Trai bản lĩnh án 3 năm tù vì tàng trữ tiền giả

GD&TĐ - Chiều 31/3, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên tòa xét xử trực tuyến đối với bị cáo Dương Xuân Cương (SN 1975, trú tại Yên Lập, Phú Thọ) về tội “Tàng trữ tiền giả”.
Trai bản lĩnh án 3 năm tù vì tàng trữ tiền giả

Theo hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên toà cho thấy, lúc 19 giờ ngày 6/11/2021, tại khu Đình Cả (xã Hưng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ), Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Lập phối hợp với công an xã Hưng Long, huyện Yên Lập kiểm tra đối với Dương Xuân Cương.

Quá trình kiểm tra phát hiện bên trong chiếc ví giả da màu đen của Dương Xuân Cương có 1 đoạn ống nhựa màu trắng đục được hàn kín hai đầu, bên trong ống nhựa có chứa chất bột cục màu trắng và 4 tờ tiền Polime mệnh giá 200.000 đồng.

Dương Xuân Cương khai nhận 4 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng trên là giả, Cương tàng trữ để tiêu thụ, 1 đoạn ống nhựa màu trắng đục được hàn kín hai đầu, bên trong ống nhựa có chứa chất bột cục màu trắng là ma túy.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Lập đã lập biên bản thu giữ và niêm phong số đồ vật trên và trưng cầu giám định theo quy định pháp luật.

Trai bản lĩnh án 3 năm tù vì tàng trữ tiền giả ảnh 1
Bị cáo Cương trả lời các câu hỏi từ điểm cầu từ trại giam Công an tỉnh Phú Thọ.

Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Phú Thọ, chất bột cục màu trắng chứa trong 1 đoạn ống nhựa màu trắng đục, được hàn kín hai đầu, trong bì niêm phong gửi đến giám định là ma túy, có khối lượng là 0,021 gam, loại heroine.

Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã kết luận 4 tờ tiền polime Việt Nam Đồng mệnh giá 200.000 đồng thu giữ được của Cương là giả.

Xét thấy vụ việc không thuộc thẩm quyền điều tra của cấp mình nên Cơ quan điều tra công an huyện Yên Lập đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ để giải quyết theo thẩm quyền.

Tại cơ quan điều tra, Dương Xuân Cương khai nhận khoảng tháng 10/2021, Cương quen một người đàn ông tên là Thắng (khoảng 40 tuổi) ở xã Thượng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Do bản thân nghiện ma túy nên thỉnh thoảng liên hệ và mua ma túy của Thắng để sử dụng. 

Trưa 6/11/2021, Cương đến địa phận xã Hưng Long, huyện Yên Lập gặp Thắng để hỏi mua ma túy, Thắng đồng ý bán cho Cương 1 gói ma túy với giá 200.000 đồng. Qua trò chuyện, Thắng nói cho Cương biết có chỗ bán tiền giả với giá 100.000 đồng tiền thật mua được 400.000 đồng tiền giả, nếu Cương có nhu cầu mua tiền giả để tiêu thụ thì Thắng sẽ giới thiệu.

Vì muốn có tiền để chi tiêu cá nhân nên Cương đồng ý, Thắng bảo Cương chuẩn bị tiền thật, khi nào có tiền thì Thắng sẽ dẫn Cương đi mua tiền giả. Cùng ngày, Cương chuẩn bị được 200.000 đồng tiền thật và gọi điện thông báo cho Thắng biết. Khoảng 18 giờ cùng ngày, Cương đang đi bộ đến địa phận xã Hưng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ thì gặp Thắng, Thắng mang ra 2 “tép” ma túy và rủ Cương cùng sử dụng chung 1 “tép”, còn lại 1 “tép” ma túy Thắng cho Cương.

Sau đó, Cương được Thắng chở đi mua tiền giả. Cương đưa 200.000 đồng tiền thật cho một người đàn ông (không biết mặt); người đó đưa lại cho Cương 800.000 đồng tiền giả.

Sau khi mua được tiền giả, Thắng chở Cương đến cửa hàng điện thoại của anh Đinh Huỳnh Đức (trú tại khu Đình Cả, xã Hưng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) với mục đích dùng tiền giả để mua điện thoại di động nhưng không mua được.

Xét tính chất vụ nghiêm trọng, hành vi tàng trữ tiền giả của Cương với động cơ, mục đích vụ lợi cá nhân làm ảnh hưởng đến công tác quản lý tài chính tiền tệ, An ninh tiền tệ cũng như tình hình an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Do vậy, cần thiết phải có hình phạt thỏa đáng đủ để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, trước khi quyết định hình phạt, HĐXX xem xét đến nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thấy rằng tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Ngoài ra, bố đẻ của bị cáo là Dương Công Khai là bệnh binh tỷ lệ mất sức 61% nên bị cáo được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Do vậy, cần xử bị cáo mức hình phạt tù có thời hạn ở mức khởi điểm của khung hình phạt mà điều luật quy định để bị cáo lấy đó làm bài học cho bản thân và làm gương cho người khác.

Theo đó, HĐXX quyết định xử phạt bị cáo 3 năm tù theo đúng tội danh truy tố.

Đối với hành vi tàng trữ trái phép 0,021 gam Heroine của Dương Xuân Cương, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh xác định: Dương Xuân Cương chưa có tiền án, tiền sự liên quan đến tội phạm về ma túy theo quy định của pháp luật. Đồng thời khối lượng ma túy chưa đủ yếu tố cấu thành về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” nên Cơ quan An ninh điều tra có công văn và chuyển hồ sơ liên quan đến hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của Cương đến Công an huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ để xử phạt vi phạm hành chính đối với Cương là đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra đã nhiều lần triệu tập đối với Hà Minh Thắng để làm rõ nhưng Thắng không có mặt tại địa phương và không có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan điều tra. Cơ quan An ninh điều tra  - Công an tỉnh Phú Thọ chưa có cơ sở xác minh, làm rõ. Do đó, không đề cập xử lý trong vụ án này là đúng quy định của pháp luật.

Đối với người đàn ông lạ mặt bán tiền giả cho Cương: Do không xác định được tên tuổi, địa chỉ, nhân thân, lai lịch nên của người đàn ông này nên Cơ quan điều tra không có điều kiện để xác minh làm rõ. Do đó, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Phú Thọ không đề cập xử lý trong vụ án này là đúng quy định của pháp luật