TP Vinh thực hiện "ai ở đâu, ở yên đó" từ 0h ngày 23/8

GD&TĐ - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thống nhất nâng cao biện pháp cách ly xã hội với TP Vinh trên một mức so với Chỉ thị 16. Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở yên đó” trong 7 ngày, tính từ 0h ngày 23/8.
Lực lượng chức năng TP Vinh (Nghệ An) lập chốt lưu động kiểm soát việc đi đường của người dân.
Lực lượng chức năng TP Vinh (Nghệ An) lập chốt lưu động kiểm soát việc đi đường của người dân.

TP Vinh thực hiện “ai ở đâu, ở yên đó” trong 7 ngày

Chiều 22/8, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An họp để đánh giá tình hình thực tế và và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, đặc biệt tại địa bàn TP Vinh.

Tính đến ngày 22/8, tỉnh đã ghi nhận 876 ca nhiễm tại 21 địa phương. Trong đó, từ 14/8 đến nay, có 408 ca nhiễm với 189 ca nhiễm trong cộng đồng. Riêng từ 18h ngày 21 đến 18h ngày 22/8, có riêng TP Vinh có 71 ca nhiễm trong cộng đồng.

Trước thực tế này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Vinh đề xuất thực hiện cách ly y tế toàn thành phố trong 7 ngày.

Thành phố sẽ huy động xe tải, xe taxi vận chuyển hàng hóa, người cấp cứu đến bệnh viện trong thời gian cách ly y tế. Ký hợp đồng với các cơ sở kinh doanh để đáp ứng đủ nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian cách ly. Đồng thời, đề xuất của tỉnh hỗ trợ thêm lực lượng đảm bảo ổn định tình hình trên địa bàn TP Vinh.

TP Vinh thực hiện "ai ở đâu, ở yên đó" từ 0h ngày 23/8 ảnh 1

Trước đó, TP Vinh áp dụng phiếu đi chợ và người dân chỉ được ra ngoài mua nhu yếu phẩm cần thiết trong các ngày quy định.

Theo ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, việc cách ly y tế toàn thành phố sẽ rất khó khăn. Đồng thời đề nghị thành phố áp dụng các biện pháp tăng cường, bổ sung khi thực hiện Chỉ thị 16.

Trong thời gian này, sẽ tiến hành xét nghiệm miễn phí cho 500.000 người trên địa bàn để phát hiện, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Sở Y tế sẽ điều động khoảng 1.000 nhân viên y tế hỗ trợ thành phố việc lấy mẫu trong 4 ngày, bắt đầu từ 8h ngày 24/8.

Sau khi đánh giá, cân nhắc diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thống nhất nâng cao biện pháp cách ly xã hội đối với địa bàn TP. Vinh trên một mức so với Chỉ thị 16. 

Cụ thể yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, kiên quyết “ai ở đâu ở yên đó”. Thời gian thực hiện trước mắt là 7 ngày, tính từ 0h ngày 23/8.

Tầm soát để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Theo lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đây là biện pháp ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người dân. Trong thời gian này, thực hiện tầm soát để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Những vùng có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao thực hiện xét nghiệm đối với 100% người dân. Đối đối với những khu vực có nguy cơ và chưa có nguy cơ thì xét nghiệm mẫu gộp. Việc xét nghiệm miễn phí đối với người dân, TP Vinh sử dụng kinh phí ở mức tối đa, tỉnh sẽ xem xét hỗ trợ khi thành phố gặp khó khăn.

Sau xét nghiệm thì tiến hành truy vết, phân loại F1, F2 và tiến hành cách ly tập trung đối với F1.

TP Vinh thực hiện "ai ở đâu, ở yên đó" từ 0h ngày 23/8 ảnh 2

TP Vinh sẽ test nhanh miễn phí cho 500.000 người dân để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Tổ chức điều trị tập trung đối với các ca F0 và có cơ chế phối hợp tích cực để tổ chức vận chuyển các ca F0 đến nơi điều trị trong thời gian nhanh nhất. Tiếp tục có biện pháp tiêm vắc xin hiệu quả, kể cả trong thời gian áp dụng mức nâng cao hơn Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, trong thời gian thực hiện biện pháp cao hơn một mức với Chỉ thị 16, TP. Vinh phải đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

TP Vinh phải quan tâm đến những người dân khó khăn, gia đình nghèo, gia đình chính sách, người có công, người yếu thế trong xã hội.

Tổ chức các phương án đảm bảo công tác chăm sóc y tế, thuốc men… để người dân yên tâm không ra khỏi nhà.

Ông Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh quy định rõ những hoạt động được phép hoạt động trong thời gian này, nhưng phải ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó, các lực lượng công an, quân sự và các lực lượng cung cấp hàng hóa cho người dân thì phải đảm bảo đầy đủ.

TP Vinh thực hiện "ai ở đâu, ở yên đó" từ 0h ngày 23/8 ảnh 3

Lực lượng công an sẽ tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm những trường hợp ra đường mà không được phép tại TP Vinh.

Những lực lương khác thì hạn chế tập trung tối đa tại các cơ quan công sở, số lượng không vượt quá 20%. Những ngành do tính chất công việc cần số lượng trên 20% thì phải báo cáo xin phép UBND tỉnh, nhưng tối đa không quá 50%.

Việc bố trí làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh phải đảm bảo “3 tại chỗ” thì được hoạt động, nhưng hạn chế việc di chuyển. Những cơ sở sản xuất do tính chất đặc thù không thể dừng hoạt động thì phải báo cáo TP Vinh xem xét và quyết định.

Trong thời gian thực hiện biện pháp nâng cao hơn Chỉ thị 16 thì tình hình ANTT, an toàn xã hội phải được đảm bảo. Công an tỉnh tổ chức thêm các chốt kiểm soát, tăng cường thực hiện công tác tuần tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán tại Hà Giang. Ảnh: NVCC

Giáo viên cần học thêm gì?

GD&TĐ - Công tác đào tạo và bồi dưỡng giáo viên cần đặc biệt chú trọng đến rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm...
Sóng lớn khi bão Mawar tiến đến Đài Loan ngày 30/5/2023. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP)

Bão Mawar tiến về Nhật Bản

GD&TĐ - Bão Mawar đã tấn công bờ biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) với gió, mưa và sóng lớn hôm 30/5 nhưng phần lớn bão đã đi qua hòn đảo này.
Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

Tử vi 12 con giáp 31/5: Tý bội thu tài lộc

GD&TĐ - Xem tử vi ngày 31/5 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.