TP.HCM tạm dừng toàn bộ xe khách đi Quảng Ninh, Hải Dương

GD&TĐ - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM vừa thông báo tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách đường bộ từ TPHCM đi Quảng Ninh, Hải Dương và ngược lại kể từ ngày 28/1 để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Hành khách đi xe tại bến xe miền Tây phải đeo khẩu trang, sát khuẩn và đo thân nhiệt và khai báo y tế.
Hành khách đi xe tại bến xe miền Tây phải đeo khẩu trang, sát khuẩn và đo thân nhiệt và khai báo y tế.

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Theo đó, Sở GTVT TPHCM có công văn đề nghị các cơ quan, đơn vị quan tâm, phối hợp triển khai thực hiện các nội dung phòng chống dịch bệnh như sau:

Tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách đường bộ từ TPHCM đi Quảng Ninh, Hải Dương và ngược lại kể từ ngày 28/1 đến khi có thông báo mới (theo phương án tổ chức vận tải của Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương).

Đối với các phương tiện đang có hành trình vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, hợp đồng và du lịch từ TPHCM đi Quảng Ninh, Hải Dương và ngược lại khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế để được hướng dẫn biện pháp an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (đặc biệt lưu ý phải khai báo y tế để phục vụ công tác theo dõi và giám sát theo quy định).

Đề nghị các bến xe khách tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và yêu cầu hành khách đang trong quá trình di chuyển từ Quảng Ninh và Hải Dương đến TPHCM (có lộ trình đến bến xe) phải thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc trước khi rời khỏi bến xe theo quy định.

Tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp và chú trọng một số vấn đề sau: Nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan trước nguy cơ và diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K” gồm: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” trong phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách tại các khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe, bến phà..., và trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng; thường xuyên rửa, sát khuẩn tay; hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn,…, theo đúng quy định.

Các cơ quan, đơn vị khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Tăng cường công tác tuyên truyền đến các chủ phương tiện, thành viên đơn vị, lái xe kinh doanh vận tải, nhân viên phục vụ trên xe (nếu có),…, không vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn TPHCM; Đồng thời, thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng có thẩm quyền khi có trường hợp chở người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn TPHCM...

Các đơn vị quản lý bến xe khách, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách (tuyến cố định, xe buýt, xe taxi), các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đường thủy có phương tiện thủy chuyên chở từ 13 hành khách trở lên và các chủ cảng, bến thủy nội địa vận tải hành khách đường thủy, bến khách ngang sông trên địa bàn thành phố phối hợp triển khai thực hiện bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 đối với các phương tiện vận tải hành khách được hướng dẫn tại Công văn số 155/BGTVT-CYT ngày 7/1/2020; cụ thể:

Phổ biến, thông tin tuyên truyền về ứng dụng “An toàn Covid-19” và trang thông tin điện tử (website): antoancovid.vn nhằm phục vụ công tác phòng bệnh và đánh giá các đơn vị kinh doanh vận tải đã thực hiện tốt (hay chưa tốt) công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực GTVT.

Ngoài ra, qua thông tin trên website ứng dụng người dân có thể nhận biết và lựa chọn doanh nghiệp/loại phương tiện khi cần di chuyển...

Thanh tra Sở GTVT TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; Đồng thời, kết hợp lồng ghép nội dung kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các đợt cao điểm trước, trong và sau các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.