TP.HCM: Tạm dừng karaoke, vũ trường, quán bar từ 18 giờ ngày 30/4

GD&TĐ - Sáng 30/4, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp khẩn sau khi có một ca dương tính với SAR-CoV 2 tại quận Bình Tân liên quan đến ca bệnh tại Hà Nam.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại buổi họp. Ảnh H.Đức
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại buổi họp. Ảnh H.Đức

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tạm dừng các quán bar, karaoke, vũ trường từ 18h ngày hôm nay (30/4) cho đến khi có thông báo mới.

Đồng thời các quán ăn, nhà hàng, tụ điểm văn hóa… thực hiện nghiêm khử khuẩn, khẩu trang, khoảng cách.

Lãnh đạo TP.HCM nhận định, sau hơn 2 tháng rưỡi không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, chiều 29/4 TP có 1 ca bệnh 2910 là người tiếp xúc gần bệnh nhân 2899 vốn là người nhập cảnh đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung trở về địa phương. 

Hiện tại, 7 F1 của bệnh nhân 2910 đã được xác định, xét nghiệm âm tính. 7 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2910 đã âm tính.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đang tích cực truy vết các trường hợp liên quan đến 2910, đặc biệt những người đi cùng chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM. Khẩn trương hướng dẫn người dân thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử để thuận lợi trong truy vết.

Tổ chức cách ly tập trung phải đảm bảo không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly, không cho kết thúc cách ly khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Những người phục vụ trong khu cách ly phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng hộ, không để lây nhiễm sang người phục vụ.

Theo đó, hiện nay vẫn còn tình trạng không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các địa phương phải xử phạt nghiêm. Các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, trốn khai báo… phải xử lý thật nghiêm.

Phải công khai minh bạch việc xử lý dịch bệnh cho bà con nắm được, nâng cao ý thức tự bảo vệ của người dân. Hạn chế các hoạt động tụ tập đông người.

Sở Y tế cần tăng cường tần suất xét nghiệm, trong trường hợp cần thiết, huy động các trường ĐH y tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, UBND TP.HCM thành lập 3 đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Thời gian kiểm tra từ ngày 29/4 đến hết ngày 21/5.

Đoàn 1, do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức làm trưởng đoàn; bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM làm phó đoàn.

Đoàn 2, do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu làm trưởng đoàn; bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM làm phó đoàn.

Đoàn 3, do GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM làm trưởng đoàn; bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM làm phó đoàn.

Ngoài ra, thành viên tham gia các đoàn kiểm tra có đại diện của Công an TP.HCM, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

 HLV Mourinho khó về Real Madrid thời gian tới.

HLV Mourinho về Real Madrid?

GD&TĐ - Báo chí châu Âu rộ tin Real Madrid ấn định Jose Mourinho sẽ là người kế nhiệm HLV Ancelotti sau khi mùa giải này kết thúc.