Trần Nữ Yên Khê mang tác phẩm sơn mài đến phiên đấu giá Christie’s

GD&TĐ - "Ranh giới" - tác phẩm sơn mài được làm rất tinh xảo và tỉ mỉ của nhà thiết kế Trần Nữ Yên Khê sẽ tham gia phiên đấu giá nghệ thuật của nhà Christie’s vào ngày 18/10 tới tại London.
Tác phẩm "Ranh giới"
Tác phẩm "Ranh giới"

Trần Nữ Yên Khê là nữ nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp gốc Việt, được cả thế giới biết đến qua những vai diễn để đời trong các bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng (ông xã của Trần Nữ Yên Khê) như: Mùi đu đủ xanh, Xích lô, Mùa hè chiều thẳng đứng…

Ngoài niềm đam mê điện ảnh, chị còn có mối quan tâm sâu sắc với kiến trúc nội thất và đã sáng tạo nên nhiều tác phẩm trang trí cũng như trang phục dành cho phim ảnh mang tính cách tân thẩm mỹ.

Năm nay, tác phẩm hợp tác độc quyền giữa Yên Khê với Hanoia mang tên “Ranh giới” là lần đầu tiên sức sáng tạo nghệ thuật và bí quyết thủ công Việt được tôn vinh tại phiên đấu giá các tác phẩm thiết kế mang tinh thần Á Châu đương đại của nhà Christie’s.

Nữ nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê ảnh 1
Nữ nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê

Đây là tác phẩm sơn mài mang tinh thần truyền thống và đương đại được dựa trên ý tưởng về chiếc nón của Việt Nam.

“Ranh giới” được hình thành trên hình chóp của chiếc nón, một trang phục truyền thống của Việt Nam, là họa tiết hoa rực rỡ hòa hợp độc đáo trên nền sơn mài, đằng sau đó ẩn hiện bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng.

Các màu đỏ - da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam. Một biểu tượng mạnh mẽ nơi sự huyền bí gặp gỡ hiện thực, thiên nhiên nguyên thủy đối đầu với các cuộc tranh chấp biên giới. “Ranh giới” đại diện cho sức sống và tinh hoa thủ công Việt trong cái nhìn đương đại.

Phiên đấu giá các tác phẩm thiết kế được tổ chức hàng năm tại nhà Christie’s ở London, thủ đô Vương quốc Anh. Mỗi năm, nhà Christie’s lại ưu tiên lựa chọn một vùng văn hóa khác nhau. Năm 2014 là các thiết kế đến từ Brasil, năm 2015 là Nam Phi và năm nay là châu Á.

Phiên đấu giá Thiết kế Á Châu đương đại là bộ sưu tập đỉnh cao với 16 tác phẩm độc bản hoặc phiên bản giới hạn được hoàn thành bởi các nhà thiết kế và các nghệ nhân bậc thầy đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Ấn Độ. Mỗi tác phẩm đại diện cho cuộc đối thoại kéo dài từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Chúng kết hợp hài hòa nét thanh tao của mỹ thuật hiện đại với tay nghề thủ công điêu luyện.

Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.
Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.