TP Hồ Chí Minh lấy 75.247 mẫu xét nghiệm COVID-19 từ hơn 100 bệnh viện

GD&TĐ - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có 75.247 mẫu xét nghiệm COVID-19 được lấy từ hơn 100 bệnh viện trên địa bàn thành phố, bao gồm cả các bệnh viện thuộc Bộ, ngành.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong đó, 47.696 mẫu của nhân viên y tế, 16.039 mẫu của người bệnh và 7.620 mẫu của người chăm sóc người bệnh.

Trong 75.247 mẫu trên, gần 45.000 mẫu có kết quả âm tính. Số mẫu còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 tại các bệnh viện không dừng lại ở đây.

Trong thời gian tới, tại các bệnh viện này sẽ tiếp tục chọn những khoa trọng điểm, có nguy cơ cao để tiếp tục lấy mẫu tầm soát COVID-19. Ở những khoa này, vẫn phải duy trì lấy mẫu xét nghiệm cho những bệnh nhân mới nhập viện. Nhân viên y tế tại các khoa này cũng sẽ được lấy mẫu định kỳ để xét nghiệm COVID-19.

Cũng trong sáng 17/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19, trong ngày 16/5, không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Có thêm 03 trường hợp xuất viện.

Số trường hợp nhiễm COVID-19 phát hiện tại thành phố là 270, trong đó 256 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 14 đang điều trị. 

Điều tra, truy vết, khoanh vùng các trường hợp nhiễm mới, các trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm ở tỉnh thành khác.

Tổ chức khai báo y tế cho người về từ các địa phương, khu vực có ca bệnh, bị giãn cách, theo dõi y tế. Cập nhật tình hình giám sát, chỉ định cách ly người về từ vùng dịch trên website hcdc.vn.

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2: Chiến dịch tiêm đợt 2 đã hoàn thành. Chuẩn bị chiến dịch tiêm đợt 3.

Kiểm tra, giám sát: Thực hiện giám sát người sau cách ly về cư trú tại Thành phố. Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định, hiện số bệnh nhân đang trong thời gian giám sát là 23 người. Tăng cường giám sát hoạt động tại các khu cách ly tập trung. Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, khu cách ly tập trung.

Xét nghiệm giám sát: Lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại Thành phố; Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố.

Lấy mẫu giám sát nhân viên làm tại sân bay, nhân viên làm việc tại cảng hàng hải. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát người lao động làm việc tại các doanh nghiệp.

Từ ngày 30/4, mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, cảng hàng hải, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất, … 31.318 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn Thành phố: 4.181 người đang cách ly tập trung, 553 trường hợp  đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) khuyến cáo: Thực hiện an toàn phòng chống dịch trong kinh doanh, sản xuất; Xe đưa đón công nhân: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định, mở cửa xe. Nơi sản xuất cần mở cửa thông thoáng, hạn chế dùng điều hòa.

Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.