Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TPHCM dẫn đầu toàn đoàn Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Nam

Anh Tú - 20/03/2018, 10:51 GMT+7 | Giáo dục
Ông Phan Văn Đa-Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao giải Nhất cho các dự án được đánh giá xuất sắcÔng Phan Văn Đa-Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trao giải Nhất cho các dự án được đánh giá xuất sắc

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM đã xuất sắc dẫn đầu với 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 7 giải Ba và 6 giải Tư

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học khu vực phía Nam năm nay quy tụ 34 đoàn học sinh của 32 Sở GD&ĐT khu vực phía nam từ Đà Nẵng trở vào và 2 trường Trung học phổ thông thuộc ĐHQG TPHCM và Trường ĐH Sư phạm TPHCM với tổng số 417 học sinh. Có 239/488 dự án dự thi trong toàn quốc thuộc 20 lĩnh vực.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa tham quan khu trưng bày không gian trải nghiệm, sáng tạo của học sinh

Đánh giá về cuộc thi, ông Nguyễn Xuân Thành – Phó vụ trưởng vụ Giáo dục Trung học, Trưởng ban Giám khảo cho biết: Ban Giám khảo đánh giá rất cao tinh thần dự thi và chất lượng các dự án dự thi năm nay.

Các dự án tham gia cuộc thi năm nay tăng cả về số lượng và chất lượng. Nhóm dự án ứng dụng công nghệ thông tin tăng mạnh: 69 dự án. Nhóm dự án Y sinh và khoa học sức khỏe được nghiên cứu từ các nguyên liệu từ chính địa phương của các em để phục vụ cho sức khỏe con người: 13 dự án.

Về chất lượng, đại đa số các vấn đề nghiên cứu của học sinh năm nay có xu hướng giải quyết các vấn đề rất cụ thể, gắn với thực tiễn cuộc sống.

Từ tên đề tài đã thể hiện việc giải quyết các vấn đề sát với thực tiễn cuộc sống. Nếu như những năm trước các em đặt vấn đề rộng thì năm nay các em đã biết chọn những vấn đề nhỏ, hẹp nhưng thiết thực, gắn chặt với cuộc sống

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Thành năm nay, một trong những nội dung được Ban Tổ chức đánh giá cao là sự chuyên nghiệp trong cách trình bày, bảo vệ các dự án của học sinh năm nay. Học sinh rất tự tin khi trình bày, trả lời phỏng vấn, đối đáp bằng tiếng Anh với Ban Giám khảo.

Ban Tổ chức hy vọng những thành tích này sẽ được học sinh tiếp tục phát huy trong các cuộc thi năm sau.

Hai chị em sinh đội Lê Vân Yên Khê và Lê Vân Yên Khanh giành giải Nhất cuộc thi với đề tài Hệ thống theo dõi điện tâm đồ tại nhà-phát hiện nguy cơ nhồi máu cơ tim cho người cao tuổi

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức cũng đã trao 119 giải cho các dự án xuất sắc nhất, trong đó có 12 giải Nhất, 25 giải Nhì, 36 giải Ba, 46 giải Tư. Giải nhất toàn  đoàn TPHCM với 21 giải, trong đó có 4 giải Nhất.

Trong đó, khá nhiều đề tài gây được sự chú ý và đánh giá cao từ Ban giám khảo như:Kính hỗ trợ đọc văn bản cho người khiếm thị, Cánh tay rô bốt hỗ trợ hoạt động cho người bị đoạn chi, Thiết bị đo những khí độc hại điều khiển và giám sát từ xa...

Các giải Nhất từ 2 cuộc thi phía Bắc và phía Nam sẽ bước vào phần thi thuyết trình tiếng Anh để chọn ra 8 dự án tham dự giải Intel ISEF tại Mỹ vào tháng 5 tới đây.

Các đề tài giành giải Nhất tại cuộc thi năm nay

Bên cạnh việc trao giải cho các em học sinh, Bộ GD&ĐT cũng đã tặng Bằng khen cho các tập thể Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng, Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt và các cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng thời, chính thức phát động Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc gia dành cho học sinh trung học các tỉnh phía nam năm học 2018 – 2019 tại TPHCM.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm