TP Hồ Chí Minh thêm một tổng đài 19001277 chăm sóc F0 tại nhà

GD&TĐ - Theo thông tin từ Dự án Bệnh viện tại nhà cho biết, từ ngày 2/9, Tổng đài Chăm sóc sức khỏe tại nhà với đầu số 19001277 đã chính thức đi vào hoạt động.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tổng đài 19001277 là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ người dân TP Hồ Chí Minh của Dự án Bệnh viện tại nhà, do Công ty cổ phần Công nghệ & Dịch vụ y tế số MED-ON, Kênh Y tế Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ, đồng hành của Hệ thống y tế Medlatec và Quỹ Hỗ trợ Từ thiện C.P Việt Nam.

Theo đó, Tổng đài Chăm sóc sức khỏe tại nhà 19001277 sẽ tiếp nhận nhu cầu của các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà, kết nối bệnh nhân với y bác sĩ tình nguyện; sau đó phân luồng tư vấn hỗ trợ bệnh nhân theo hình thức gọi video trực tuyến 1+1, qua tổng đài, qua điện thoại hay ứng dụng zalo (1 bác sĩ tư vấn online cho 1 bệnh nhân suốt quá trình điều trị).

Ngoài ra, Tổng đài Chăm sóc sức khỏe tại nhà 19001277 cũng là đầu mối tiếp nhận hỗ trợ F0 với nhiều dịch vụ khác mà dự án Bệnh viện tại nhà và Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Vietnam) đang triển khai như: hỗ trợ vận chuyển cấp cứu miễn phí; tặng túi thuốc Chiến thắng điều trị F0; cung cấp oxy miễn phí cho F0; tặng thực phẩm cứu trợ…

TP Hồ Chí Minh thêm một tổng đài 19001277 chăm sóc F0 tại nhà ảnh 1
Tổng đài Chăm sóc sức khỏe tại nhà cũng là đầu mối tiếp nhận và hỗ trợ ca F0 nhiều dịch vụ khác. Ảnh: Medlatec.

Với "Thông điệp 5T"của Bộ Y tế gồm: tuân thủ 5K; test Covid-19; tiêm chủng; thực phẩm đủ tại nhà và thầy, thuốc đến tận gia, tổng đài 19001277 đang cố gắng đồng hành, hỗ trợ 2T cuối cùng là “Thực phẩm đủ tại nhà” và “Thầy, thuốc đến tận gia”. Mục tiêu nhằm chăm sóc sức khỏe tận tâm và cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân an tâm ở nhà; đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương...

Theo Quỹ Hỗ trợ Từ thiện C.P. Việt Nam, cho biết, tổng đài 19001277 ra mắt là hoạt động rất thiết thực và vô cùng cấp bách trong tình hình hiện nay. Qua đó, giúp người dân có cơ hội được hỗ trợ nhanh chóng khi phát hiện nhiễm bệnh cho đến việc gọi xe cấp cứu, liên hệ các cơ sở y tế, được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng….

Theo thống kê ngày 1/9 của ngành y tế TP Hồ Chí Minh, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 91.505 người, trong đó có 64.768 trường hợp F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và 26.737 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc F0 tại nhà, hiện Thành phố đã tổ chức hơn 413 Trạm Y tế lưu động để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ F0 khi điều trị, chăm sóc tại nhà. Khi xét nghiệm test nhanh và phát hiện F0, các Trạm y tế lưu động sẽ nắm bắt thông tin nhanh và xử lý kịp thời, góp phần giảm tải cho bệnh viện. Triển khai phát túi thuốc A,B,C cho F0 chăm sóc, điều trị tại nhà. Thực hiện giám sát hoạt động tại các Trạm Y tế lưu động.