Sở đề nghị thủ trưởng các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung, quán triệt và tăng cường quản lý các hoạt động lễ hội tại đơn vị trường học trong dịp vui Tết, đón xuân. Việc tổ chức các hoạt động và các ngày kỷ niệm, các hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội cần thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc;
Quán triệt, thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ về việc cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và sử dụng pháo nổ. Giáo dục, tuyên truyền trong học sinh, sinh viên về việc thực hiện Luật Giao thông đường bộ; phối hợp ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm (điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, uống rượu, bia trước khi lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy tham gia giao thông, tham gia hoặc cổ vũ đua xe trái phép,…);
Phối hợp, tổ chức để học sinh, sinh viên được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh; tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc Tết gia đình nhà giáo khó khăn của đơn vị, có hình thức hỗ trợ, động viên cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình.
Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các trường triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học tại cơ quan, đơn vị: Tổ chức phân công trực Tết, lập sổ trực có bàn giao ca trực và quy trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên phụ trách trực Tết tại đơn vị. Tổ chức tốt công tác trực ban, bảo vệ nhằm đảm bảo an ninh, trật tự. Báo cáo và phối hợp với các cơ quan có liên quan xử lý khi có sự việc bất thường xảy ra tại cơ quan, đơn vị;
Văn bản cũng ghi rõ, thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ cũng như đảm bảo an ninh trật tự trong các chương trình Hội trại Xuân, Lễ hội ẩm thực,… tại đơn vị.
Yêu cầu triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2020 với chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2020” từ ngày 8/1/2020 đến ngày 10/2/2020 tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp và căn tin trường học. Chỉ hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, đảm bảo nguồn thực phẩm chất lượng và an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Thủ trưởng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nguồn gốc thực phẩm khi xảy ra sự cố thực phẩm tiêu thụ trong trường học;
Giáo dục, tuyên truyền cho học sinh biết không mua thức ăn, đồ uống ở các hàng rong không bảo đảm vệ sinh ở trước cổng trường và khu vực quanh trường học để đề phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa, phòng tránh ngộ độc thực phẩm; Rèn luyện cho học sinh thói quen sử dụng thực phẩm an toàn;
Xây dựng nhà trường đạt yêu cầu về “Văn minh - An toàn và Xanh- sạch - đẹp”. Thực hiện tốt vệ sinh sân trường, khuôn viên trường học, vệ sinh lớp học… Sắp xếp hợp lý nơi làm việc đảm bảo khoa học, vệ sinh và tạo vẻ mỹ quan trong trường học.