiên cứu và sáng tác trong hơn 30 năm qua. Tôi muốn gửi tặng cuốn sách này tới các anh, chị, em trong nghề và khán giả yêu thích đồ họa cùng tham khảo".

Trong thời gian học Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Trần Văn Quân lựa chọn tập trung vào kỹ thuật in đá. Kỹ thuật này theo chân ông suốt những năm hoạt động nghệ thuật và nhiều năm giảng dạy sau đó. Nhưng không chỉ dừng ở đó, niềm đam mê sáng tạo luôn thôi thúc Trần Văn Quân tiếp tục học hỏi và khám phá những kỹ thuật mới, còn xa lạ tại Việt Nam.

Trong dịp tham dự một trại sáng tác đồ họa quốc tế tại Thái Lan, họa sĩ Trần Văn Quân đã cập nhật và tâm đắc nhất kỹ thuật in khắc gỗ phá bản. Ngay lập tức, người nghệ sĩ biến kỹ thuật này thành nội dung giảng dạy tại Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Ông đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong phổ biến và ứng dụng nó ở nhiều tỉnh thành.

Trần Văn Quân “chìm đắm” trong nghệ thuật đồ họa ảnh 1
Không gian triển lãm của họa sĩ Trần Văn Quân. Ảnh: Công Chương.

Người lính yêu nghệ thuật

Họa sĩ Trần Văn Quân trở thành lính cụ Hồ năm 18 tuổi. Ông thuộc Sư đoàn 7, tham gia chiến trường Đông Nam Bộ. Chiến tranh khốc liệt không làm nguội bớt tình yêu với hội họa của ông. Những bức ký họa bút sắt và màu nước là cách ông nuôi dưỡng lửa đam mê nghệ thuật giữa bom đạn chiến tranh.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông thi đỗ Trung cấp Mỹ thuật TPHCM và sau đó học tại Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội (nay là Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam). Rời khỏi quân ngũ, họa sĩ Trần Văn Quân khoác lên mình tấm áo nghệ sĩ và bước lên bục giảng với tư cách một người thầy giàu sức truyền cảm hứng.

Sự nghiệp nghệ thuật của họa sĩ Trần Văn Quân gắn liền với mảng đề tài chiến tranh cách mạng. Cụm đề tài này giúp ông có nhiều tác phẩm xuất sắc. 

Bức "Vượt Trường Sơn" thuộc thể loại sơn khắc là một tác phẩm thể hiện rõ "chất lính" trong tâm hồn người nghệ sĩ. Từng nhành cây, ngọn cỏ cho tới tư thế, dáng đứng cách đi của người lính trên bức tranh như được in ra từ ký ức rất thật của người chiến sĩ. Đó là một trong những nét đặc biệt khiến "Vượt Trường Sơn" giành được giải C trong Triển lãm "Ký ức Mậu Thân", do Hội Mỹ Thuật TPHCM tổ chức năm 2017.

Với những nỗ lực sáng tạo, họa sĩ Trần Văn Quân giành được nhiều giải thưởng danh giá trong hoạt động nghệ thuật như giải Nhất cuộc thi tranh Cổ động do Cục Mỹ thuật tổ chức năm 1999, giải C tác phẩm khắc gỗ - Miền yên tĩnh năm 2005, giải Tặng thưởng tại triển lãm Mỹ thuật khu vực 6 TPHCM năm 2011, giải A tác phẩm Khắc gỗ - Điểm hẹn của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM năm 2016, giải B tác phẩm Biển trời của ta – Sơn khắc do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM trao tặng năm 2018…

Bên cạnh các trại sáng tác, Trần Văn Quân và những người bạn chung đam mê còn tạo lập nên nhóm họa sĩ Ngẫu hứng gồm những cái tên quen thuộc trong giới nghệ thuật TPHCM như Võ Anh Thơ, Thanh Mai, Nguyễn Phú Hậu, Lê Hoa, Lệ Hằng, Lâm Thanh, Trần Thu, Cường tuse... 

Không gian thân mật của nhóm là nơi ông hào hứng chia sẻ những kĩ thuật đồ họa học hỏi và sáng tạo được như: Dán vỏ trứng trong kỹ thuật tạo bản in Collagraphy hoặc tự sáng chế mũi dao khắc riêng cho mình. 

Ông còn tự thiết kế máy in đồ họa để luôn chủ động trong việc thực hiện in ấn tại nhà. Cũng chính vì vậy mà các thành viên nhóm họa sĩ Ngẫu hứng thường tập trung tại nhà ông để tạo cảm hứng, tạo lửa, trải mình trong say mê kỹ thuật đồ họa. 

Sinh năm 1953, họa sĩ Trần Văn Quân tốt nghiệp Trường ĐH Mỹ thuật Hà Nội năm 1985. Ông từng đảm nhiệm vị trí Phó Trưởng khoa, phụ trách Khoa Đồ họa tại Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM, Trưởng ngành Đồ họa của Hội Mỹ thuật TPHCM và trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 ông là Trưởng Ban Kiểm tra Hội Mỹ thuật TPHCM. Trong thời gian phụ trách Khoa Đồ họa của Trường ĐH Mỹ thuật TPHCM, ông thường xuyên phối hợp tổ chức các trại sáng tác mở, giao lưu cùng các họa sĩ đồ họa của 3 miền. 

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.