TPHCM: công bố ‘Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường’

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 17/8, tại Trung tâm báo chí TPHCM, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) TP tổ chức họp báo công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu TN&MT”.
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố "Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường" tại họp báo.
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố "Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường" tại họp báo.

Hàng năm, Sở TN&MT đã tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch và thực hiện nhiệm vụ thu thập, quản lý, khai thác, chia sẻ và sử dụng thông tin, dữ liệu TN&MT trên địa bàn TPHCM.

Tại buổi họp báo, ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc trung tâm công nghệ thông tin, Sở TN&MT giới thiệu Nền tảng chia sẻ dữ liệu TN&MT. Cụ thể, Sở TN&MT đã hoàn thành xây dựng Cổng thông tin dữ liệu TN&MT TPHCM vào năm 2021, website: https://geoportal-stnmt.tphcm.gov.vn/.

TPHCM: công bố ‘Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường’ ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp báo công bố "Nền tảng chia sẻ dữ liệu TN&MT".

Trước đó, Sở này cũng đã xây dựng bước đầu Hệ thống trục tích hợp các dịch vụ web ngành TN&MT vào năm 2020, website: https://esb-stnmt.tphcm.gov.vn/. Theo đó, cổng thông tin dữ liệu TN&MT TPHCM và Hệ thống trục tích hợp các dịch vụ web ngành TN&MT hình thành Nền tảng chia sẻ dữ liệu TN&MT để phục vụ các cơ quan Nhà nước, người dân và doanh nghiệp theo đúng quy định đã ban hành.

Hiện nay, Nền tảng chia sẻ dữ liệu TN&MT đã công bố và cung cấp kênh chia sẻ dữ liệu không gian địa lý cho gần 450 tập dữ liệu thông qua các giao tiếp mở, chuẩn mở quốc tế và theo quy định của Nhà nước.

Thông qua nền tảng này, các tổ chức cá nhân có thể hiểu rõ được dữ liệu và cách thức tiếp cận để tạo ra các ứng dụng phục vụ lợi ích cộng đồng trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau, như: điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và nền tảng web mà không cần phải làm lại dữ liệu từ đầu nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng giá trị dữ liệu.

TPHCM: công bố ‘Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường’ ảnh 2

Ông Bùi Hồng Sơn giới thiệu "Nền tảng chia sẻ dữ liệu TN&MT".

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TPHCM cho biết, thông qua nền tảng này, các tổ chức cá nhân có thể hiểu rõ được dữ liệu và cách thức tiếp cận để tạo ra các ứng dụng phục vụ lợi ích cộng đồng trên nhiều nền tảng thiết bị khác nhau.

“Với nền tảng này, các dữ liệu TN&MT, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ được các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân dễ dàng tiếp cận để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển với các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM”, ông Thắng nhấn mạnh.

TPHCM: công bố ‘Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường’ ảnh 3

Ông Nguyễn Toàn Thắng thông tin tại buổi họp báo.

Ngoài ra, thời gian tới, Sở TN&MT TPHCM sẽ tiếp tục và sẵn sàng hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn sử dụng để khai thác và sử dụng dữ liệu tài nguyên và môi trường qua Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường cho tất cả các sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn TP, các doanh nghiệp công nghiệp thông tin có nhu cầu khai thác và phát triển các ứng dụng chuyên ngành, phục vụ công tác quản lý điều hành tại các đơn vị.