TPHCM: Dân chung cư nghiêng 45 cm mong ngày trở về

GD&TĐ - Hơn nửa năm phải sơ tán, di dời khẩn cấp, hơn 150 cư dân (lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt) cùng với tập thể giáo viên, học sinh Trường Tiểu học (TH) Chương Dương, (Quận 1, TPHCM) hằng ngày mong ngóng công trình chung cư bị nghiêng, lún này được tháo dỡ, xây mới để họ sớm trở về nơi sinh sống và học tập của mình.
Hằng ngày phụ huynh Trường TH Chương Dương vẫn phải đưa đón con đi học tại cơ sở Nguyễn Trãi, Quận 1
Hằng ngày phụ huynh Trường TH Chương Dương vẫn phải đưa đón con đi học tại cơ sở Nguyễn Trãi, Quận 1

Mong ngày về

Những ngày giáp Tết Nguyên đán năm 2019, Trung tâm Kiểm định Sở Xây dựng TPHCM có kết luận và ý kiến với UBND quận 1 thông báo cho 38 hộ dân sống tại lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt buộc phải di chuyển đồ đạc đến những nơi ở tạm do chung cư này nghiêng 45 cm, lún cục bộ 38 cm và có thể sập bất kỳ lúc nào. Để bảo đảm an toàn, học sinh Trường TH Chương Dương (494 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho, Quận 1) ở liền kề chung cư lô E cũng phải sơ tán di dời tới nơi học tạm.

Theo đó, các hộ dân đã được bố trí tạm cư rải rác tại một số chung cư trên địa bàn TP đến nay. Học sinh Trường TH Chương Dương được bố trí học tạm tại 3 cơ sở trên địa bàn quận (591/4 Trần Hưng Đạo; 245/41 Nguyễn Trãi và 229 - 231 Phạm Ngũ Lão). Sau 7 tháng học tạm tại các cơ sở trên, nguyện vọng của phụ huynh, học sinh Trường TH Chương Dương mong muốn sớm trở về ngôi trường quen thuộc của mình.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, thầy Lê Công Minh - Hiệu trưởng Trường TH Chương Dương cho biết: Năm học mới 2019 - 2020, toàn trường có 24 lớp với khoảng 960 học sinh, được bố trí học tại các cơ sở trên nhưng vẫn bảo đảm học tập 2 buổi/ngày. Mặc dù vậy, tâm tư nguyện vọng của đội ngũ giáo viên, phụ huynh và học sinh vẫn luôn mong ngóng từng ngày để trở về ngôi trường cũ. Lớp học ở trường cũ chứa được hơn 40 em, còn phòng học ở các cơ sở tạm sức chứa chỉ hơn 30 em. Các con phải học tại cơ sở tạm chật chội hơn, nóng nực hơn. Sân trường cũng nhỏ hẹp, ít chỗ chơi.

Chuẩn bị bước vào khai giảng năm học mới, Ban Giám hiệu trường phải chạy đôn chạy đáo giữa 4 cơ sở (bao gồm cả trụ sở 494 Võ Văn Kiệt) để giải quyết công việc và giám sát tình hình học tập của học sinh. “Biết được sự khó khăn trên của nhà trường, UBND Quận 1 và ngành GD-ĐT đã luôn chỉ đạo cũng như quyết liệt trong việc sắp xếp, bố trí và nâng cấp trang thiết bị tại những cơ sở tạm. Đồng thời, tiếp tục cho đầu tư, cải tạo xây mới hệ thống nhà bếp và duy tu, sơn sửa lại các phòng học tại cơ sở chính cho khang trang hơn. Sẵn sàng tâm thế khi có quyết định về lại cơ sở chính là học sinh được ổn định học tập, không bị xáo trộn về tâm lý”- thầy Minh cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Hồng, Trưởng ban Quản lý chung cư Võ Văn Kiệt cho biết: Từ ngày được bố trí tạm cư rải rác tại một số chung cư trên địa bàn TP đến nay, hằng ngày, người dân vẫn liên hệ hỏi thăm về thông tin quy trình tháo dỡ, có một số hộ vẫn thường xuyên đi lại kinh doanh cũng như đưa đón con cái học hành ở gần đây. “Hiện nay các cháu học ở các cơ sở tạm, phòng ốc chật chội, cơ sở vật chất thiếu thốn, việc đưa đón bất tiện. Mong muốn của chúng tôi là chính quyền thành phố sớm xử lý tháo dỡ, xây mới chung cư trên”- ông Lê Văn Xuân (phường Cầu Kho, Quận 1) có con học lớp 3 tại Trường TH Chương Dương mong muốn.

TPHCM: Dân chung cư nghiêng 45 cm mong ngày trở về ảnh 1
Công trình đang được quây rào sắt để tránh người ngoài xâm nhập

Vẫn đợi thẩm định

Thầy Lê Công Minh cho biết, tại buổi tiếp xúc cử tri Quận 1 hồi tháng 7 đã phản ánh nguyện vọng của học sinh cũng như mong muốn của thầy cô, phụ huynh được sớm trở lại cơ sở 494 Võ Văn Kiệt để giảng dạy, học tập. Trả lời thầy hiệu trưởng, UBND Quận 1 cho biết công trình vẫn đang trong quá trình thảo luận giữa các cấp chính quyền. Thẩm quyền giải quyết vụ việc này thuộc về UBND TPHCM. Nhà trường vẫn phải cho các em học tạm tại các cơ sở trên.

Theo Phòng Quản lý đô thị Quận 1, qua rà soát, lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho bị nghiêng nhiều so với mức an toàn và xuống cấp (xây dựng năm 1999) có thể gây nguy hiểm nếu đổ sập xuống Trường TH Chương Dương, do đó cần được tháo dỡ. Phòng Quản lý đô thị quận cũng chủ động tổ chức thẩm định phương án do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 1 lập. Khi Sở Xây dựng tham mưu, UBND TPHCM tiếp tục phân công ủy quyền cho UBND Quận 1 thực hiện thẩm định phê duyệt tháo dỡ đối với công trình chung cư nêu trên”.

Chung cư Võ Văn Kiệt bao gồm 4 lô nhà được xây dựng từ tháng 4/1996. Tuy nhiên, chỉ lô E xây sau nhưng xuất hiện tình trạng nghiêng lún tới 45 cm, mức độ nguy hiểm cấp C. Theo nhiều người dân ở đây, nền đất của lô E trước kia là một con mương, sau đó được san lấp để xây dựng cư xá 5 tầng. Nền đất yếu nên lô E sớm nghiêng lún trong khi các lô khác vẫn nguyên vẹn.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TPHCM, cơ quan chuyên môn vẫn chưa kết luận được nguyên nhân sự cố nghiêng lún. Lý giải cho sự chậm trễ này, Sở Xây dựng cho biết, do chưa thể khảo sát đầy đủ phần móng công trình, chưa có biện pháp chống đỡ hoặc phá dỡ một phần để bảo đảm an toàn cho công tác khảo sát.

Hiện tại, công trình đang được quây rào sắt, khóa cửa để tránh người ngoài xâm nhập, gây nguy hiểm.

Người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi nhờ quy định mới về đăng kiểm ô tô.

Giảm áp lực đăng kiểm

GD&TĐ - Từ ngày 22/3, người mua xe mới không kinh doanh dịch vụ sẽ được miễn kiểm định lần đầu trong vòng 36 tháng.