TPHCM kiến nghị đấu thầu tập trung thêm hơn 300 loại thuốc

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tiêu chí lựa chọn thuốc đưa vào danh mục đề xuất hơn 300 thuốc khác sẽ bao gồm thuốc thiết yếu, thuốc thỏa thuận giá, mua bảo hiểm y tế,...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế TPHCM đã có tờ trình gửi UBND thành phố đề nghị cho phép mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung lên 308 loại thuốc, nhằm đáp ứng đủ thuốc cho tuyến y tế cơ sở. Danh mục thuốc trên áp dụng cho cả bệnh viện công lập, trung tâm y tế và trạm y tế.

Sở Y tế cũng kiến nghị UBND đề nghị Bộ Y tế cho thành phố thí điểm mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế được bảo hiểm thanh toán thêm 41 loại. Các thuốc này dùng trong điều trị ngoại trú cho bệnh không lây nhiễm, gồm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm không steroid; điều trị tăng huyết áp; điều trị suy tim; hạ lipid máu; insulin và hạ đường huyết; chữa hen và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Tiêu chí lựa chọn thuốc đưa vào danh mục đề xuất 308 thuốc khác sẽ bao gồm thuốc thiết yếu, thuốc thỏa thuận giá, mua bảo hiểm y tế, không đấu thầu tập trung cấp quốc gia.

Nếu được UBND TPHCM và Bộ Y tế phê duyệt, hoạt động đấu thầu tập trung dự kiến sẽ được Bệnh viện Hùng Vương thực hiện, thời gian diễn ra dự kiến vào đầu năm 2023.

Tại TPHCM hiện nay, danh mục thuốc bảo hiểm y tế của mạng lưới 312 trạm y tế chưa có thuốc điều trị các bệnh mạn tính không lây nhiễm (huyết áp, tiểu đường…).

Thực tế trên đang gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh, khiến mô hình y tế tại TPHCM phát triển theo hình tháp ngược, tuyến y tế cơ sở gần dân nhất thì không có bệnh nhân đến khám trong khi các bệnh viện tuyến trên thì rơi vào tình trạng quá tải.

Qua kết quả khảo sát nhanh của Sở Y tế TPHCM, có gần 80% người dân sẵn sàng khám chữa bệnh tại trạm y tế địa phương nếu ở đây có đủ bác sĩ và các loại thuốc như bệnh viện.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ