TPHCM: Khai mạc ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

GD&TĐ - Sáng nay (18/1), tại trường ĐH Bách Khoa TPHCM “Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2015” do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ GD&ĐT dưới sự tài trợ của tập đoàn Vingroup đã chính thức khai mạc.
Thứ trưởng Bùi Văn Ga (thứ 4 tứ trái sang) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc ngày hội
Thứ trưởng Bùi Văn Ga (thứ 4 tứ trái sang) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc ngày hội

Tham dự lễ khai mạc ngày hội có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cùng đại diện Ban tư vấn tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận.

Hơn 30.000 học sinh các trường THPT đến từ các tỉnh thành như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang…đã đến tìm hiểu thông tin tại ngày hội.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm nay thu hút hơn 135 gian tư vấn của gần 100 trường ĐH-CĐ, TCCN, trường nghề và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây thật sự là nguồn thông tin khổng lồ, là cơ hội để học sinh, phụ huynh được trao đổi trực tiếp với đại diện các trường. 

Ngoài ra, khi đến với ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp 2015, học sinh còn được tham dự các buổi tư vấn chuyên sâu từ các trường, đội ngũ tư vấn viên của Bộ GD&ĐT, được giải đáp và tư vấn các thắc mắc về từng nhóm ngành, từng trường.

Ở các khu vực tư vấn chuyên sâu (có 3 khu vực), học sinh có thể tư vấn, tìm hiểu nguyện vọng, sở thích của mình phù hợp với năng lực bản thân, ngành học nào hợp với mình.

Cụ thể, nhóm ngành Khoa học tự nhiên-kỹ thuật-y dược-nông lâm, học sinh có thể tham khảo và được tham vấn các ngành học như CNTT, môi trường, dầu khí, điều dưỡng, y đa khoa, xây dựng, công nghệ sinh học.

Ở nhóm ngành Khoa học xã hội-kinh tế-luật- sư phạm- công an- quân đội, học sinh có thể tìm hiểu và được các chuyên gia tư vấn sâu về các ngành học Báo chí, kế toán, marketing, luật, ngữ văn, xã hội học, ngoại thương….

Với khu vực Tư vấn hướng nghiệp-tâm lý- sức khỏe là nơi sẽ hướng dẫn thí sinh khám phá khả năng bản thân, nhận diện tính cách, sở thích, cách giải tỏa áp lực thi cử, chọn nghề phù hợp, chọn nghề đúng năng lực…

Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu khai mạc ngày hội tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp 2015 ảnh 1
Thứ trưởng Bùi Văn Ga phát biểu khai mạc ngày hội tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp 2015 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhìn nhận: Việc tư vấn, giúp đỡ thí sinh có đầy đủ thông tin cần thiết để lựa chọn ngành nghề, chọn trường và xác định các môn thi phù hợp trước kỳ thi là rất cần thiết. Bộ GD&ĐT ghi nhận sự đồng hành của báo Tuổi Trẻ trong suốt 13 năm qua.

“Những thay đổi về thi cử của Bộ GD&ĐT luôn hướng đến mục đích tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của nhà trường trong việc lựa chọn thí sinh phù hợp, đảm bảo chất lượng đào tạo nên tôi mong các trường cần gắn chặt chẽ hơn nữa công tác tư vấn hướng nghiệp với đào tạo, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Với các em học sinh, tôi chỉ nhắn nhủ: Các em nên nhớ, dù thi theo phương thức nào, việc cơ bản của các em vẫn là tập trung học tập cho tốt để có kết quả cao, có thể trúng tuyển vào ngành, trường mà các em yêu thích”- thứ trưởng Ga chia sẻ.

“Ý thức được tầm quan trọng của công tác tư vấn, hướng nghiệp nên nhiều năm qua Bộ GD&ĐT đã phối hợp với các ban ngành, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm giúp cho việc đào tạo nhân lực cân đối với nhu cầu nhân lực.

Vì vậy, thông qua chương trình tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp hôm nay, tôi đề nghị các trường ĐH-CĐ, học viện, các cơ sở giáo dục đào tạo cần hợp tác chặt chẽ, tích cực tham gia các hoạt động tư vấn ngay tại trường để giúp cho các em học sinh có thể lựa chọn được ngành nghề và ngôi trường đào tạo phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.