TP Hồ Chí Minh xây dựng 4 kịch bản ứng phó với Covid-19

GD&TĐ - Nếu TP Hồ Chí Minh kiểm soát tốt, số ca mắc mới thấp, dịch ở cấp độ 1. Khi đó, chủ yếu F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại nhà, do các trạm y tế phường, xã, thị trấn chăm sóc, quản lý.
HCDC khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện 5K. Ảnh: HCDC.
HCDC khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện 5K. Ảnh: HCDC.

Thay đổi tại cơ sở y tế

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), để luôn sẵn sàng ứng phó với dịch và thực hiện chức năng khám, chữa bệnh thông thường cho người dân, các bệnh viện công lập và tư nhân đang chuyển đổi những khu vực cách ly F0 trước đây trở thành các đơn vị hoặc khoa Covid-19.

Bên cạnh đó, các bệnh viện dã chiến quận, huyện cũng đang được duy trì và phát triển đảm bảo mỗi địa bàn quận, huyện luôn sẵn sàng thu dung và cách ly điều trị thay thế cho các bệnh viện dã chiến của thành phố đã hoàn thành sứ mệnh.

Trong giai đoạn mới, thành phố sẽ hình thành 3 bệnh viện dã chiến 3 tầng, trên cơ sở tổ chức lại 3 bệnh viện dã chiến số 16, 13, 14 và các trung tâm hồi sức của các Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Trung ương Huế bàn giao lại. Với mô hình 3 tầng trong một bệnh viện, người bệnh sẽ được chăm sóc tại chỗ.

Kế hoạch sẵn sàng thay thế các chiến sĩ quân y và phát huy hiệu quả các trạm y tế lưu động đã được các ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, TP Thủ Đức và ngành y tế thiết lập phù hợp với yêu cầu thực tế.

Trong đó, bao gồm cả đội hình dự bị để kịp thời huy động khi cần thiết. Hệ thống các cơ sở thu dung điều trị tại các bệnh viện dã chiến và các bệnh viện điều trị thuộc tầng 2 và tầng 3 cũng đã sẵn sàng cho các tình huống tương ứng từng cấp độ dịch.

Kịch bản 100 nghìn dân /tuần mắc Covid-19

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện tại, số ca mắc mới của thành phố giảm. Số người mắc mới/100.000 dân/tuần là 73,5 ca. Căn cứ theo Nghị quyết 128, thành phố đang ở cấp độ 2.

Nếu xét trên tiêu chí về số ca mắc mới/100.000 dân/tuần, TPHCM ở cấp độ 3. Tuy nhiên, thành phố có tỷ lệ tiêm vắc-xin đạt mức độ cao.

Số người đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin đạt trên 99%. Tỷ lệ tiêm đủ liều của người trên 65 tuổi đạt 91,8%. Do đó, thành phố được xếp vào nhóm nguy cơ cấp độ 2.

Về công tác thu dung bệnh nhân, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã xây dựng 4 kịch bản tương ứng với số lượng ca mắc mới/100.000 dân/tuần. Cụ thể, nếu kiểm soát tốt, số ca mắc mới thấp, dịch ở cấp độ 1. Khi đó, chủ yếu F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại nhà, do các trạm y tế phường, xã, thị trấn chăm sóc, quản lý.

Bệnh nhân cần nhập viện điều trị sẽ được đưa đến Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 đa tầng số 16 (trước do Bệnh viện Bạch Mai đảm trách, nay đã được bàn giao cho Bệnh viện Nhân dân Gia Định). Ngoài ra, F0 sẽ được điều trị tại các khoa ở Bệnh viện chuyên điều trị Covid-19, hoặc Nhi đồng Thành phố cho trẻ em, Từ Dũ cho sản phụ.

Trường hợp dịch được kiểm soát nhưng số ca mắc mới tương ứng với cấp độ 2, các F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ vẫn sẽ được điều trị tại nhà. Trường hợp người bệnh cần nhập viện điều trị, thành phố sẽ sử dụng hai bệnh viện dã chiến số 16 và 13 cùng các bệnh viện dã chiến cấp quận huyện, các khoa điều trị Covid-19 của các bệnh viện quận, huyện cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, hai bệnh viện chuyên khoa nhi, hai bệnh viện sản khoa Từ Dũ và Hùng Vương.

Kịch bản ba triển khai khi dịch cơ bản được kiểm soát, nhưng số ca mắc mới ở cấp độ 3. Đây là biện pháp chống dịch đang được thành phố áp dụng. Các F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà, do các trạm y tế lưu động chăm sóc, quản lý. Mỗi trạm y tế lưu động sẽ quản lý 50 - 100 F0. Hiện, thành phố đang có 135 trạm y tế lưu động.

Với F0 cần nhập viện, thành phố sẽ huy động ba bệnh viện dã chiến đa tầng số 13, 14 và 16. Ngoài ra, bệnh viện dã chiến của các quận, huyện cùng ba bệnh viện hồi sức tại Chợ Rẫy, Quân y 175 và Bệnh Nhiệt đới, ba bệnh viện chuyên khoa là Nhi đồng Thành phố, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, hai bệnh viện sản khoa Từ Dũ và Hùng Vương cũng sẽ vào cuộc.

Ở tình huống xấu nhất, khi dịch bùng phát trở lại, số ca tăng tương ứng mức độ 4, F0 nhẹ, không triệu chứng vẫn điều trị cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, căn cứ vào lượng F0, các phường, xã sẽ thành lập thêm các tổ chăm sóc cộng đồng để hỗ trợ các trạm y tế cố định, trạm y tế lưu động chăm sóc người bệnh.

Trong trường hợp F0 phải nhập viện điều trị, thành phố sẽ huy động toàn bộ bệnh viện, trung tâm hồi sức trên địa bàn. Theo đó, mỗi quận, huyện phải có một bệnh viện dã chiến quy mô 200 - 500 giường.

F0 nặng, nguy kịch được chăm sóc ở ba bệnh viện dã chiến, hoặc các khoa, đơn vị Covid-19 tại tất cả các bệnh viện trong thành phố. Với tình huống này, thành phố đã chuẩn bị 16.000 - 19.000 giường điều trị Covid-19, khoảng 6.500 có oxy và 2.000 giường ICU (hồi sức tích cực).