Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục

Bấm nút phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt
Nam” năm 2018.
Bấm nút phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018.

Cùng dự lễ phát động có ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; ông Nguyễn Viết Lộc- Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT, Ủy viên Ban Chỉ đạo; ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục & Thời đại, Trưởng Ban Tổ chức; GS.TS Ray Gordon - Hiệu trưởng ĐH Anh Quốc Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cùng đông đảo phóng viên báo đài trung ương và địa phương.

Khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Báo chí có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của xã hội. Không chỉ cung cấp, cập nhật thông tin hàng ngày, báo chí còn đóng vai trò quan trọng trong giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, chống "diễn biến hòa bình",... góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại lễ phát động 

Đặc biệt, với những sáng tạo vượt bậc của khoa học kỹ thuật thời kỳ cách mạng 4.0 càng tạo điều kiện để báo chí nâng cao vai trò, vị trí của mình, giúp xã hội cập nhật, nắm bắt thông tin trên toàn thế giới một cách nhanh nhất, tiện lợi và hiệu quả nhất.

  Xem thể lệ Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 TẠI ĐÂY

Đối với ngành Giáo dục, trong hơn 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục cách mạng Việt Nam, báo chí đã luôn chia sẻ, đồng hành, phát hiện và đưa tin đa chiều các vấn đề đời sống giáo dục.

Báo chí đã chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để kịp thời phản ánh kết quả của ngành Giáo dục ở các địa phương, đơn vị. Trên cơ sở phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương; đồng thời đấu tranh phê bình những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn hạn chế, tồn tại để có giải pháp khắc phục, góp phần vào những thành công của ngành Giáo dục hôm nay.

Cho biết, Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2018 nhằm lựa chọn, tôn vinh những nhà báo, phóng viên, những tập thể, cá nhân có tác phẩm báo chí hay viết về sự nghiệp giáo dục, theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, đây cũng là hoạt động rất thiết thực để nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về sự nghiệp GD-ĐT, vai trò, vị trí, những đóng góp của GD-ĐT đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc; những cách làm hay, hiệu quả trong thực hiện đổi mới giáo dục,,,; tạo nên bức tranh toàn diện, đa màu sắc của ngành Giáo dục Việt Nam.

Từ đó, tạo sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội đối với sự nghiệp GDĐT; động viên, cổ vũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh sinh viên ra sức thi đua thực hiện thành công Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT.

Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục ảnh 2
Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo: Hoạt động báo chí nói chung, hoạt động báo chí với sự nghiệp giáo dục nói riêng đều cần hướng tới niềm tin, chính nghĩa, lẽ phải và điều tốt đẹp trong xã hội. 

Công bố thể lệ Giải, ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 dành cho tất cả công dân Việt Nam, bao gồm những nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên có tác phẩm báo chí phù hợp với tiêu chí của Giải.

Tác phẩm báo chí được trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 là những tác phẩm bằng tiếng Việt được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 05/9/2017 đến ngày 05/9/2018. Nếu tác phẩm đăng, phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có có 2/3 số tác phẩm trong khoảng thời gian nêu trên.

Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục ảnh 3
Ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại công bố thể lệ Giải

Tác phẩm tham dự Giải tập trung phản ánh chính xác, hiệu quả các hoạt động giáo dục tiêu biểu đã và đang triển khai ở các địa phương, cơ sở giáo dục các cấp học từ mầm non đến đại học;

Các tập thể, cá nhân có nhiều giải pháp, kết quả, thành tích nổi bật, đổi mới sáng tạo trong dạy và học theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TƯ năm 2013 của Ban chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế;

Những câu chuyện xúc động, có ảnh hưởng, tác động tích cực và truyền cảm hứng đối với xã hội về hình ảnh người thầy và những cống hiến của họ đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Các loại hình báo chí được xét trao Giải gồm: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình; thể loại: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, các chương trình phát thanh, truyền hình.

Mỗi tác giả, nhóm tác giả gửi tối đa 05 tác phẩm tham gia dự. Tác giả có tác phẩm gửi dự Giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật báo chí và các quy định khác của pháp luật. Thành viên Hội đồng chấm Giải, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức không được gửi tác phẩm tham dự Giải.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến 15/9/2018. Lễ tổng kết và trao giải được tổ chức vào dịp 20 tháng 11 năm 2018.

Phát biểu tại lễ phát động, nhà báo Đoàn Xuân Kỳ - Phó trưởng Ban khoa giáo, Báo Nhân dân cho rằng: Giáo dục và Đào tạo luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Đổi mới giáo dục nhận được sự chăm lo của các cấp lãnh đạo, cơ quan quản lý cũng như mỗi người dân.

Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục ảnh 4
Nhà báo Đoàn Xuân Kỳ - Phó trưởng Ban khoa giáo, Báo Nhân dân phát biểu tại lễ phát động

Từ khi ban chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đến nay, giáo dục nước ta đã có những đổi mới trên mọi phương diện, lĩnh vực. Mỗi thầy giáo, cô giáo, mỗi học sinh, sinh viên cũng như cán bộ quản lý giáo dục đều nỗ lực đưa ra những giải pháp, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm, thậm chí có những người hy sinh thầm lặng vì sự phát triển giáo dục và đào tạo.

Tuy nhiên, để những tấm gương, những cán bộ, nhà giáo, những cách làm hay, sáng tạo, những đổi mới, tâm huyết của mỗi cán bộ giáo viên được lan tỏa rộng rãi thì không thể thiếu những nhà báo tâm huyết, phát hiện, thông tin về những cá nhân, tập thể trong đổi mới vì sự nghiệp giáo dục. Vì vậy, Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục được phát động ngày hôm nay mang lại nhiều ý nghĩa.

Về chuyên môn, với sự chặt chẽ trong quy chế giải thưởng vừa được Tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại công bố; giải thưởng có sự phối hợp giữa Bộ GD&ĐT cùng Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin-Truyền thông đã tạo niềm tin về tính chuyên môn, chặt chẽ… đối với các nhà báo về Giải báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục.

Điều đặc biệt, Giải báo chí toàn Quốc Vì sự nghiệp giáo dục được phát động vào đúng dịp 70 năm Bác Hồ kêu gọi thi đua ái quốc. bác đã từng căn dặn “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Với việc phát động giải báo chí hôm nay sẽ góp phần lan tỏa các bông hoa đẹp vì nghiệp giáo dục góp vào rừng hoa đẹp của dân tộc. 

Trân trọng những tác phẩm báo chí có chất lượng về giáo dục và vì giáo dục ảnh 5
Tập thể cán bộ, phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại tại lễ phát động

"Với bề dày kinh nghiệm của báo chí cách mạng nước nhà, với sự ủng hộ và giúp đỡ của các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân, chúng ta tin tưởng, kỳ vọng giải báo chí "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2018 sẽ thành công tốt đẹp". Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.