TPHCM trả lương Việt kiều 150 triệu đồng/tháng

Chiều tối 29/1, lãnh đạo TPHCM và các ban ngành tổ chức họp mặt Việt kiều chào mừng xuân Bính Thân 2016. Hiện thành phố cho phép trả lương cho chuyên gia Việt kiều 150 triệu đồng/tháng.
TPHCM trả lương Việt kiều 150 triệu đồng/tháng
Lãnh đạo TPHCM lắng nghe ý kiến của Việt kiều. Ảnh: T.N.A

Lãnh đạo TPHCM lắng nghe ý kiến của Việt kiều. Ảnh: T.N.A

700đại biểu kiều bào từ các nước đang làm việc tại TPHCM đã tề tựu nghe lãnh đạo thành phố chúc tết và bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình. Lãnh đạo thành phố cho biết, đồng bào Việt kiều trong năm 2015 tiếp tục có nhiều đóng góp trên các lĩnh vực nhằm phát triển thành phố.

Đồng bào đã gửi kiều hối khoảng 5,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2014. Thành phố cũng đón nhận nhiều dự án hỗ trợ về xã hội, nhiều trí thức, văn nghệ sĩ và doanh nhân cũng làm cầu nối giữa cộng đồng Việt kiều với thành phố, hoàn thành nhiều công trình ý nghĩa.

Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của đồng bào Việt kiều, trân trọng ghi nhận những đóng góp của bà con và mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự chung tay góp sức của đồng bào ở xa Tổ quốc, giúp thành phố ngày càng phát triển, đáp ứng lòng mong mỏi của đồng bào.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Bình, Việt kiều Canada, tiến sĩ sinh học phân tử đang làm việc cho Trung tâm Nghiên cứu sinh học TPHCM thay mặt đồng bào Việt kiều phát biểu. Hàng chục năm qua, ông lặng lẽ làm việc tại trung tâm, góp phần tổ chức đưa hàng trăm trí thức trẻ đi du học , nghiên cứu thành công vắc-xin dành cho cá tra. Trung tâm hiện thu hút 80 tiến sĩ, thạc sĩ làm việc.

Tiến sĩ Bình nói: “Điều chúng tôi băn khoăn là hiện mới có 2 trí thức Việt kiều làm tại trung tâm này. Chúng tôi mong thời gian tới sẽ đón nhận nhiều chuyên gia về vắc-xin, công nghệ sinh học từ các nước. Hiện thành phố cho phép trả lương cho chuyên gia 150 triệu đồng/tháng”.

Trung tâm Nghiên cứu sinh học TPHCM được Nhà nước đầu tư 40 triệu USD, hiện là một trung tâm nghiên cứu sinh học có tầm cỡ trong khu vực, đặc biệt nguồn nhân lực được gửi đi đào tạo khắp thế giới trở về làm việc với 80% đội ngũ dưới 30 tuổi. Chính tiến sĩ Bình, dù hiện không mang quốc tịch Việt Nam nhưng giữ chức Phó Giám đốc trung tâm đã đệ trình và tham gia thực hiện nhiều chương trình dự án của trung tâm này.

Nở rộ công tác từ thiện

Gặp gỡ các Việt kiều bên lề cuộc họp mặt, chúng tôi được biết những năm gần đây phong trào tổ chức làm từ thiện của đồng bào Việt kiều về với quê hương ngày càng nhiều. Nếu trước đây kiều hối thường gửi về cho người thân thì hiện đồng bào còn tích cực làm từ thiện. Hầu hết ở các nước đều có tổ chức từ thiện hoạt động rất chuyên nghiệp.

Chị Phan Thị Diệu Hà, một Việt kiều trẻ cho hay, chị sinh sống ở châu Âu đã khá lâu, nhưng tâm nguyện làm từ thiện tại Việt Nam luôn thôi thúc chị. Chị đã tổ chức một hội từ thiện và chỉ riêng trong năm 2015 tổ chức của chị đã hỗ trợ cho Viện Mắt TPHCM nhiều thiết bị giá trị. Ngoài ra, các anh chị còn cung cấp rất nhiều kính đeo mắt cho các đối tượng khó khăn tại Việt Nam. Những thành tích này giúp chị Diệu Hà nhận được bằng khen của thành phố trong dịp xuân này.

Chị Kim Liên, một Việt kiều ở Đức, cho biết, hoạt động từ thiện của Việt kiều rất thu hút được sự quan tâm của bà con tại Đức. Bản thân chị trước đây vốn là ca sĩ ở TPHCM, nay sang Đức sinh sống, chị thường dành tiền cát sê của mình cho công tác từ thiện. Bạn bè chị, các ca sĩ nghệ sĩ cũng hay tổ chức các chương trình biểu diễn để quyên góp tiền về từ thiện.

“Trong năm 2015 chúng tôi tổ chức hai chuyến từ thiện lớn về đến tác tỉnh Đông Nam bộ”, chị Liên cho biết, Nhiều chương trình đang được anh chị em nghệ sĩ và trí thức chung tay thực hiện trong mùa xuân này.

Mong muốn thành phố phát triển hơn nữa

Vợ chồng chị Bích là Việt kiều ở Lào về tìm nguồn cội quê hương ở Quảng Bình nói: “Rất vui mừng thấy sự phát triển nhanh chóng của đất nước nói chung và TPHCM nói riêng. Cảm giác rất xúc động khi thấy đất nước mỗi năm một đổi mới, nhiều công trình được xây dựng”.

Tham dự chương trình, danh ca Họa Mi một nghệ sĩ Việt kiều ở Pháp cho hay chị rất xúc động khi “lần thứ hai được ăn Tết ở quê nhà sau nhiều năm xa đất nước”. Khó dùng từ nào để miêu tả được cảm xúc của mình, ca sĩ Họa Mi thấy thành phố đã phát triển rất nhiều nhưng chị vẫn mong muốn thành phố ngày càng phát triển hơn.

Ông Nguyên, một Việt kiều Mỹ, nói với phóng viên: “TPHCM hiện đã đẹp rồi, nhưng còn cần phải sạch nữa, đó là phải giải quyết cho được nạn tắc đường”.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Bình nói với phóng viên: “Thành phố cũng đã sạch hơn trước rất nhiều, đã có những con kênh xanh, những khu dân cư sạch, nhưng việc tạo dựng môi trường sống ít bị ô nhiễm là một việc phải làm liên tục và lâu dài. Đặc biệt, TPHCM phải giải quyết được vấn đề triều cường, ngập lụt thì đời sống và sinh hoạt của người dân mới được cải thiện nhiều hơn”.

Theo tienphong
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.