TPHCM: Ưu tiên điều kiện tốt nhất cho kỳ thi

GD&TĐ - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chia sẻ, TP ưu tiên dành những điều kiện tốt nhất cho kỳ thi thi tốt nghiệp THPT 2022 .
 Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM và ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM trao đổi với lãnh đạo điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TPHCM).
Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM và ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM trao đổi với lãnh đạo điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TPHCM).

Ưu tiên cho kỳ thi

Sáng 7/7, trước khi thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào môn thi đầu tiên, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, đã đến kiểm tra trực tiếp tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương, Trường THCS COLETTE.

Cùng đi có ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM.

TPHCM: Ưu tiên điều kiện tốt nhất cho kỳ thi ảnh 1

Ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM và ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM kiểm tra một điểm thi.

Tại đây ông Dương Anh Đức và đoàn công tác thăm hỏi, động viên cán bộ làm công tác thi và các thí sinh trước khi bước vào môn thi thứ nhất.

Theo ông Dương Anh Đức, Thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên dành những điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Trong đó, các điểm thi đều có phòng thi dự phòng.

"Sáng nay, tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương có thí sinh ở lầu 3 bị tai nạn gãy tay ở nhà, điểm thi đã bố trí em xuống phòng thi dự phòng để thuận tiện cho việc làm bài. Thành phố ưu tiên tạo mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra nhẹ nhàng, hiệu quả và thành công" - Phó Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ.

Theo ghi nhận, tại các điểm thi, ngoài các phòng thi chính theo quy định, các trường đều bố trí các phòng dự phòng, phòng cách ly y tế để đảm bảo an toàn cho các thí sinh tham dự kỳ thi.

Cán bộ coi thi và thí sinh đều bắt buộc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang khi vào điểm thi, phía trước mỗi phòng thi đều trang bị nước rửa tay sát khuẩn...

TPHCM có hơn 85 ngàn thí sinh

Theo ông Võ Thiện Cang- Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT TPHCM, trong buổi tập trung thí sinh làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế chiều 6/7, toàn thành phố vắng 1.336 thí sinh.

Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận có 1 thí sinh F0 dự thi, 1 thí sinh bị gãy tay tham gia trong kỳ thi nhưng không thể viết bài. Để đảm bảo quyền lợi cho các em, thành phố đã bố trí cán bộ coi thi viết bài thi hộ thí sinh theo đúng quy chế, bố trí máy ghi âm, ghi hình quay lại.

TPHCM: Ưu tiên điều kiện tốt nhất cho kỳ thi ảnh 2

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Q.1, TPHCM) gửi vật dụng cá nhân.

Riêng với thí sinh F0 tham gia kỳ thi, thành phố đã tổ chức theo đúng quy chế, thí sinh dự thi tại phòng thi riêng biệt, cán bộ coi thi đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, tổng số thí sinh TPHCM tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có hơn 85.000 thí sinh.

Toàn thành phố có 158 điểm thi, trong đó 71 điểm thi có thí sinh tự do, 87 điểm thi không có thí sinh tự do. Công tác giao đề thi và nhận bài thi được diễn ra hàng ngày để đảm bảo công tác an toàn cho kỳ thi. Mỗi quận, huyện bố trí 3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có 3 phòng thi dự phòng.

Cũng theo báo cáo của Sở GD&ĐT TPHCM, tổng số cán bộ tham gia ban chấm thi tự luận là 405 người. Phương án thực hiện chấm kiểm tra bài thi tự luận là chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận đã được cán bộ chấm thi xong lần chấm thứ hai theo tiến độ chấm thi và theo chỉ đạo của trưởng ban chấm thi tự luận.

Riêng đối với công tác chấm thi trắc nghiệm, tổng số cán bộ tham gia ban chấm thi trắc nghiệm là 92 người.

Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp với Công an TPHCM và các sở, ngành liên quan bảo đảm tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho các kỳ thi từ khâu ra đề thi, in sao đề thi, bảo vệ các điểm thi, điểm in sao đề thi và điểm chấm thi.

Về phương án phòng, chống dịch Covid-19, các điểm thi đều thực hiện khử khuẩn trước ngày thi một ngày và sau khi thi, tổ chức vệ sinh môi trường đối với khu vực hành lang, sân trường, nhà vệ sinh... sau mỗi buổi thi.

Riêng đối với các phòng thi của các thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ, diện F0 phải được tổ chức vệ sinh khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi.

Trưởng các điểm thi xây dựng phương án và hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng việc phân cổng đón đưa theo nhóm phòng thi; đo thân nhiệt theo nhóm phòng thi; rửa tay sát khuẩn thường xuyên; cử thành viên hướng dẫn thí sinh lên thẳng phòng thi; không cho tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi; giám sát sức khỏe của từng cán bộ, nhân viên và thí sinh trước khi vào điểm thi.

Tại cửa phòng thi, phòng hội đồng, bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng; có đủ nước sạch và xà phòng tại khu vực vệ sinh; bố trí thùng đựng rác có nắp đậy để thu gom, xử lý rác bảo đảm vệ sinh. Điểm thi yêu cầu cán bộ, nhân viên, thí sinh phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở tại điểm thi.

Điểm thi sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi học sinh ngồi một bàn hoặc đảm bảo giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh, chuẩn bị ít nhất 3 phòng thi dự phòng nhằm đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 riêng cho thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ và riêng cho thí sinh thuộc diện F0.