TP.HCM: Tăng tốc ôn tập trước Kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Sau đợt kiểm tra học kỳ 2, hiện các trường THPT, trung tâm GDTX trên địa bàn TPHCM đã bắt đầu tăng tốc ôn tập cho học sinh (HS) khối 12 để giúp các em nắm vững kiến thức sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.
TP.HCM: Tăng tốc ôn tập trước Kỳ thi THPT quốc gia

Căn cứ vào lịch thi từ ngày 25 - 27/6, nhiều trường vẫn tiếp tục ôn tập cho HS đến trước ngày 20/6 và dự kiến tổ chức thi thử để các em HS có được tâm lý tốt nhất trước giờ G.

Ôn tập chu đáo cho học trò

Theo chia sẻ của thầy Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), hiện tại HS khối 12 của trường buổi sáng vẫn học tập đảm bảo theo chương trình quy định, buổi chiều các em sẽ bắt đầu ôn tập và tăng số tiết theo đăng kí bài thi tổ hợp với hình thức cuốn chiếu.

Các em học tới đâu thì sẽ có một bài kiểm tra nhanh khoảng 30 phút (1 tuần có 2 bài). Qua các bài kiểm tra, các thầy cô bộ môn sẽ nắm được việc ôn tập kiến thức của HS, nếu em nào “bị hổng” kiến thức sẽ được củng cố ngay trong tiết học tới.

Để giúp trò chủ động trong ôn tập, ngay từ đầu năm học nhà trường đã chỉ đạo các tổ bộ môn chuẩn bị đề cương ôn tập, bộ câu hỏi trắc nghiệm và các chuyên đề ôn tập lồng ghép, tích hợp các kiến thức của lớp 11 vào.

Thầy Hà Hữu Thạch cũng cho biết thêm, dự kiến khi kết thúc năm học, khoảng 28/5 nhà trường sẽ tổ chức thi thử - với các khâu giống như kỳ thi thật cho các em. “Đây không chỉ là đợt thi thử giúp các em tập dượt, làm quen, giúp giáo viên nắm rõ về tình hình ôn tập của HS để bổ sung cho các em kịp thời trong tháng 6, mà còn là để cán bộ coi thi thực hành nghiệp vụ coi thi như đã được tập huấn bằng lý thuyết trước đó” - thầy Thạch nhấn mạnh.

Căn cứ vào đề xuất của phụ huynh, nhà trường dự kiến ôn tập cho HS đến trước khi diễn ra kỳ thi khoảng 1 tuần.

Tương tự tại Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), ngay từ đầu năm học trường đã có kế hoạch rất cụ thể để ôn tập cho khối 12. Thầy Nguyễn Bảo Quốc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 2 đợt thi thử cho HS khối 12, đợt 1 vào dịp trước Tết Nguyên đán vừa rồi và đợt 2 dự kiến vào ngày 4/6 tới. Trường cũng tổ chức ôn tập cho các em đến khoảng ngày 16/6.

Tại Trung tâm GDTX quận 6, cô Đặng Ngọc Thu, Giám đốc trung tâm cho hay, năm nay trung tâm có khoảng 170 em lớp 12, trong đó có 2/3 em chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Có 3 em đăng kí xét tuyển ĐH, CĐ khối D (môn Tiếng Anh). Bước vào tháng 5, trung tâm đã bắt đầu tăng tốc ôn tập để củng cố kiến thức, cùng như lồng ghép kiến thức lớp 11 để các em nắm vững. Dự kiến trung tâm ôn tập đến khoảng 19/6.

Sẵn sàng vượt vũ môn

Tiết ôn tập Tiếng Anh của HS lớp 12A1, Trường THPT Lê Quý Đôn diễn ra rất sôi nổi. Thầy giáo Lưu Nguyễn Bích Khoa đang cùng HS làm các câu hỏi trắc nghiệm song song là củng cố kiến thức.

Thầy Bích Khoa cho hay, ngoài việc soạn đề cương ôn tập, làm các bộ câu hỏi trắc nghiệm, bộ đề với cấu trúc tương tự như đề minh họa mà Bộ GD&ĐT công bố, giáo viên các bộ môn còn chuẩn bị những chuyên đề để hệ thống kiến thức cho HS một cách dễ hiểu nhất.

Ví dụ ở môn Tiếng Anh, sẽ có chuyên đề các dạng câu điều kiện để ôn tập cho các em. Ngoài ra, căn cứ vào việc các em đăng kí chọn khối D xét tuyển ĐH, CĐ, giáo viên sẽ ôn tập nâng cao, đầu tư nhiều kiến thức mở rộng cho các em. Bên cạnh đó, ôn tập nhưng giáo viên cũng luôn nhắc nhở các em giữ sức khỏe, ăn uống, nghỉ ngơi, đi ngủ đúng giờ, hợp lý để đảm bảo tinh thần tốt nhất.

Với cách ôn tập theo chuyên đề, làm bài kiểm tra nhanh để test lượng kiến thức đã học, đã hiểu, HS của trường khi được hỏi rất hài lòng với cách ôn tập này.

Em Lý Bích Ngọc, HS lớp 12A1, Trường THPT Lê Quý Đôn cho hay: Với cách học ôn tập theo chuyên đề em thấy rất dễ hiểu và dễ hệ thống được kiến thức của mình đã học. Ngoài ra trong tuần có bài kiểm tra nhanh, chúng em sẽ biết được mình đang hổng kiến thức ở đâu và bổ sung ngay. Cách học này khiến em khá thoải mái và giúp em chủ động ôn tập. Bích Ngọc cũng cho biết thêm, em đăng kí xét tuyển vào Trường ĐH Bách khoa TPHCM ở tổ hợp Toán, Lý, Anh và Toán, Văn, Anh.

Cũng ôn tập theo chuyên đề, nhưng thầy giáo Đỗ Đức Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) có cách ôn tập “rất teen”.

Với các bạn HS khối 12, việc thầy Đức Anh livestream trên Facebook cá nhân để giúp HS ôn tập Ngữ văn lớp 12 đã không còn xa lạ. “Bí kíp làm bài đốn tim giám khảo môn Ngữ văn” là chia sẻ mới nhất của thầy cho học trò.

Qua việc trao đổi trực tiếp với HS qua trang cá nhân, thầy Đức Anh đã hướng dẫn các em tập trung các chủ đề: Cách viết mở bài gây nghiện cho giám khảo; Chiến thuật viết nghị luận xã hội 200 chữ; Bí kíp đạt điểm tối đa phần đọc hiểu; Giải mã chuyên đề thơ; Chinh phục chuyên đề bút kí; Chắt lọc tinh hoa chương trình Ngữ văn 11.

Thầy Đức Anh cho hay, cách ôn tập này vừa hiệu quả vừa tạo cho các em sự thoải mái, vui vẻ. Không chỉ các em ở Trường Bùi Thị Xuân có thể tương tác ôn tập, mà nhiều HS của các trường khác cũng có thể trao đổi, đặt câu hỏi và được thầy chia sẻ “bí kíp” ôn tập.
Giá vàng hôm nay tăng giảm trái chiều

Giá vàng hôm nay tăng giảm trái chiều

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (8/6) tăng nhẹ với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,05 triệu đồng/lượng. Ở chiều ngược giá vàng thế giới tụt dốc.