Trái đắng dành cho tiến sĩ dỏm

GD&TĐ - Sau thời gian nỗ lực xác minh, thu thập bằng chứng, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Tuấn Huy (sinh năm 1978, trú tại phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 
Trái đắng dành cho tiến sĩ dỏm

Theo sự nhìn nhận của cơ quan khởi tố, điều tra, đây là vụ việc có tính chất khá nghiêm trọng khi đối tượng đã tiến hành làm giả hàng loạt các văn bằng, tài liệu của các đơn vị, tổ chức một cách tinh vi để xin vào làm việc tại các cơ quan, trường học trên địa bàn Đà Nẵng và cả nước.

Sử dụng văn bằng, chứng chỉ để tuyển dụng, làm việc

Từ thông tin trình báo của đơn vị trường học về việc nghi ngờ ông Nguyễn Hữu Tuấn Huy (sinh năm 1978, trú tại phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) sử dụng các văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận giả để tuyển dụng, ký hợp đồng lao động. Ngay lập tức, phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an TP Đà Nẵng) đã khẩn trương vào cuộc xác minh và thu thập thông tin sự việc. Trên cơ sở thống kê các văn bằng, chứng chỉ mà Nguyễn Hữu Tuấn Huy đứng tên, phòng An ninh Chính trị nội bộ phối hợp với Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh và ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh tiến hành rà soát xác minh một cách kỹ lưỡng.

Kết quả xác minh cho thấy, trong hồ sơ văn bằng, chứng chỉ lưu trữ tại các trường đại học đều không có tên ông Nguyễn Hữu Tuấn Huy. Các loại giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh; bằng tốt nghiệp đại học ngành Tin học, giấy chứng nhận bảo vệ thành công luận án tiến sĩ của Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh cấp cho Nguyễn Hữu Tuấn Huy đều đã được làm giả.

Theo xác nhận của cơ quan Công an, từ ngày 2/3/2009 - 1/9/2010, ông Huy sử dụng văn bằng, chứng chỉ, tài liệu giả để nộp hồ sơ xin việc qua Sở Nội vụ và được Sở Thông tin và Truyền thông tiếp nhận, bố trí công tác tại Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông. Sau đó, với bộ hồ sơ văn bằng, chứng chỉ giả này, ông Huy đã lọt qua vòng tuyển dụng vào công tác tại một cơ sở đào tạo.

Qua đấu tranh, trước những chứng cứ không thể chối cãi của cơ quan Công an, Nguyễn Hữu Tuấn Huy đã thừa nhận toàn bộ văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ này đã được làm giả để xin việc. Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an Đà Nẵng) đã yêu cầu ông Huy nộp tất cả bản gốc của các giấy tờ liên quan gồm: 1 chứng nhận đã hoàn thành nghiên cứu sinh của Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh, 1 bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy ngành Tin học của Trường ĐH Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, 1 bằng thạc sĩ kỹ thuật của Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh, 1 chứng chỉ sau đại học môn Tiếng Anh tương đương cấp độ B2 khung châu Âu.

Xử lý thích đáng, đúng quy định pháp luật

Theo Trung tá Ngô Văn Công – Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an TP Đà Nẵng), từ quá trình điều tra và các tài liệu thu thập, xác minh, cơ quan Công an có đầy đủ chứng cứ xác định ông Nguyễn Hữu Tuấn Huy sử dụng văn bằng, chứng chỉ, tài liệu giả để lừa dối cơ quan, tổ chức theo khoản 1, Điều 267 Bộ luật Hình sự. Hành vi của ông Huy có dấu hiệu vi phạm tội “làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”.

Đáng chú ý là trong thời gian hồ sơ vụ việc được chuyển cho cơ quan điều tra theo thẩm quyền thì ông Huy vẫn tiếp tục dùng các bản sao để xin việc vào Trường ĐH Hòa Bình (TP Hà Nội). Không những thế, trên trang facebook cá nhân, ông Huy còn đăng tải các thông tin tuyển sinh liên thông các bậc học, văn bằng 2, sau đại học, tổ chức đào tạo chứng chỉ Công nghệ thông tin, Tiếng Anh khung năng lực châu Âu A1, A2 và B1, B2.

“Để tiếp tục làm rõ lỗi, hành vi, tính chất, mức độ sai phạm của ông Huy, đồng thời có biện pháp xử lý thích đáng, đúng quy định pháp luật, phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an TP Đà Nẵng) đã chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra Công an quận Hải Châu theo thẩm quyền. Trên cơ sở căn cứ hồ sơ vụ việc do phòng An ninh Chính trị nội bộ chuyển qua, Công an quận Hải Châu đã tiến hành xác minh và có đủ bằng chứng để xác định hành vi của ông Huy có dấu hiệu tội phạm. Theo đó, ngày 29/3/2018, Công an quận Hải Châu đã ký quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Tuấn Huy về tội sử dụng con dấu tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

“Thông qua vụ việc, chúng tôi cũng khuyến cáo các cơ quan, tổ chức phải thực sự cẩn trọng trong công tác thẩm định hồ sơ tuyển dụng nhân sự. Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo, nhiệm vụ chuyên môn mà những hành vi này cũng tác động đến đoàn kết nội bộ của tổ chức” - Trung tá Ngô Văn Công bày tỏ.