TPHCM không xáo trộn tuyển sinh đầu cấp khi sắp xếp lại khu phố

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhiều quận, huyện TPHCM không thay đổi phân tuyến tuyển sinh đầu cấp dù sắp xếp khu phố, ấp nhằm đảm bảo sự ổn định.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM phát biểu tại cuộc họp.
Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM phát biểu tại cuộc họp.

Đây là thông tin được lãnh đạo các phòng GD&ĐT quận, huyện chia sẻ tại cuộc họp giao ban trưởng phòng GD&ĐT với Sở GD&ĐT diễn ra vào ngày 23/4.

Thời điểm này, TPHCM đang trong quá trình sắp xếp lại khu phố, ấp đồng thời rà soát, lập danh sách học sinh phục vụ cho công tác tuyển sinh đầu cấp đặc biệt các khối mầm non, lớp 1, lớp 6.

Ông Trịnh Vĩnh Thanh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp cho biết, đây là vấn đề nhận được sự quan tâm của phụ huynh trong thời gian qua. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu việc phân tuyến tuyển sinh đầu cấp sẽ thực hiện ra sao khi TP đang sắp xếp khu phố, ấp.

Theo ông Thanh, hiện nay mới ra quyết định, việc thực hiện, thay đổi giấy tờ cho người dân sẽ được triển khai trong thời gian tới. Do đó chúng tôi tham mưu UBND quận phân tuyến tuyển sinh đầu cấp theo địa chỉ cũ, nếu triển khai theo địa chỉ mới sẽ không đồng bộ.

Liên quan đến vấn đề trên, bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Chánh cho biết, thực hiện đề án 06 về dữ liệu dân cư quốc gia, Bình Chánh triển khai khá thuận lợi vì được sự hỗ trợ của công an. Hiện tại huyện còn một số trường hợp học sinh có quốc tịch nước ngoài gặp khó trong việc xác thực mã định danh.

Bà Châu cho biết thêm huyện đang trong quá trình sắp xếp lại khu phố, ấp. Ban đầu, phòng GD&ĐT dự định sẽ phân tuyến trong tuyển sinh đầu cấp theo việc sắp xếp lại các ấp mới để đảm bảo tính đồng bộ. Tuy nhiên, việc thực hiện không kịp theo tiến độ của công tác tuyển sinh.

“Xã Bình Chánh trước đây chỉ có bốn ấp, sau khi sắp xếp lên 16 ấp. Do đó, để tránh sự xáo trộn trong tuyển sinh đầu cấp, phòng GD&ĐT tham mưu UBND huyện phân tuyến theo ấp cũ. Trong thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu, quan và đồng thuận để triển khai trong tuyển sinh đầu cấp vào năm tới”, bà Châu cho hay.

Còn theo Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, năm nay, thành phố không thí điểm triển khai bản đồ GIS (hệ thống thông tin vị trí địa lý) tại một số quận, huyện nữa mà áp dụng chung cho toàn thành phố.

Trong bối cảnh TPHCM đang thực hiện sắp xếp lại tổ, khu phố, ấp, tùy vào tình hình thực tế, địa phương có thể phân tuyến dựa theo đơn vị hành chính mới hoặc áp dụng theo đơn vị hành chính cũ. Ban chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức và các quận, huyện linh hoạt thực hiện theo điều kiện thực tế sao cho đáp ứng tốt nhất nhu cầu thực tế của người dân.

“Trường học cần khảo sát nhu cầu, lấy ý kiến phụ huynh về các mô hình học tập từ cuối năm học này để chủ động sắp xếp, phân bổ lớp cho năm học kế tiếp, riêng các khối lớp đầu cấp tổ chức họp phụ huynh vào đầu năm học. Việc chủ động đăng ký các mô hình học tập giúp phụ huynh lựa chọn mô hình học tập phù hợp điều kiện thực tế, giúp dạy học ổn định, không bị xáo trộn trong suốt năm học”, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ