TPHCM dừng tuyển lớp 10 chuyên trong trường thường từ năm 2025

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Từ năm học 2025-2026, TPHCM sẽ dừng tuyển các lớp 10 chuyên ở các trường thường (trường đại trà).

Học sinh TPHCM thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023.
Học sinh TPHCM thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023.

Theo đó, năm học 2024-2025, TPHCM dừng tuyển sinh các lớp không chuyên trong trường chuyên, theo quy định Thông tư 05/2023 của Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Trường THPT chuyên.

Cụ thể, hai trường THPT chuyên là Lê Hồng Phong (quận 5) và Trần Đại Nghĩa (quận 1) ngừng tuyển sinh lớp không chuyên. Các lớp chuyên trong trường thường tuyển sinh đến hết năm học 2024-2025.

Các trường THPT: Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Hữu Huân, Mạc Đĩnh Chi tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT thường.

Các môn thi chuyên gồm: Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Pháp và Tin học.

Riêng đối với môn chuyên Anh, thí sinh đăng ký theo một trong hai hình thức: đăng ký tham dự bài thi môn chuyên Anh tương tự các năm trước hoặc bài thi môn chuyên Anh theo Đề án 5695 (gồm tiếng Anh, Toán, Khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh. Hình thức này chỉ áp dụng tại 2 trường THPT chuyên gồm Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa).

Đối với môn Tin học, thí sinh có thể chọn bài thi môn chuyên là Tin học hoặc môn Toán chuyên. Trường hợp thí sinh không chọn bài thi môn chuyên, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ xem như thí sinh đăng ký dự thi bài thi môn chuyên là Tin học.

Như vậy sang năm học 2025-2026, TPHCM dừng tuyển học sinh lớp chuyên trong các trường thường. Như vậy, các trường thường có lớp chuyên gồm: THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định, Nguyễn Hữu Huân, Mạc Đĩnh Chi sẽ dừng tuyển sinh lớp 10 chuyên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) thực hiện sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Bỏ văn mẫu và hành động theo mẫu

GD&TĐ - Thực tế, nhiều người hiểu, biết tác hại của việc dạy học Ngữ văn như thế nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở việc phê phán, chỉ trích...
Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

Nga hủy cuộc thi Tank Biathlon?

GD&TĐ - Lần gần nhất cuộc thi Tank Biathlon được Nga tổ chức là vào năm 2022 và hiện chưa có lịch cho lần tiếp theo.